Những lời nhắn gửi cuối cùng của cựu Tổng thống Bush “cha”

Dân trí Cựu Tổng thống George H.W. Bush đã nhắn gửi những lời yêu thương cuối cùng cho con trai, cựu Tổng thống George W. Bush, trước khi ông trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 94.
>>Tổng thống Trump điều Không Lực Một chở linh cữu Bush "cha" đến Washington
>>Dấu ấn đáng nhớ trong cuộc đời cựu Tổng thống Mỹ George H.W. Bush
>>Cựu Tổng thống Mỹ George H.W. Bush qua đời


Cựu tổng thống George W.Bush tới thăm cha, cựu Tổng thống George H.W. Bush, trong bệnh viện tại Houston năm 2017. (Ảnh: Getty)

Cựu tổng thống George W.Bush tới thăm cha, cựu Tổng thống George H.W. Bush, trong bệnh viện tại Houston năm 2017. (Ảnh: Getty)

Cựu Tổng thống George H.W. Bush yếu dần trong những ngày cuối đời. Ông không thể rời khỏi chiếc giường, cũng không thể ăn. Phần lớn thời gian của ông là ngủ. Đối với một người đàn ông từng nhiều lần “chạm ngõ” tử thần trong suốt nhiều năm qua, có vẻ như thời khắc cuối cùng đã sắp đến.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ James A. Baker III đã tới nhà riêng của cựu Tổng thống Bush “cha” ở Houston vào sáng ngày 30/11 để thăm người bạn cũ lâu năm. Ông Bush bất ngờ tỉnh giấc và mở to mắt.

“Chúng ta sẽ đi đâu vậy Baker?”, ông Bush hỏi.

“Chúng ta sẽ lên thiên đường”, ông Baker đáp lại.

“Đó là nơi tôi muốn đến”, ông Bush nói.

Gần 13 giờ sau đó, cựu Tổng thống Mỹ trút hơi thở cuối cùng. Xung quanh ông là một vài người bạn, những người thân trong gia đình, các bác sĩ và một mục sư. Ông ra đi tại nhà riêng trong một khu dân cư được bảo vệ cẩn mật tại Houston.

Trước đó, vào cuối ngày 30/11, từ nhà riêng ở Dallas, cựu Tổng thống George W. Bush, hay còn gọi là Bush “con”, đã trò chuyện với cha ông qua điện thoại để nói lời từ biệt. Bush “con” đã nói với Bush “cha” rằng ông là “một người cha tuyệt vời” và ông yêu cha mình.

“Cha cũng yêu con”, ông Bush nói với con trai.

Và đó cũng là những lời cuối cùng của ông.


Cựu Tổng thống Bush cha chụp ảnh cùng vợ chồng cựu Tổng thống Obama, cựu Tổng thống Bill Clinton, Đệ nhất phu nhân Melania Trump cùng con trai và con dâu tại lễ tang của vợ ông hồi tháng 4. (Ảnh: Office of George H.W. Bush)

Cựu Tổng thống Bush "cha" chụp ảnh cùng vợ chồng cựu Tổng thống Obama, cựu Tổng thống Bill Clinton, Đệ nhất phu nhân Melania Trump cùng con trai và con dâu tại lễ tang của vợ ông hồi tháng 4. (Ảnh: Office of George H.W. Bush)

Theo lời kể của ông Baker, người đã nhiều lần gặp cựu tổng thống trước khi ông sắp mất và cũng là người có mặt trong căn phòng khi ông qua đời, những ngày cuối cùng của ông Bush trôi qua rất yên bình. Ông đã sống một cuộc đời 94 năm trọn vẹn với nhiều sự kiện quan trọng, từ phi công lái máy bay trên Thái Bình Dương trong chiến tranh thế giới thứ 2, cho tới Phòng Bầu Dục tại Nhà Trắng vào cuối thời kỳ chiến tranh Lạnh.

“Đó là sự ra đi nhẹ nhàng mà tôi nghĩ bạn chưa từng thấy ở một người nào đó. Ông ấy đã sẵn sàng”, ông Baker nói trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại với New York Times.

