Thứ hai, 03/12/2018 - 16:02

Chó nghiệp vụ túc trực bên linh cữu cựu Tổng thống Bush “cha”

Dân trí

Chú chó nghiệp vụ màu vàng có tên Sully đã gây chú ý khi túc trực bên linh cữu cựu Tổng thống George H.W. Bush, người qua đời mới đây.

Chú chó Sully (Ảnh: Instagram)
Chú chó Sully (Ảnh: Instagram)

CNN dẫn nguồn thạo tin cho biết, chú chó màu vàng giống Labrador tên Sully, từng làm bạn với ông Bush trong những tháng cuối đời, sẽ tiếp tục lên máy bay để đồng hành với cựu Tổng thống Mỹ tới Washington DC, làm nhiệm vụ canh giữ linh cữu ông Bush cho tới phút giây cuối cùng.

Jim McGrath, người phát ngôn gia đình Bush, đã đăng tải lên Instagram hình ảnh Sully buồn bã nằm phía trước quan tài ông Bush ngày 2/12 với dòng chú thích: “Nhiệm vụ đã hoàn thành”. Bức ảnh nhận được hàng chục nghìn lượt thích và khiến dư luận Mỹ xúc động vì tình cảm của chú chó nghiệp vụ với ông Bush.

Sully được đặt tên theo cựu phi công Chesley B. "Sully" Sullenberger III, người nổi tiếng với phi vụ hạ cánh chiếc máy bay bị trục trặc xuống sông Hudson (New York) và cứu sống 155 hành khách năm 2009.

Sully là chú chó nghiệp vụ được huấn luyện bởi VetDogd, một tổ chức từ thiện chuyên huấn luyện chó để phục vụ các cựu chiến binh và những người từng hoạt động trong lĩnh vực quân sự có nhu cầu cần được trợ giúp. Sully được cắt cử tới phục vụ ông Bush từ tháng 6, sau khi cựu Đệ nhất Phu nhân Barbara Bush qua đời trước đó.

Nhờ được đào tạo bài bản, Sully có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ từ việc lấy điện thoại, tìm kiếm đồ vật, mở cửa và quan trọng nhất là trở thành một người bạn đáng tin cậy. “Một ai đó đã nói, Sully có thể làm mọi thứ trừ việc pha cho bạn một ly rượu. Nhưng đừng lo, nó có thể ra ngoài và tìm cho bạn một ai đó có thể chế ra một ly rượu cho bạn”, ông McGrath nói hồi tháng 6.

Trên Istagram, cựu Tổng thống George W. Bush (Bush “con”) viết rằng: “Dù chúng tôi sẽ nhớ chú chó này rất nhiều, nhưng giờ Sully có thể mang lại những niềm vui to lớn cho những người khác khi nó trở về nhà mới ở Walter Reed”. Sully sẽ được đưa về Trung Tâm Y tế Quân sự Quốc gia Walter Reed, nơi nó sẽ tiếp tục phục vụ các cựu chiến binh khác.

Cựu Tổng thống Mỹ George H.W. Bush (Bush cha) qua đời ngày 30/11 ở tuổi 94. Ngày 1/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh treo cờ rủ 30 ngày trên toàn nước Mỹ để bày tỏ sự tôn kính với những cống hiến của cố Tổng thống George H.W. Bush với nước Mỹ và ấn định ngày 5/12 sẽ là ngày quốc tang ông.

Đức Hoàng

Theo Fox News