1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình điện đàm với Tổng thống Ukraine

Thành Đạt

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lần đầu tiên kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình điện đàm với Tổng thống Ukraine - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: Getty).

"Tôi đã có một cuộc điện đàm kéo dài và đầy ý nghĩa với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Tôi tin rằng cuộc điện đàm này, cũng như việc bổ nhiệm đại sứ Ukraine tại Trung Quốc, sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển quan hệ song phương của chúng ta", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thông báo hôm 26/4.

Sergiy Nykyforov, người phát ngôn của Tổng thống Zelensky, cho biết hai nhà lãnh đạo đã có "cuộc trao đổi qua điện thoại kéo dài gần một giờ".

Truyền thông Trung Quốc cũng đưa tin về cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo. Theo Xinhua, ông Tập nói với ông Zelensky rằng, "đối thoại và đàm phán là lối thoát khả thi duy nhất cho cuộc khủng hoảng Ukraine".

Ông Tập cũng xác nhận, Trung Quốc sẽ cử một đại diện đặc biệt đến Ukraine và các nước khác để tiến hành trao đổi với tất cả các bên nhằm tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Ukraine.

Hồi tháng 3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có chuyến thăm chính thức kéo dài 3 ngày tới Nga. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi ông Tập đắc cử Chủ tịch Trung Quốc nhiệm kỳ ba. Tổng thống Vladimir Putin cho biết các cuộc hội đàm, bao gồm cuộc gặp kín giữa hai nhà lãnh đạo cũng như cuộc gặp giữa phái đoàn quan chức hai nước, đã diễn ra "thành công" trong bầu không khí "nồng ấm, hữu nghị và mang tính xây dựng".

Theo ông Putin, hai tuyên bố chung mà hai nhà lãnh đạo ký kết trong chuyến thăm lần này của ông Tập Cận Bình đã đặt ra khuôn khổ và phản ánh đầy đủ tính chất đặc biệt của quan hệ Nga - Trung - mối quan hệ mà Tổng thống Nga mô tả là "đang ở mức cao nhất trong lịch sử".

Trong khuôn khổ chuyến thăm của ông Tập Cận Bình, Nga và Trung Quốc đã ký kết 14 tài liệu, bao gồm 2 tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo, nghị định thư về tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực, từ thương mại, công nghiệp đến khoa học và quân sự.

Ông Tập Cận Bình nhiều lần tuyên bố Bắc Kinh tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc của Liên hợp quốc về việc giải quyết cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, đồng thời duy trì lập trường cân bằng. Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng nhắc lại lời kêu gọi tất cả các bên kiềm chế và quay trở lại đàm phán để tìm kiếm một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột.

Trung Quốc hồi tháng 2 đã nêu đề xuất hòa bình gồm 12 điểm nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Đề xuất này đã nhận được nhiều phản ứng trái chiều từ cả Ukraine và phương Tây. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ning hôm nay tuyên bố, Bắc Kinh tin rằng các bên trong cuộc xung đột quân sự ở Ukraine nên giảm nhiệt căng thẳng thay vì đổ thêm dầu vào lửa.

"Đối với cuộc khủng hoảng Ukraine, các bên liên quan nên xoa dịu tình hình căng thẳng thay vì đổ thêm dầu vào lửa, đồng thời thúc đẩy một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột thay vì làm leo thang tình hình", bà Mao Ning nhấn mạnh.

Theo RT