Ngoài cựu Ngoại trưởng Baker, Russell J. Levenson Jr., mục sư tại nhà thờ St. Martin tại Houston, là một trong những người có mặt trong căn phòng khi cựu Tổng thống Bush qua đời. Là mục sư của ông Bush trong hơn 11 năm và tới thăm ông nhiều lần trong những tuần gần đây, ông Levenson cho biết cựu tổng thống Mỹ cảm thấy thoải mái với suy nghĩ rằng, ông sẽ sớm được đoàn tụ với người vợ mới mất hồi tháng 4, bà Barbara, và con gái của ông - người mất từ năm 1953 do bệnh bạch cầu khi mới 3 tuổi.

“Ông ấy biết rõ rằng mình sẽ đi đâu và sẽ gặp ai. Ông ấy chờ đợi được đoàn tụ với Barbara và Robin”, ông Levenson kể lại.

Sau khi bà Barbara Bush qua đời vào mùa xuân, ông Bush nói với các bạn của mình rằng ông vẫn chưa sẵn sàng đón nhận cái chết. Do mắc chứng bệnh giống như Parkinson trong nhiều năm, ông không thể đi lại và ngày càng gặp nhiều khó khăn trong việc giao tiếp. Khi trở lại Houston vào mùa thu, cựu tổng thống có vẻ yếu dần.

Ông Baker tới nhà cựu tổng thống cách đây 10 ngày và thấy ông Bush đang ngồi tại thư viện. Họ đã uống cùng nhau.

“Ông muốn sống đến 100 tuổi không?, ông Baker hỏi.

“Có, tôi muốn. Nhưng tôi không nghĩ là có thể sống đến ngày đó”, ông Bush trả lời.

Chiến đấu tới hơi thở cuối cùng


Cựu Tổng thống Bush cha trò chuyện cùng cựu Ngoại trưởng James A. Baker III. (Ảnh: AP)

Cựu Tổng thống Bush "cha" trò chuyện cùng cựu Ngoại trưởng James A. Baker III. (Ảnh: AP)

Ông Bush không rời khỏi giường trong những ngày cuối đời. Cựu Tổng thống Barack Obama đã tới thăm ông hôm 27/11. 2 ngày sau đó, ông Bush không thể ăn được nữa và cân nặng bắt đầu giảm. Ông nói với nhóm chăm sóc sức khỏe rằng ông không muốn quay trở lại bệnh viện, nơi ông từng tới vài lần trong những năm gần đây.

“Đó là người đàn ông kiên cường nhất mà tôi từng gặp trong cuộc đời mình. Ông ấy giữ tinh thần đó cho tới tận những ngày cuối cùng. Ông ấy chiến đấu với cái chết, dù ông ấy nói rằng đã đến lúc phải ra đi. Nhưng ông ấy vẫn tiếp tục chiến đấu, ông muốn trở lại”, ông Baker nói.

Khi cựu Ngoại trưởng Baker quay lại nhà cựu tổng thống vào sáng 30/11, ông Bush có vẻ hồi phục một chút và dường như ông muốn “thách thức” cái chết thêm một lần nữa. Ông bắt đầu ăn trở lại. Ông ăn 3 quả trứng luộc mềm, món ưa thích của ông, cùng một cốc sữa chua và 2 ly nước hoa quả.

“Mọi người đã nghĩ rằng hôm đó là một ngày tuyệt vời và ông ấy sẽ trở lại, ông ấy sẽ khỏe trở lại”, ông Baker nói.

Ông Baker rời đi vào lúc 9h15 nhưng quyết định quay trở lại vào buổi tối khi ông và vợ đang trên đường đi ăn cùng một vài người bạn. “Lúc đó, ông ấy ngồi trên giường và vẫn có thể trò chuyện với mọi người”, ông Baker nhớ lại.

Tuy nhiên khi đang lái xe trở về nhà, ông Baker và vợ nhận được một cuộc điện thoại giục ông quay trở lại nhà cựu tổng thống. Họ đến nơi vào lúc 20h15. “Khi đó, ông ấy đã lịm đi rồi”, cựu ngoại trưởng nói.


