Chuyên gia Ấn Độ: "Hồ Chí Minh là một nhân vật huyền thoại"

Dân trí Tiến sĩ S D Pradhan, cựu Chủ tịch Ủy ban Tình báo Ấn Độ, đã gọi Chủ tịch Hồ Chí Minh là một nhân vật huyền thoại, người ươm mầm và góp phần không nhỏ nhằm phát triển mối quan hệ gần gũi Việt - Ấn.
>>Bức chân dung khảm trai đặc biệt trên ban thờ Bác Hồ tại Marseille
>>Hồ Chí Minh - Một chính khách nổi bật trên truyền thông quốc tế

Chuyên gia Ấn Độ: Hồ Chí Minh là một nhân vật huyền thoại - 1

Chủ tịch Hồ Chí Minh trong chuyến thăm Ấn Độ năm 1958 (Ảnh: Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam)

Trong bài viết trên báo Times of India nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tiến sĩ S D Pradhan, cựu Chủ tịch Ủy ban Tình báo kiêm Phó Cố vấn an ninh quốc gia của Ấn Độ, gọi Hồ Chí Minh là một nhân vật huyền thoại của Việt Nam, người đã có vai trò to lớn trong việc giành độc lập cho Việt Nam và thống nhất đất nước. Theo tác giả này, Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đặt nền tảng và góp phần không nhỏ trong việc phát triển quan hệ gần gũi giữa hai đất nước Việt Nam và Ấn Độ.

Theo ông S D Pradhan, sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn muốn trau dồi kiến thức để giúp giải phóng đất nước khỏi ách nô lệ của thực dân, đế quốc. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành tiếng nói kêu gọi độc lập cho Việt Nam ngay từ Thế chiến I. Ông được truyền cảm hứng từ Cách mạng tháng Mười Nga. Sau thành công của cuộc cách mạng này, làn sóng vùng lên đấu tranh đã diễn ra tại các thuộc địa của Pháp và Anh. Hồ Chí Minh đã nghiên cứu các nước này, trong đó có Ấn Độ.

Vào năm 1923, Hồ Chí Minh, cùng M N Roy, một nhà cách mạng của Ấn Độ, đã cùng hoạt động cho Hội những dân tộc bị áp bức tại châu Á ở Moscow (Nga). Sự kết nối này đã nêu bật các mối liên hệ lịch sử trong cuộc đấu tranh chung nhằm giải phóng dân tộc khỏi sự thống trị của thực dân và và cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc.

Ông S D Pradhan cho hay, Hồ Chí Minh, người đã nghiên cứu chặt chẽ phong trào cách mạng của Ấn Độ, cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ Việt - Ấn. Trùng hợp là, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Mahatma Gandhi đều được xem là “Vị Cha già dân tộc” của Việt Nam và Ấn Độ. Ông hiểu rất rõ vai trò của Mahatma Gandhi trong cuộc đấu tranh chống thực dân. Ông S D Pradhan dẫn lại lời Hồ Chí Minh khi Chủ tịch so sánh tình hình Ấn Độ với Việt Nam: “Các bạn có Mahatma Gandhi thì ở đây tôi là một môn đồ của Mahatma Gandhi”.

Cuộc gặp giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng đầu tiên của Ấn Độ Jawaharlal Nehru đã đặt nền móng cho mối quan hệ chính thức giữa hai nước. Ông Nehru đã tới thăm Việt Nam sau chiến thắng Điện Biên Phủ chống thực dân Pháp vào năm 1954. Cũng thú vị là, trong khi Nehru được gọi là “Chacha Nehru” (Chacha có nghĩa là bác) trong tiếng Ấn Độ thì Hồ Chí Minh được gọi là “Bác Hồ” tại Việt Nam.

Trong chuyến thăm Việt Nam, ông Nehru từng viết rằng ông “ấn tượng bởi Hồ Chí Minh là một người thân thiện và rất thẳng thắn”. Hai nhà lãnh đạo khi đó đã thảo luận về về tình hình đang nổi lên trong khu vực. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhắc tới các mối liên hệ của Ấn Độ với khối Thịnh vượng chung và bày tỏ sự quan tâm tới các mối liên hệ với Liên hiệp Pháp với điều kiện đất nước của ông phải giành độc lập hoàn toàn. Ông Nehru thấy rằng Hồ Chí Minh không thù hận nước Pháp, mà nhận thấy ông là một con người của hòa bình và thiện chí. Điều đó đã đặt nền tảng cho mối quan hệ hữu nghị Việt - Ấn thông qua các chuyến thăm và các tiếp xúc nhằm vượt qua nghi thức ngoại giao.

Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng có chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài 11 ngày tới Ấn Độ vào tháng 2/1958. Chuyến thăm đã mở ra một chương mới trong quan hệ Việt Nam - Ấn Độ. Về mặt quốc tế, chuyến thăm này cũng có ý nghĩa rất quan trọng, khi Ấn Độ chính thức ủng hộ Việt Nam. Sự đón tiếp nồng hậu và thân tình dành cho Hồ Chí Minh trong chuyến thăm đã phản ánh tầm quan trọng của Ấn Độ đối với Việt Nam và cá nhân ông.

Ông Nehru đã chào đón Chủ tịch Hồ Chí Minh với tư cách là “một nhà lãnh mạng vĩ đại và một anh hùng huyền thoại”. Hai bên đã trao đổi về các vấn đề ngoại giao sau Hội nghị Bandung năm 1955 mà cả ông Nehru và Hồ Chí Minh đều tham gia. Cả hai đều đánh giá cao các nỗ lực vì hòa bình của các quốc gia đang phát triển. Trong thời gian lưu lại tại Ấn Độ, Hồ Chí Minh đã tiếp xúc với nhiều người và điều này cho thấy ông rất chú trọng tới mối quan hệ nhân dân. Theo ông S D Pradhan, sự giản dị của Hồ Chí Minh đã để lại ấn tượng đặc biệt với người Ấn Độ.

Vào năm 1959, Tổng thống đầu tiên của Ấn Độ là Rajendra Prasad đã tới thăm Việt Nam theo lời mời của Hồ Chí Minh. Ngoài quan hệ chính trị, quan hệ nhân dân giữa hai nước cũng được chú trọng. Tổng thống Rajendra Prasad và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cùng trồng cây bồ đề lưu niệm, được chiết từ cây bồ đề linh thiêng nơi Đức Phật thành đạo, tại chùa Trấn Quốc. Sự kết nối văn hóa được xây dựng từ đó là nền tảng của mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước.

Ông S D Pradhan lưu ý rằng, vào năm 1965, Ấn Độ, với tư cách là một thành viên của Ủy ban kiểm soát và giám sát quốc tế đối với Việt Nam, đã bày tỏ lo ngại về các cuộc ném bom xuống miền bắc Việt Nam. Trong thời gian Indira Gandhi làm thủ tướng vào năm 1966, Ấn Độ đã kêu gọi chấm dứt ngay lập tức các vụ ném bom và giải quyết xung đột Việt Nam trong khuôn khổ Hiệp định Geneva. Mặc dù Việt Nam và Ấn Độ nâng cấp quan hệ ngoại giao từ cấp lãnh sự lên đại sứ vào năm 1972 sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời, nhưng Hồ Chí Minh là người có công lớn trong việc này. Ấn Độ xem Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhà lãnh đạo rất quan trọng trên thế giới. Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ đã tham dự lễ tang của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào năm 1969.

Ông S D Pradhan nhấn mạnh, Chủ tịch Hồ Chí Minh thực sự là một trong những nhân vật nổi bật trong thời đại của chúng ta. Tiếng tăm của ông đã vượt xa khỏi biên giới Việt Nam. Ông cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng những cây cầu hữu nghị và kết nối giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Ấn Độ. Đây là một món quà vô giá mà ông để lại cho cả hai nước. Theo ông S D Pradhan, mối quan hệ chặt chẽ này giữa hai nước có tầm trọng trong việc việc duy trì cân bằng chiến lược ở Đông Nam Á.

An Bình

Theo Times of India

MỚI NHẤT
Trung Quốc nói vẫn còn sớm để bắt đầu cuộc điều tra Covid-19
Trung Quốc nói vẫn còn sớm để bắt đầu cuộc điều tra Covid-19

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng vẫn còn quá sớm để bắt đầu một cuộc điều tra về dịch Covid-19, bất chấp sức ép từ hàng loạt quốc gia.

Thứ hai, 18/05/2020 - 05:19

Nữ đại úy Canada thiệt mạng do rơi máy bay cổ động chống dịch Covid-19
Nữ đại úy Canada thiệt mạng do rơi máy bay cổ động chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Một nữ đại úy đã thiệt mạng khi máy bay thuộc đội bay trình diễn của Canada rơi xuống thành phố Kamloops hôm 17/5 trong lúc tôn vinh các công dân nỗ lực chống dịch Covid-19.

Thứ hai, 18/05/2020 - 05:10

Hơn 100 triệu dân ở đông bắc Trung Quốc bị phong tỏa trở lại
Hơn 100 triệu dân ở đông bắc Trung Quốc bị phong tỏa trở lại

(Dân trí) - Khoảng 108 triệu người dân ở đông bắc Trung Quốc, trong đó có Cát Lâm, Liêu Ninh, đang bị phong tỏa trở lại do lo ngại làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ hai.

