Thứ hai, 07/09/2020 - 07:07

Mexico cạn kiệt giấy chứng tử giữa lúc số ca Covid-19 tăng vọt

Dân trí

Giới chức Mexico cho biết nhiều khu vực ở nước này đã cạn kiệt giấy chứng tử giữa lúc dịch Covid-19 vẫn hoành hành với số ca mắc mới và tử vong không ngừng tăng mỗi ngày tại quốc gia châu Mỹ.

Mexico cạn kiệt giấy chứng tử giữa lúc số ca Covid-19 tăng vọt - 1

Một nhóm nhân viên tang lễ Mexico biểu tình nhằm yêu cầu có thêm giấy chứng tử để đẩy nhanh thủ tục an táng cho những nạn nhân của Covid-19 (Ảnh: AFP)

SCMP đưa tin, trong một cuộc họp báo hồi cuối tuần trước, Thứ trưởng Y tế Mexico Hugo Lopez Gatell cho biết chính phủ đã yêu cầu in thêm 1,1 triệu tờ giấy chứng tử khi nhiều vùng tại nước này đang bị cạn kiệt và số ca Covid-19 vẫn đang tăng nhanh chóng.

Trong 2-3 tuần qua, chính quyền đã phân phối lại những tờ giấy chứng tử tới nhiều nơi từ những khu vực có trữ lượng lớn hơn.

“Chúng gần như hết sạch ở khu vực Mexico City. Đó là một công việc khá căng thẳng”, ông Gatell nói.

Theo quan chức này, những tờ giấy chứng tử mới dự kiến sẽ được chuyển tới các địa phương vào ngày 10/9.

Mexico hiện có 67.000 ca tử vong liên quan tới Covid-19, xếp thứ 4 trong danh sách những nước có nhiều người qua đời vì dịch nhất, sau Mỹ, Brazil và Ấn Độ.

Theo số liệu của đại học John Hopkins (Mỹ), số ca Covid-19 của Mexico lên tới gần 630.000. Tuy nhiên, tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng số ca bệnh và số người chết vì dịch của Mexico có thể đang bị thống kê thiếu do sự hạn chế của hoạt động xét nghiệm ở quốc gia này.

Ngày 6/9, chính phủ Mexico cho hay số người tử vong ở quốc gia này từ tháng 3 tới tháng 8 vì mọi nguyên nhân tăng 122.765 trường hợp so với chỉ số của một năm thông thường. Nhiều người ở độ tuổi 45-65 đã qua đời.

Mặc dù vậy, Tổng thống Mexico Manuel Lopez Obrador vẫn đánh giá rằn chiến lược chống dịch của nước này là “rất tốt”.

Tháng trước, Mexico tuyên bố sẽ tiếp nhận 2.000 liều vắc xin Covid-19 từ Nga để tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3. Theo Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard, việc thử nghiệm vắc xin Sputnik V sẽ bắt đầu tại nước này vào tháng 9.

Trong khi đó, Tổng thống Obrador nói rằng ông sẽ tình nguyện là một trong những người đầu tiên tiêm vắc xin Covid-19 của Nga.

Đức Hoàng

Theo SCMP

Đáng quan tâm