1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể sắp đến Nga

Minh Phương

(Dân trí) - Chuyến thăm được cho là một phần trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm tháo ngòi xung đột Nga - Ukraine khi cuộc chiến sắp bước sang năm thứ hai.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể sắp đến Nga - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: Reuters).

Wall Street Journal dẫn nguồn thạo tin ngày 21/2 cho hay, trong vòng những tháng tới, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể đến Moscow, Nga và hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin.

Công tác chuẩn bị cho chuyến thăm mới ở giai đoạn đầu và chưa chốt thời gian. Theo nguồn tin này, ông Tập Cận Bình có thể thăm Nga vào tháng 4 hoặc đầu tháng 5, dịp Nga kỷ niệm chiến thắng trong Thế chiến II.

Nguồn tin cho hay, cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo Nga, Trung Quốc sẽ là một phần trong các cuộc đàm phán đa phương nhằm đạt được hòa bình ở Ukraine và cũng là dịp để Bắc Kinh nhấn mạnh lại quan điểm các bên không được sử dụng vũ khí hạt nhân.

Nga và Trung Quốc hiện chưa đưa ra bình luận.

Thông tin xuất hiện trong bối cảnh cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine chuẩn bị bước sang năm thứ hai khi hai bên tiếp tục giao tranh khốc liệt, các cuộc hòa đàm bế tắc.

Trung Quốc được cho là đang thúc đẩy vai trò trung gian đàm phán nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine. Bắc Kinh đã đưa ra một kế hoạch hòa bình tại Ukraine và dự kiến sẽ công bố vào dịp tròn một năm xung đột Nga - Ukraine.

Trong một diễn biến liên quan, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Ngoại sự Trung ương Trung Quốc Vương Nghị đang có chuyến thăm Moscow để đàm phán khả năng kế hoạch hòa bình đối với vấn đề Ukraine.

Theo kế hoạch, ông Vương Nghị sẽ hội đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov vào hôm nay 22/2. Hiện chưa rõ nhà ngoại giao Trung Quốc có hội đàm với Tổng thống Putin hay không, song người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov trước đó nói rằng, Moscow không loại trừ kịch bản này.

Chuyến thăm diễn ra ngay sau chuyến công du không báo trước của Tổng thống Mỹ Joe Biden đến Kiev nhằm thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ của Washington và các đồng minh với Ukraine.

Giới chức Mỹ cáo buộc, Trung Quốc có thể đang cân nhắc cấp vũ khí sát thương cho Nga. Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Linda Thomas-Greenfield ngày 19/2 cảnh báo: "Chúng tôi phải nói rõ rằng nếu Trung Quốc hay bất cứ bên nào khác có ý nghĩ hay nỗ lực cung cấp vũ khí sát thương cho Nga trong chiến dịch quân sự chống lại Ukraine, điều đó sẽ bị coi là không thể chấp nhận được". Bà nhấn mạnh, Washington coi đó là "lằn ranh đỏ" trong mối quan hệ song phương. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã bác bỏ cáo buộc, đồng thời chỉ trích phương Tây đang "đổ thêm dầu vào lửa" với việc tiếp tục viện trợ quân sự cho Kiev.

Chính quyền của Tổng thống Putin cho biết, Nga luôn sẵn sàng hòa đàm với Ukraine, nhưng Kiev và phương Tây đã từ chối cơ hội này, thay vào đó đưa ra những điều kiện không thể chấp nhận được.

Trong khi đó, Ukraine tuyên bố hòa đàm chỉ diễn ra khi nước này giành lại toàn bộ lãnh thổ, kể cả bán đảo Crimea. Theo giới quan sát, quan điểm này cho thấy Kiev chưa chịu sức ép phải ngồi vào bàn đàm phán với Nga. Tuy nhiên, theo báo Politico, Kiev đang lo ngại, sau khi đảng Cộng hòa kiểm soát Hạ viện Mỹ, Washington sẽ gây sức ép buộc Ukraine đàm phán với những nhượng bộ nhất định nhằm chấm dứt cuộc chiến tiêu hao.

Theo Reuters
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine