1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Chủ tịch Thượng viện Philippines bao biện: "Manila làm chủ nhà SEA Games tốt hơn nhiều nước"

(Dân trí) - Trước những chỉ trích về công tác tổ chức SEA Games, Chủ tịch Thượng viện Philippines Vicente Sotto III cho rằng Manila thực sự “quá hiếu khách” khi là chủ nhà của kỳ SEA Games 30, không giống một số nước chủ nhà của các kỳ đại hội thể thao khu vực ông từng tham gia trước đó.

Chủ tịch Thượng viện Philippines bao biện: Manila làm chủ nhà SEA Games tốt hơn nhiều nước - 1

Chủ tịch Thượng viện Philippines Vicente Sotto III (Ảnh: BW)

Theo trang tin Rappler, ông Sotto đã đưa ra nhận định trên vào ngày 27/11 trong bối cảnh Manila đang phải nhận các ý kiến trái chiều về việc SEA Games năm nay, như tổ chức kém chuyên nghiệp trong mọi khâu từ cơ sở hạ tầng, tiếp đón, đồ ăn, thức uống, hậu cần…

“Chúng ta quá hiếu khách! Trong các kỳ SEA Games tôi từng tham gia, nước chủ nhà thường để mặc chúng tôi tự lo. Nếu có thể, họ còn làm chúng tôi cảm thấy không thoải mái để đảm bảo chúng tôi thua họ”, ông Sotto bao biện.

Ông Sotto từng là thành viên đội tuyển Bowling Philippines trong 6 kỳ đại hội và sau đó ông trở thành huấn luyện viên trong 3 kỳ.

“Quý vị nghĩ vì sao nước chủ nhà luôn thắng? Nước chủ nhà không có nghĩa vụ phải cho họ (các đoàn thể thao nước bạn) ăn uống. Chúng tôi từng phải tự trả tiền đồ ăn và di chuyển (trong các kỳ đại hội trước). Có những lúc chúng ta nên ngừng tranh cãi vì những điều nhỏ nhặt”, ông Sotto nói.

Tuy nhiên, rõ ràng những lời phàn nàn về SEA Games 30 những ngày qua không chỉ vì vấn đề thức ăn mà là cung cách tổ chức và vấn đề cơ sở hạ tầng thi đấu chưa hoàn thiện dù sự kiện này sẽ khai mạc vào ngày mai.

Trong khi đó, nội bộ Philippines cũng đang tranh cãi trái chiều về người chịu trách nhiệm cho những bê bối về mặt tổ chức những ngày qua. Nhân vật được nhắc tới nhiều nhất là Thượng nghị sĩ Franklin Drilon.

Chủ tịch Thượng viện Philippines bao biện: Manila làm chủ nhà SEA Games tốt hơn nhiều nước - 2

Thượng nghị sĩ Franklin Drilon (Ảnh: GMA)

Inquirer đưa tin, hạ nghị sĩ Ron Salo ngày 27/11 đã cáo buộc Thượng nghị sĩ Franklin Drilon cắt giảm hơn 2,5 tỷ pê-sô Philippines (tương đương hơn 49 triệu USD) ngân sách tổ chức Sea Games 30 và đưa khoản tiền này phân bổ cho các dự án tại quê nhà của ông Drilon ở tỉnh Iloilo.

Ông Drilon sau đó đã bác bỏ các cáo buộc trên và tuyên bố rằng có biên bản cuộc họp thượng viện ngày 6/12/2018 là bằng chứng cho thấy không một thành viên thượng viện nào đề xuất cắt giảm ngân sách cho SEA Games.

Bê bối tổ chức chưa chuyên nghiệp đã khiến chính phủ Philippines quan tâm. Phía văn phòng Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố sẽ mở cuộc điều tra công tác tổ chức sau khi kỳ đại hội kết thúc.

Chủ tịch Thượng viện Philippines bao biện: Manila làm chủ nhà SEA Games tốt hơn nhiều nước - 3

Tổng thống Duterte (Ảnh: EPA-EPE)

Trả lời Rappler ngày 28/11, ông Duterte nói rằng ông muốn lực lượng vũ trang Philippines sẽ nhận nhiệm vụ tổ chức các sự kiện tầm cỡ quốc tế trong những lần sau để tránh những bê bối tương tự xảy ra.

“Lần sau, với những sự kiện này, quân đội sẽ tổ chức vì họ có hệ thống rõ ràng. Họ là những nhà tổ chức tốt hơn vì toàn bộ lực lượng vũ trang là một tổ chức lớn và họ được đào tạo để tư duy theo hệ thống”, ông Duterte cho biết.

Ông Duterte nói rằng ông muốn quân đội là bên sẽ lên kế hoạch tổ chức. Tổng thống Philippines cho biết trong hàng loạt các bê bối, điều khiến ông cảm thấy khó chịu nhất là việc các vận động viên nước ngoài phải chờ hàng giờ đồng hồ ở sân bay hoặc nằm dưới sàn khách sạn.

Chủ tịch Thượng viện Philippines bao biện: Manila làm chủ nhà SEA Games tốt hơn nhiều nước - 4

Ông Alan Peter Cayetano (Ảnh: BI)

Cũng vào ngày 28/11, dù chưa mở cuộc điều tra, nhưng Tổng thống Duterte tin rằng ông Alan Peter Cayetano, người đứng đầu ủy ban tổ chức SEA Games năm nay của Philippines, không liên quan tới cáo buộc tham nhũng quỹ tổ chức sự kiện.

Ông Cayetano hiện là Chủ tịch Hạ viện Philippines và là đồng minh chủ chốt của ông Duterte.

“Ông ấy phải trả lời câu hỏi nhưng tôi không nghĩ ông ấy tham nhũng. Tôi chắc chắn Cayetano không có liên quan. Tôi không đang điều tra Cayetano, tôi chỉ cố gắng tìm ra nguyên nhân. Tôi nghĩ khoản ngân sách đã không được giải ngân hợp lý. Tôi biết Cayetano không thể lo mọi thứ, ông ấy phải phân công”, ông Duterte nói.

 Đức Hoàng

Tổng hợp