1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Chuyên gia khuyên Mỹ "nắm thóp" điểm yếu của quân đội Trung Quốc

Đức Hoàng

(Dân trí) - Giới quan sát khuyến nghị Mỹ và các đồng minh nên nhắm vào các điểm yếu của quân đội Trung Quốc để ngăn tham vọng vươn ra toàn cầu của Bắc Kinh.

Chuyên gia khuyên Mỹ nắm thóp điểm yếu của quân đội Trung Quốc - 1

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ (Ảnh minh họa: Reuters)

Trong báo cáo mang tên "Nắm bắt điểm yếu: Chiến lược đồng minh để cạnh tranh với quân đội vươn ra toàn cầu của Trung Quốc", các chuyên gia đến từ Trung tâm Đánh giá Chiến lược và Ngân sách CSBA (Mỹ) đã khuyến nghị Washington và đồng minh nên nắm bắt các điểm yếu của quân đội Trung Quốc.

Trong báo cáo, giới quan sát chỉ ra với tốc độ hiện đại hóa và phát triển nhanh như hiện tại, quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) có thể sẽ tiến ra khu vực Tây Thái Bình Dương để thể hiện sức mạnh ở những khu vực xa. Điều này có thể đặt ra thách thức và mối đe dọa với Mỹ theo nhiều cách. Chính vì vậy, CSBA khuyến nghị Mỹ có thể chặn việc Trung Quốc vươn ra toàn cầu nhờ tận dụng các điểm yếu chiến lược của Bắc Kinh.

Hai chuyên gia Toshi Yoshihara và Jack Bianchi cho rằng điểm yếu đầu tiên của Trung Quốc là vị trí địa lý, khi xung quanh nước này là các đại cường quốc và trung cường quốc trên đất liền và trên biển.

Ngoài ra, Trung Quốc phải đối mặt với hàng loạt xung đột và tranh chấp ở gần như tại đường biên giới chưa phân định với Ấn Độ, vấn đề tranh chấp chủ quyền nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư với Nhật Bản, vấn đề Biển Đông cũng như vấn đề Đài Loan. Tất cả những diễn biến này đang tiêu tốn một nguồn lực đáng kể và ảnh hưởng tới "kế hoạch vươn ra toàn cầu" của PLA.

Cuối cùng, Trung Quốc có điểm yếu về mặt hậu cần khi muốn vươn ra tầm thế giới khi họ chưa có nhiều cơ sở quân sự trên toàn cầu. Vì vậy, Trung Quốc đang nỗ lực khắc phục vấn đề thiếu cơ sở hạ tầng ở nước ngoài để chứng minh là thế lực quân sự đáng tin cậy.

"Mỹ và các đối tác nên theo đuổi các chính sách buộc Trung Quốc phải phân tán các năng lực (quân sự) trên các vùng biển gần, biển xa và trong phạm vi có thể, cả vùng ngoại vi lục địa", báo cáo khuyến nghị.

Trên thực tế, dù năng lực của PLA đã trở nên hiện đại hơn, điều đó vẫn chưa đủ để bảo vệ lợi ích toàn cầu đang ngày càng gia tăng của Trung Quốc. Bắc Kinh rõ ràng cần sức mạnh hậu cần ở nước ngoài để đạt được tham vọng vươn ra toàn cầu, nhưng đây chính là điểm yếu của Trung Quốc và là điểm mạnh của Mỹ.

Ví dụ, các tác giả đề xuất rằng Mỹ nên tiến hành chiến lược kết hợp giữa ngoại giao và thông tin đối với các quốc gia tiềm năng có thể cho Trung Quốc đặt căn cứ, bằng cách chỉ ra những cáo buộc rằng Trung Quốc không đáng tin cậy và Bắc Kinh chỉ đang muốn các nước phụ thuộc vào họ.

Các chuyên gia cho rằng, Mỹ nên cùng các đồng minh như Nhật Bản, Đài Loan, Philippines gia tăng sức mạnh để buộc Trung Quốc phải phân tán nguồn lực ở khu vực gần.

Các chuyên gia khuyến khích thay vì "chờ đợi hay cầu mong Trung Quốc không thành công", Mỹ và các đồng minh nên hành động ngay để tận dụng các điểm yếu của Trung Quốc.