Chính trị gia Mexico vận động tranh cử từ trong quan tài

(Dân trí) - Một chính trị gia Mexico đã gây chú ý khi ông này quyết định khởi động chiến dịch tranh cử từ một chiếc quan tài.

Chính trị gia Mexico vận động tranh cử từ trong quan tài - 1

Ông Carlos Mayorga mở nắp quan tài tuyên bố ra tranh cử (Ảnh: Reuters). 

Theo AFP, ông Carlos Mayorga, ứng cử viên hạ viện của đảng Encuentro Solidario tại bang phía bắc Chihuahua, đã tuyên bố ra tranh cử hôm 6/4 bằng cách sử dụng quan tài. Động thái của ông nhằm nhấn mạnh rằng Mexico đang phải vật lộn với tình trạng dịch bệnh Covid-19 khiến hàng trăm nghìn người chết, cũng như các hành vi bạo lực liên quan tới các tổ chức tội phạm.

Ông Mayorga tuyên bố ông muốn gửi thông điệp tới các chính trị gia rằng "sự khác biệt" (trong quan điểm) của họ đang khiến ngày càng nhiều người dân thiệt mạng.

Chính trị gia trên đã tới địa điểm tổ chức vận động tranh cử trên cây cầu nối 2 thành phố Mexico là Ciudad Juarez và El Paso trong một chiếc quan tài màu vàng. Ông được các trợ lý trong trang phục bảo hộ cầm hoa hộ tống nhằm nhấn mạnh rằng hơn 200.000 người nước này đã thiệt mạng vì dịch bệnh - một trong những con số lớn nhất thế giới.  

"Các chính trị gia đã im lặng về sự gia tăng của các nhóm tội phạm có tổ chức. Họ im lặng về tình trạng dịch bệnh đầy hỗn loạn", ông Mayorga cáo buộc.

Hơn 300.000 người đã bị giết hại ở Mexico kể từ khi chính phủ nước này huy động quân đội tham gia cuộc chiến chống ma túy từ năm 2016, theo số liệu thống kê chính thức. Chính trị gia cũng trở thành mục tiêu của một số nhóm tội phạm.

Hồi đầu tháng 3, Mexico cho biết ít nhất 64 chính trị gia nước này đã bị sát hại trong những tháng qua trước thềm cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào tháng 6 - sự kiện thường châm ngòi cho làn sóng bạo lực mang động cơ chính trị. Các hành vi phạm tội phổ biến nhất nhằm vào chính trị gia là giết người, bắt cóc, đe dọa người thân, đốt phá nhà và tống tiền.

Theo AFP, các chính trị gia ở quốc gia châu Mỹ, chủ yếu ở cấp địa phương, thường trở thành nạn nhân của các vụ tấn công liên quan tới các âm mưu tham nhũng và buôn bán ma túy trị giá hàng tỷ USD.

Tin liên quan
Đang được quan tâm