Thứ hai, 18/05/2020 - 04:42

Mỹ hối hả tìm cách khuyến khích các công ty rời Trung Quốc
Mỹ hối hả tìm cách khuyến khích các công ty rời Trung Quốc

(Dân trí) - Mỹ được cho đang lên hàng loạt các kế hoạch nhằm thúc đẩy các công ty nước này di chuyển nhà máy hoặc đổi nhà cung cấp chủ chốt khỏi Trung Quốc.

Thứ hai, 18/05/2020 - 03:53

Chuyên gia WHO tin Covid-19 không được tạo ra tại phòng thí nghiệm
Chuyên gia WHO tin Covid-19 không được tạo ra tại phòng thí nghiệm

(Dân trí) - Nhà khoa học trưởng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng virus corona chủng mới gây đại dịch Covid-19 không được tổng hợp tại phòng thí nghiệm.

Thứ hai, 18/05/2020 - 03:31

Trung Quốc đối mặt với sự giận dữ tại Đại hội đồng Y tế Thế giới
Trung Quốc đối mặt với sự giận dữ tại Đại hội đồng Y tế Thế giới

(Dân trí) - Căng thẳng giữa các quốc gia với Trung Quốc về cách ứng phó đại dịch Covid-19 có thể sẽ phủ bóng lên cuộc họp Đại hội đồng Y tế Thế giới diễn ra trong 2 ngày tới.

Thứ hai, 18/05/2020 - 03:23

116 quốc gia đồng loạt ủng hộ điều tra nguồn gốc Covid-19
116 quốc gia đồng loạt ủng hộ điều tra nguồn gốc Covid-19

(Dân trí) - Hơn 110 nước đã ủng hộ đề xuất của Australia về việc mở một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của đại dịch Covid-19.

Thứ hai, 18/05/2020 - 02:05

Hàng trăm nhân viên y tế Bỉ quay lưng khi thủ tướng tới thăm
Hàng trăm nhân viên y tế Bỉ quay lưng khi thủ tướng tới thăm

(Dân trí) - Hàng trăm nhân viên y tế đồng loạt quay lưng để thể hiện sự phản đối khi Thủ tướng Bỉ Sophie Wilmes tới thăm một bệnh viện ở thủ đô Brussels.

Thứ hai, 18/05/2020 - 01:16

Chuyên gia Trung Quốc: Các địa phương đã giấu thông tin ban đầu về Covid-19
Chuyên gia Trung Quốc: Các địa phương đã giấu thông tin ban đầu về Covid-19

(Dân trí) - Cố vấn cấp cao về y tế của chính phủ Trung Quốc cho rằng các chính quyền địa phương đã không “nói sự thật” khi dịch Covid-19 mới bắt đầu bùng phát tại thành phố Vũ Hán.

Thứ hai, 18/05/2020 - 12:40

Covid-19 "phủ sóng" khắp lãnh thổ của Nga
Covid-19 "phủ sóng" khắp lãnh thổ của Nga

(Dân trí) - Nga hiện trở thành tâm dịch lớn thứ hai thế giới về số ca mắc Covid-19 khi dịch bệnh này đã lan ra toàn bộ lãnh thổ rộng lớn của nước này, kể cả những vùng xa xôi nhất.

Thứ hai, 18/05/2020 - 11:43

Đại dịch Covid-19 đang thay đổi châu Âu theo cách nguy hiểm
Đại dịch Covid-19 đang thay đổi châu Âu theo cách nguy hiểm

Những xu hướng thay đổi này đều nổi lên từ trước khi Covid-19 bùng phát, nhưng giờ là lúc chúng gia tăng mạnh mẽ và thúc đẩy chủ nghĩa dân túy bài EU.

Thứ hai, 18/05/2020 - 11:33

Cố vấn của ông Trump cáo buộc Trung Quốc giấu dịch, “gieo rắc” Covid-19
Cố vấn của ông Trump cáo buộc Trung Quốc giấu dịch, “gieo rắc” Covid-19

(Dân trí) - Một cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Trung Quốc đã giấu dịch và “để hàng trăm nghìn công dân trên các máy bay” tới Mỹ và thế giới để “gieo rắc” virus SARS-CoV-2.

Thứ hai, 18/05/2020 - 11:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Quốc "lợi bất cập hại" vì chiến lược ngoại giao cứng nhắc
Trung Quốc "lợi bất cập hại" vì chiến lược ngoại giao cứng nhắc

(Dân trí) - Giới quan sát và chuyên gia cho rằng chính sách "ngoại giao khẩu trang" hay đối ngoại cứng rắn trong thời gian qua có thể sẽ khiến họ bị ảnh hưởng tiêu cực trên quốc tế.

Thứ hai, 18/05/2020 - 10:27

Video tàu sân bay 3,6 tỷ USD của Anh bị rò rỉ khiến nước biển tràn vào
Video tàu sân bay 3,6 tỷ USD của Anh bị rò rỉ khiến nước biển tràn vào

(Dân trí) - Tàu sân bay trị giá 3,6 tỷ USD HMS Prince of Wales của Anh đã gặp trục trặc khiến nước biển tràn vào bên trong tàu.

