1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Chuyên gia cảnh báo 40.000 người tại Anh có thể tử vong vì Covid-19

(Dân trí) - Chuyên gia cảnh báo sự chậm trễ của chính phủ Anh trong việc ứng phó với dịch Covid-19 có thể khiến 40.000 người tại nước này thiệt mạng.

Video hiếm về cuộc chiến chống Covid-19 trong khu chăm sóc tích cực tại Anh
Chuyên gia cảnh báo 40.000 người tại Anh có thể tử vong vì Covid-19 - 1

Bệnh nhân được điều trị tại bệnh viện ở Liverpool, Anh. (Ảnh: Reuters)

“Hệ thống y tế gặp sai sót ở đâu khiến chúng ta có tỷ lệ tử vong cao nhất tại châu Âu”, Reuters dẫn lời Anthony Costello, giáo sư tại Viện Sức khỏe Toàn cầu UCL, phát biểu trước Ủy ban Chăm sóc Xã hội và Sức khỏe Anh.

“Chúng ta phải đối mặt với thực tế rằng: Chúng ta đã quá chậm trễ trong nhiều thứ. Chúng ta có thể chứng kiến 40.000 người chết trước khi thời điểm này kết thúc”, ông Costello nói.

Giới chức y tế Anh ngày 17/4 thông báo số ca tử vong vì Covid-19 tại nước này đã tăng thêm 847 trường hợp trong 24 giờ. Trong số các ca nhập viện có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 tại Anh, 14.576 người đã thiệt mạng.

Hiện Anh mới chỉ thống kê số ca tử vong tại các bệnh viện và cơ sở y tế. Do vậy, số người chết vì Covid-19 trên thực tế tại nước này được cho là còn cao hơn nhiều.

Bộ Y tế Anh cho biết trong số 341.551 người được xét nghiệm, 108.692 người có kết quả dương tính. Anh hiện là nước có số ca tử vong vì Covid-19 cao thứ 5 thế giới, sau Mỹ, Italia, Tây Ban Nha và Pháp.

Theo chuyên gia Costello, chính phủ Anh nên đảm bảo rằng, khả năng ứng phó của Anh với đợt lây nhiễm thứ hai hoặc các đợt lây nhiễm tiếp theo không nên quá chậm trễ.

Chính phủ Anh đang phải đối mặt với những chỉ trích về việc không trang bị đủ đồ bảo hộ cho các nhân viên y tế. Điều này đồng nghĩa với việc các bác sĩ phải điều trị cho bệnh nhân ngay cả khi họ không có đủ trang phục bảo hộ.

Khi dịch mới bắt đầu bùng phát, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã không triển khai các biện pháp kiểm soát chặt chẽ như một số nước châu Âu khác. Tuy nhiên, Anh sau đó đã siết chặt phong tỏa đất nước khi số người chết và nhiễm bệnh tăng vọt.

Các bộ trưởng Anh vẫn bảo vệ cách ứng phó của họ với Covid-19, khẳng định đã tuân thủ các khuyến cáo khoa học và ứng phó khẩn trương với tình hình dịch bệnh như thời chiến.

300.000 người châu Phi có thể chết vì Covid-19

Chuyên gia cảnh báo 40.000 người tại Anh có thể tử vong vì Covid-19 - 2

Các tình nguyện viên đeo khẩu trang khi phát đồ ăn giữa lúc phong tỏa toàn quốc vì dịch Covid-19 tại Cape Town, Nam Phi. (Ảnh: Sputnik)

Theo báo cáo của Ủy ban Kinh tế Liên Hợp Quốc về châu Phi (UNECA), mặc dù hiện mới chỉ có khoảng 18.000 ca mắc Covid-19 được xác nhận tại châu lục này, song sẽ có từ “300.000 đến 3,3 triệu người châu Phi có thể thiệt mạng do hệ quả trực tiếp của Covid-19, phụ thuộc vào các biện pháp can thiệp được thực hiện để ngăn chặn sự lây lan”.

UNECA khẳng định lục địa đen sẽ là địa điểm “lý tưởng” cho virus corona do có tới 56% dân số đô thị châu Phi, trừ khu vực Bắc Phi, tập trung ở những khu nhà ổ chuột đông đúc và tồi tàn. Ngoài ra, báo cáo cũng lưu ý rằng, chỉ 34% số hộ gia đình tại những khu vực nói trên có thể tiếp cận các thiết bị rửa tay cơ bản.

UNECA dự báo chỉ còn vài tuần nữa, châu Phi sẽ theo kịp các nước châu Âu về lây nhiễm Covid-19 và còn lâu mới đạt đến đỉnh dịch.

Báo cáo cũng nhấn mạnh rằng tác động kinh tế của dịch Covid-19 có thể đẩy 27 triệu người châu Phi vào tình trạng “cực kỳ nghèo đói”, do thị trường dầu mỏ và du lịch đã bị ảnh hưởng nặng nề và các chính phủ đang có nguy cơ mất kiểm soát tình hình.

UNECA ước tính cần ít nhất 100 tỷ USD để cung cấp nguồn lực cho ứng phó dịch và thêm một 100 tỷ USD nữa để kích thích nền kinh tế tại châu Phi.

Đại học Johns Hopkins cho đến nay ghi nhận 2.234.109 ca nhiễm và 153.379 ca tử vong vì Covid-19 tại 210 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Mỹ vẫn là nước bị ảnh hưởng nặng nhất bởi dịch Covid-19 với 710.021 ca nhiễm và 37.158 ca tử vong, sau đó là Italia và Tây Ban Nha.

Thành Đạt

Tổng hợp