1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Thượng nghị sĩ Philippines bị "tố" cắt 49 triệu USD ngân sách tổ chức Sea Games

(Dân trí) - Một thượng nghị sĩ Philippines bị cáo buộc đã cố tình cắt giảm 49 triệu USD ngân sách dùng để tổ chức Sea Games, trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á đang vướng phải các bê bối tổ chức sự kiện thể thao cấp khu vực một cách kém chuyên nghiệp.

Thượng nghị sĩ Philippines bị tố cắt 49 triệu USD ngân sách tổ chức Sea Games - 1

Thượng nghị sĩ Franklin Drilon (Ảnh: GMA)

Inquirer đưa tin, hạ nghị sĩ Ron Salo ngày 27/11 đã cáo buộc Thượng nghị sĩ Franklin Drilon cắt giảm hơn 2,5 tỷ pê-sô Philippines (tương đương hơn 49 triệu USD) ngân sách tổ chức Sea Games 30 và mang khoản tiền này phân bổ cho các dự án tại quê nhà của ông Drilon ở tỉnh Iloilo.

Ông Salo đã đưa ra cáo buộc trong bài phát biểu tại Hạ viện, nhấn mạnh rằng Philippines vẫn có thể tổ chức kỳ đại hội thể thao dù bị cắt ngân sách.

“Tôi muốn khen ngợi những người tổ chức bất chấp việc ngân sách bị cấp chậm và thậm chí bị cắt bởi Thượng nghị sĩ Drilon đi 2,5 tỷ pê-sô, chúng ta vẫn sẵn sàng cho thế giới thấy được văn hóa và tài năng của chúng ta”, ông Salo nói.

“Điều đáng tò mò là, song song với khoản 2,5 tỷ pê-sô cắt đi từ ngân sách tổ chức Sea Games, khoản 2,3 tỷ pê-sô lại được phân bổ vào các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng khác nhau ở Iloilo”, ông Salo nhấn mạnh.

Ông Drilon bị người đứng đầu cơ quan phụ trách tổ chức Sea Games 2019 của Philippines Alan Peter Cayetano cáo buộc là có trách nhiệm trong hàng loạt những bê bối, lùm xùm liên quan tới công tác tổ chức Sea Games ngay cả khi sự kiện này chưa chính thức khai mạc.

Hạ nghị sĩ Mikee Romero cũng cáo buộc ông Drilon và Thượng viện Philippines có trách nhiệm trong vấn đề nói trên. Cả ông Drilon và Chủ tịch Thượng viện Vicente Sotto III đều bác bỏ các cáo buộc.

Hồi tuần trước, ông Salo cũng đã cáo buộc ông Drilon là người chuyển ngân sách tổ chức đại hội thể thao và ông Drilon cũng là người đã đề xuất cắt giảm 33%. Tuy nhiên, khi đó, ông Salo nói rằng Philippines nên tập trung vào việc tổ chức thành công Sea Games trước.

Hàng loạt các vấn đề về khâu tổ chức kém chuyên nghiệp của nước chủ nhà đã được truyền thông Đông Nam Á đưa tin trong những ngày qua từ thiếu sót về mặt đón tiếp, cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện, chế độ ăn uống không tốt và không phù hợp, vận động viên phải nằm ngủ ở sàn khách sạn chờ nhận phòng trong bối cảnh Sea Games sắp khai mạc trong vài ngày tới.

Tổng thống Rodrigo Duterte đã tỏ ra tức giận khi nghe những thông tin về các bê bối tổ chức xảy ra trong vài ngày qua. Phát ngôn viên Phủ Tổng thống Philippines Salvador Panelo cho biết ông Duterte muốn mở cuộc điều tra về công tác tổ chức sự kiện thể thao lớn của khu vực sau khi quá nhiều lùm xùm xảy ra. 

Đức Hoàng

Theo Inquirer