Cựu Tổng thống Bush cha chụp ảnh cùng các cựu tổng thống Mỹ tại Nhà Trắng năm 2009. (Ảnh: BI)

Cựu Tổng thống Bush "cha" chụp ảnh cùng các cựu tổng thống Mỹ tại Nhà Trắng năm 2009. (Ảnh: BI)

Trước đó, Ronan Tynan, một ca sĩ Ireland, đã gọi điện tới để hỏi liệu ông có thể ghé qua nhà cựu tổng thống hay không. Khi Tynan xuất hiện, bà Jean Becker, cựu chánh văn phòng lâu năm của ông Bush và là người có mặt tại nhà cựu tổng thống, đã nhờ nam ca sĩ này hát cho ông nghe. Tynan hát hai ca khúc, trong đó có bài “Silent Night” (Đêm tĩnh lặng).

Theo lời kể của ông Baker, khi Tynan hát “Silent Night”, tổng thống đã mấp máy môi theo lời nhạc. Ông Baker đã cầm tay và xoa chân cho ông Bush trong gần nửa giờ đồng hồ. Những người con của cựu tổng thống cũng được gọi tới để có thể nói lời từ biệt với cha.

Mục sư Levenson, người có mặt từ lúc 21h15, đã dẫn dắt mọi người trong phòng cầu nguyện.

“Tất cả chúng tôi đều quỳ gối xung quanh và đặt tay lên người ông ấy, cầu nguyện cho ông ấy. Và đó là một sự ra đi nhẹ nhàng, êm ái. Điều đó cho thấy rằng ông ấy đã được yêu thương rất nhiều”, mục sư Leveson kể lại.

Không có sự vật lộn, cũng không có sự khó thở. Vào 22h10, cựu Tổng thống Bush ra đi.

Dấu ấn đáng nhớ trong cuộc đời cựu Tổng thống Mỹ George H.W. Bush

Thành Đạt

Theo New York Times

MỚI NHẤT
Ukraine cáo buộc hàng nghìn binh sĩ Nga áp sát biên giới
Ukraine cáo buộc hàng nghìn binh sĩ Nga áp sát biên giới

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cáo buộc, Nga triển khai hơn 80.000 binh sĩ ở các khu vực giáp biên giới với Ukraine cũng như ở bán đảo Crimea hay khu vực ly khai Donestsk và Luhansk.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 03:17

Mời Thủ tướng Đức đặc sản Nga, ông Putin gửi thông điệp vụ tàu Ukraine
Mời Thủ tướng Đức đặc sản Nga, ông Putin gửi thông điệp vụ tàu Ukraine

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin đã mời Thủ tướng Đức Angela Merkel một bữa sáng với các món đặc sản Nga và đây được cho là cách để ông chủ Điện Kremlin gửi thông điệp về vụ Moscow bắt 3 tàu Ukraine gần đây.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 03:17

Cuộc chạy gây quỹ hơn 1 tỷ đồng giúp đỡ trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo
Cuộc chạy gây quỹ hơn 1 tỷ đồng giúp đỡ trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo

(Dân trí) - "Cuộc chạy vì trẻ em Hà Nội 2018", với sự tham gia của đông đảo bạn bè quốc tế và người dân thủ đô vào sáng nay tại công viên Thống Nhất, đã gây quỹ hơn 1 tỷ đồng để hỗ trợ điều trị cho các trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh và ung thư.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 02:41

Tàu chở vũ khí Nga lật bánh: Rộ tin đồn tập kích
Tàu chở vũ khí Nga lật bánh: Rộ tin đồn tập kích

Xung quanh việc đoàn tàu chở vũ khí của Nga bị lật bánh, truyền thông phương Tây đã đặt ra những nghi vấn về một hành động trả đũa của Kiev.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 02:26

Siêu xe của Tổng thống Putin gây chú ý ở thượng đỉnh G20
Siêu xe của Tổng thống Putin gây chú ý ở thượng đỉnh G20

(Dân trí) - Đoàn xe hộ tống Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong đó có siêu xe bọc thép Aurus, đã gây sự chú ý đặc biệt khi lăn bánh trên các đường phố ở thủ đô Buenos Aires (Argentina) khi nhà lãnh đạo Nga tới đây để dự hội nghị thượng đỉnh G20 cuối tuần qua.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 01:07

Mỹ bất ngờ hoãn tăng thuế với Trung Quốc sau bữa tối của hai lãnh đạo
Mỹ bất ngờ hoãn tăng thuế với Trung Quốc sau bữa tối của hai lãnh đạo

