Đội bóng Thái Lan lấy tay cào bùn để mở đường sống trong hang

Dân trí Mắc kẹt trong hang Tham Luang, các cầu thủ của đội bóng thiếu niên Thái Lan đã phải cào bùn bằng tay để di chuyển đến nơi an toàn. Các em cũng nhường chỗ, thay phiên nhau đứng vì nơi trú ẩn quá chật hẹp.
>>Sự bình tĩnh của huấn luyện viên qua lời kể của các cầu thủ nhí Thái Lan
>>Thợ lặn lần đầu tiết lộ lý do tìm thấy đội bóng nhí Thái Lan


Đội bóng thiếu niên đã làm mọi cách để có thể sinh tồn trong hang tối.

Đội bóng thiếu niên đã làm mọi cách để có thể sinh tồn trong hang tối.

Duangpetch Promthep (hay còn gọi là Dom), 13 tuổi, một thành viên của đội bóng thiếu niên Lợn Rừng của Thái Lan, mới đây đã kể lại hành trình cả đội mắc kẹt trong hang và tìm cách sinh tồn suốt một thời gian dài.

Trong lá thư gửi bố mẹ khi em vẫn còn nằm trong phòng cách ly của bệnh viện, Duangpetch đã kể lại chuyến đi định mệnh khi hành trình 1 giờ khám phá bỗng chốc trở thành cơn ác mộng 18 ngày.

Banpote Kornkham, bố của Duangpetch, cho biết: "Dom nói với chúng tôi rằng cả đội chỉ định vào hang khoảng 1 giờ. Khi định quay trở ra, đến nút giao chữ T chúng nhận ra đã mắc kẹt vì nước dâng lên quá nhanh và bùn cát cũng chặn kín đường hầm. Do vậy chúng phải dùng tay cào bùn, cát để có thể đi sâu hơn vào bên trong, tìm nơi cao ráo hơn. Đây là nơi mà chúng để lại giày và túi".

Ông Banpote cho biết thêm: “Lúc này rất nguy hiểm bởi nước dâng lên quanh chúng. Nhưng huấn luyện viên đã nói với bọn trẻ rằng cần phải cào bùn đất để mở đường sống. Dom kể cả đội phải lội nước cho tới khi tìm thấy bìa đá cao hơn".

Dom cho biết, cả đội từng vào hang nhiều lần trước đó nên biết rất rõ có mô đá cao sâu bên trong hang có thể giúp cả đội tránh lũ và cuối cùng cả đội cũng đến được mô đá cao có tên gọi "bầu vú mẹ".

"Dom đã kể với chúng tôi cách mà chúng tìm thấy vị trí cao hơn. Nó nói vị trí đó giống một quả đồi nhỏ. Huấn luyện viên bảo chúng phải leo lên và neo lại đây. Tuy nhiên mô đất đá này thu hẹp dần khi nước dâng cao và sẽ mở rộng nếu nước xuống", bố của Dom nói.

Ông Banpote cho hay: "Có lúc không đủ chỗ cho cả đội ngồi, nên chúng phải thay nhau người đứng, người ngồi. Đây chính là nơi bọn trẻ được tìm thấy. Lúc đó, một số trong bọn trẻ vì quá vui mừng đã lao về phía các thợ lặn và ngã xuống nước".

Cũng theo lời ông Banpote, Dom đã kể lại việc huấn luyện viên Ekapol Chantawong đã giúp cả đội xoay sở tình hình như thế nào. "Cậu ấy (Ekapol) đã giữ cho bọn trẻ bình tĩnh. Không có gì để ăn, chúng đành uống nước chảy từ các nhũ đá trên trần hang xuống. Một số cậu bé tỏ ra rất sợ hãi nhưng các thành viên trong đội đã an ủi lẫn nhau", ông Banpote nói.

Chanin Wiboonrungrueng, hay còn gọi Titan, thành viên nhỏ nhất đội, khóc rất nhiều và bị lạnh nên huấn luyện viên đã ôm để giữ ấm cho cậu bé. Huấn luyện viên cũng dạy các em tập thiền để giữ năng lượng đối phó với cái đói và sự mệt mỏi. “Chúng mang theo 6 đèn pin, nhưng huấn luyện viên khuyên chỉ sử dụng khi cần thiết bởi pin sẽ chóng cạn kiệt"", ông Banpote kể.

12 cầu thủ trong độ tuổi 11-16 và huấn luyện viên 25 tuổi mắc kẹt trong hang Tham Luang, tỉnh Chiang Rai của Thái Lan từ ngày 23/6 do nước lũ. Đội cứu hộ đã tìm thấy họ còn sống sót vào hôm 2/7 trước khi giải cứu tất cả 13 thành viên trong 3 ngày liên tiếp kể từ 8/7.

Khoảnh khắc đội bóng Thái Lan được tìm thấy sống sót thần kỳ trong hang

Minh Phương

Theo Dailymail