Thứ hai, 18/05/2020 - 09:22

Mỹ cảnh báo Trung Quốc không cản trở các nhà báo tại Hong Kong
Mỹ cảnh báo Trung Quốc không cản trở các nhà báo tại Hong Kong

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã lên tiếng cảnh báo Trung Quốc về cáo buộc can thiệp vào công việc của các nhà báo Mỹ tại Hong Kong.

Thứ hai, 18/05/2020 - 07:56

Trung Quốc “bắt thóp” bình luận về Covid-19 của ông Trump
Trung Quốc “bắt thóp” bình luận về Covid-19 của ông Trump

(Dân trí) - Dư luận Trung Quốc đã đề nghị giải thích từ phía Mỹ sau khi Tổng thống Donald Trump vô tình tiết lộ rằng Mỹ bắt đầu phát triển vắc xin ngừa Covid-19 từ ngày 11/1.

Thứ hai, 18/05/2020 - 07:53

Con trai ông Trump gây tranh cãi vì nói Covid-19 sẽ “biến mất thần kỳ”
Con trai ông Trump gây tranh cãi vì nói Covid-19 sẽ “biến mất thần kỳ”

(Dân trí) - Eric Trump, con trai của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã gây tranh cãi khi nói rằng virus SARS-CoV-2 sẽ “biến mất thần kỳ” sau cuộc bầu cử.

Thứ hai, 18/05/2020 - 07:02

Tiết lộ nguyên nhân ban đầu vụ đại sứ Trung Quốc tại Israel đột tử
Tiết lộ nguyên nhân ban đầu vụ đại sứ Trung Quốc tại Israel đột tử

(Dân trí) - Trung Quốc đã tiết lộ nguyên nhân ban đầu dẫn tới vụ đột tử của đại sứ nước này ở Israel chỉ 3 tháng sau khi ông nhậm chức.

Thứ hai, 18/05/2020 - 06:59

Số người chết vì Covid-19 vượt 90.000 người, ông Trump và Obama khẩu chiến
Số người chết vì Covid-19 vượt 90.000 người, ông Trump và Obama khẩu chiến

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama liên tục chỉ trích cách ứng phó của chính quyền của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump trong bối cảnh hơn 90.000 người tại đây tử vong vì đại dịch Covid-19.

Thứ hai, 18/05/2020 - 06:34

Đảng Dân chủ lại mở cuộc điều tra nữa với ông Trump
Đảng Dân chủ lại mở cuộc điều tra nữa với ông Trump

Đảng Dân chủ nghi ngờ ông Trump có động cơ chính trị khi sa thải Tổng Thanh tra Bộ Ngoại giao Steve Linick.

Chủ nhật, 17/05/2020 - 10:12

Số người chết vì Covid-19 trong ngày tại Tây Ban Nha thấp nhất sau 2 tháng
Số người chết vì Covid-19 trong ngày tại Tây Ban Nha thấp nhất sau 2 tháng

(Dân trí) - Số người chết vì Covid-19 trong vòng 24 giờ tại Tây Ban Nha lần đầu tiên xuống dưới 100 trong 2 tháng qua, một dấu hiệu cho thấy dịch bệnh đang được kiểm soát tại quốc gia châu Âu.

Chủ nhật, 17/05/2020 - 10:07

Australia "tố" Trung Quốc phớt lờ kêu gọi giảm căng thẳng thương mại
Australia "tố" Trung Quốc phớt lờ kêu gọi giảm căng thẳng thương mại

(Dân trí) - Australia hôm nay đã hối thúc Trung Quốc phản hồi về đề nghị thảo luận giảm căng thẳng thương mại, sau khi Canberra kêu gọi mở một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của virus gây bệnh Covid-19.

Chủ nhật, 17/05/2020 - 04:15

Đại sứ Trung Quốc tại Israel đột tử sau 3 tháng nhậm chức
Đại sứ Trung Quốc tại Israel đột tử sau 3 tháng nhậm chức

(Dân trí) - Đại sứ Trung Quốc tại Israel Du Wei bị phát hiện qua đời tại nhà ở thành phố Tel Aviv, chỉ 3 tháng sau khi ông nhậm chức.

Chủ nhật, 17/05/2020 - 04:00

Báo Ai Cập viết về Việt Nam nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Bác Hồ
Báo Ai Cập viết về Việt Nam nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Bác Hồ

Nhắc đến Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà báo Hassan luôn khắc ghi vai trò to lớn của Người trong đặt nền móng cho mối quan hệ giữa Ai Cập và Việt Nam.

Chủ nhật, 17/05/2020 - 03:20