(Dân trí) - Bữa tối kéo dài hai giờ rưỡi giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị G20 tại Argentina hôm 1/12 đã kết thúc bằng một thỏa thuận “đình chiến thương mại”.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 10:32

Tổng thống Trump điều Không Lực Một chở linh cữu Bush "cha" đến Washington
Tổng thống Trump điều Không Lực Một chở linh cữu Bush "cha" đến Washington

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/12 cho biết, ông sẽ cử chuyên cơ Không Lực Một tới Texas để đón linh cữu của cựu Tổng thống George H.W. Bush và đưa tới thủ đô Washington.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 10:10

Chia rẽ bao trùm hội nghị G20
Chia rẽ bao trùm hội nghị G20

Tổng thống Nga Vladimir Putin lên án việc sử dụng sai trái các biện pháp trừng phạt, chủ nghĩa bảo hộ thương mại và cạnh tranh không trung thực

Chủ nhật, 02/12/2018 - 09:49

11 tin nhắn khả nghi của Thái tử Ả rập trong vụ sát hại nhà báo
11 tin nhắn khả nghi của Thái tử Ả rập trong vụ sát hại nhà báo

(Dân trí) - Một tài liệu mật của CIA tiết lộ Thái tử Ả rập Xê út Mohammed bin Salman được cho là đã gửi ít nhất 11 tin nhắn tới trợ lý - người giám sát vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi trong khoảng thời gian diễn ra vụ việc này.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 09:15

Ông Putin tiết lộ cuộc trò chuyện ngắn với ông Trump ở G20
Ông Putin tiết lộ cuộc trò chuyện ngắn với ông Trump ở G20

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin xác nhận ông đã có cuộc trò chuyện ngắn với người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh G20 sau khi Washington bất ngờ hủy kế hoạch hội đàm giữa 2 nhà lãnh đạo nhân dịp này.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 08:09

Video trực thăng Nga “chở” máy bay chiến đấu 22 tấn vòng quanh thành phố
Video trực thăng Nga “chở” máy bay chiến đấu 22 tấn vòng quanh thành phố

(Dân trí) - Truyền hình Nga đã công bố đoạn video ấn tượng ghi lại cảnh trực thăng vận tải Mil Mi-26 nâng một máy bay chiến đấu nặng hơn 20 tấn vòng quanh thành phố St. Petersburg.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 07:36

Ông Putin: Nga sẽ công bố bằng chứng Ukraine "khiêu khích" ở eo biển Kerch
Ông Putin: Nga sẽ công bố bằng chứng Ukraine "khiêu khích" ở eo biển Kerch

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 1/12 đã trao đổi với truyền thông quốc tế về hàng loạt vấn đề thời sự nóng bỏng, trong đó có căng thẳng hiện nay giữa Nga và Ukraine ở eo biển Kerch. Nhà lãnh đạo Nga cho biết, Moscow sẽ đưa ra bằng chứng dưới dạng văn bản pháp lý về các hành động "khiêu khích" của Kiev ở Biển Đen.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 07:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Hội nghị G20 gay cấn nhất thập niên
Hội nghị G20 gay cấn nhất thập niên

Hội nghị G20 diễn ra trong bối cảnh thế giới đang có quá nhiều biến động về thương mại lẫn chính trị.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 04:37

Lãnh đạo Mỹ, Nhật, Ấn ủng hộ khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở cửa
Lãnh đạo Mỹ, Nhật, Ấn ủng hộ khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở cửa

(Dân trí) - Các nhà lãnh đạo Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ ngày 30/11 đã gặp nhau bên lề thượng đỉnh G20 và kêu gọi tự do hàng hải mở tại châu Á, trong một động thái thể hiện sự đoàn kết nhằm đối phó với Trung Quốc trong khu vực.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 04:31

Dấu ấn đáng nhớ trong cuộc đời cựu Tổng thống Mỹ George H.W. Bush
Dấu ấn đáng nhớ trong cuộc đời cựu Tổng thống Mỹ George H.W. Bush

(Dân trí) - Cựu Tổng thống George H.W. Bush từng là phi công trẻ nhất của Hải quân Mỹ và đảm nhận nhiều vị trí cấp cao trước khi trở thành chủ nhân Nhà Trắng.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 04:14

