Chuyên gia cảnh báo bùng phát đại dịch tương tự Covid-19

(Dân trí) - Mỗi năm, hàng trăm nghìn người có thể nhiễm bệnh do động vật mang virus corona, nhưng không được phát hiện. Điều này tiềm ẩn nguy cơ bùng phát một đại dịch tương tự Covid-19.

Chuyên gia cảnh báo bùng phát đại dịch tương tự Covid-19 - 1

Hình ảnh mô phỏng trên máy tính của betacoronavirus, một loại virus liên quan đến Covid-19 (Ảnh: Reuters).

Bloomberg dẫn nghiên cứu của các chuyên gia của EcoHealth Alliance và Trường Y Duke-NUS của Singapore cho biết, trung bình mỗi năm có khoảng 400.000 ca nhiễm bệnh do virus và hầu hết không được phát hiện vì chúng gây ra các triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng, cũng không dễ lây truyền giữa người với người. Tuy nhiên, sự xuất hiện của các biến chủng có thể làm bùng phát một đại dịch tương tự Covid-19.

Nghiên cứu chỉ ra, dơi là vật chủ chính cho các loại virus như SARS-CoV-2 và những người sống gần nơi sinh sống của chúng đặc biệt dễ tổn thương.

"Đây có lẽ là nỗ lực đầu tiên ước tính mức độ con người nhiễm virus corona từ dơi", ông Edward Holmes, chuyên gia sinh học tại Đại học Sydney, nhận định. Ông cho biết, con người thường xuyên tiếp xúc với virus corona ở dơi và ở một hoàn cảnh nào đó, điều này có thể dẫn đến bùng phát dịch bệnh.

Gần 20 loài dơi có thể truyền virus corona đang sinh sống ở châu Á, những khu vực có nguy cơ cao là miền nam Trung Quốc và một số nước Đông Nam Á. Ở châu Á, ước tính khoảng 478 triệu người sống trong các khu vực sinh sống của dơi mang coronavirus

Ông Peter Daszak và các đồng nghiệp tại Liên minh EcoHealth đã sử dụng mô hình phân bố loài dơi và các dữ liệu về hệ sinh thái và dịch tễ để đánh giá nguy cơ phơi nhiễm với virus corona liên quan đến SARS và tỷ lệ lây nhiễm từ dơi sang người chưa được báo cáo ở Trung Quốc, Nam Á và Đông Nam Á. Chuyên gia Holmes nói, nguy cơ phơi nhiễm có thể còn hơn nữa nếu xét đến các động vật trung gian có thể khác. Các động vật trung gian này có thể kể đến như chồn, cầy hương, gấu mèo và một số loại khác.

Tin liên quan
Đang được quan tâm