Video Nga phóng thành công tên lửa phòng không hiện đại
Video Nga phóng thành công tên lửa phòng không hiện đại

(Dân trí) - Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga gần đây đã thực hiện thành công một vụ phóng thử tên lửa phòng hiện đại tại thao trường ở Kazakhstan.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 02:42

Bà Melania Trump nổi bật tại hội nghị G20 với váy hàng hiệu giá gần 5.000 USD
Bà Melania Trump nổi bật tại hội nghị G20 với váy hàng hiệu giá gần 5.000 USD

(Dân trí) - Đệ nhất Phu nhân Mỹ Melania Trump đã gây chú ý khi diện một bộ váy hàng hiệu giá gần 5.000 USD trong ngày đầu tiên tháp tùng chồng tới Argentina tham dự hội nghị Thượng đỉnh G20.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 11:47

Thân nhân hành khách cung cấp 5 mảnh vỡ nghi của máy bay MH370
Thân nhân hành khách cung cấp 5 mảnh vỡ nghi của máy bay MH370

(Dân trí) - Thân nhân của các hành khách trên chuyến bay của hãng Malaysia Airlines số hiệu MH370 đã bàn giao cho chính phủ Kualar Lumpur 5 mảnh vỡ nghi thuộc về chiếc máy bay mất tích bí ẩn và hy vọng nguyên nhân vụ việc sẽ được làm sáng tỏ.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 11:42

Sau lời khuyên của Mỹ, Triều Tiên học theo mô hình kinh tế Việt Nam?
Sau lời khuyên của Mỹ, Triều Tiên học theo mô hình kinh tế Việt Nam?

(Dân trí) - Chuyến thăm của Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho tới Hà Nội tuần này được cho là cách để Bình Nhưỡng học hỏi kinh nghiệm từ mô hình phát triển kinh tế của Việt Nam sau lời khuyên của Mỹ.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 11:33

Binh sĩ Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc
Binh sĩ Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc

(Dân trí) - Một binh sĩ Triều Tiên hôm nay 1/12 đã đào tẩu sang Hàn Quốc qua biên giới trên bộ ở phía đông, Yonhap dẫn thông tin từ Bộ Tổng tham mưu Hàn Quốc (JCS) cho biết.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 10:50

Những khoảnh khắc "dở khóc dở cười" của các nhà lãnh đạo G20
Những khoảnh khắc "dở khóc dở cười" của các nhà lãnh đạo G20

(Dân trí) - Sự vắng mặt của Thủ tướng Đức trong hoạt động chụp ảnh chung, sự vội vã của Tổng thống Mỹ hay sự “ngó lơ” của thái tử Ả rập Xê út là những khoảnh khắc đặc biệt trong nghi thức chụp ảnh lưu niệm chung tại hội nghị G20 ở Argentina năm nay.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 09:56

Ông Trump và ông Putin lạnh lùng chạm mặt nhau ở hội nghị G20
Ông Trump và ông Putin lạnh lùng chạm mặt nhau ở hội nghị G20

(Dân trí) - Sau khi bất ngờ hủy kế hoạch hội đàm, Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin dường như không trò chuyện, thậm chí chào hỏi nhau khi hai nhà lãnh đạo chạm mặt tại khai mạc hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina ngày 30/11.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 09:22

Động đất “rung chuyển” bang Alaska: Nhà cửa lắc dữ dội, đường sá vỡ vụn
Động đất “rung chuyển” bang Alaska: Nhà cửa lắc dữ dội, đường sá vỡ vụn

(Dân trí) - Bang Alaska của Mỹ đã hứng chịu trận động đất 7 độ richter, khiến các công trình nhà cửa hư hỏng, đường sá nứt gẫy và vỡ vụn.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 09:19

Nga nói Ukraine đang "đùa với lửa" sau vụ bắt tàu chiến
Nga nói Ukraine đang "đùa với lửa" sau vụ bắt tàu chiến

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ trích Ukraine “đùa với lửa” khi áp đặt thiết quân luật sau vụ các tàu chiến Ukraine bị Nga bắt giữ với cáo buộc xâm phạm lãnh hải hồi tuần trước.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 08:13