Thứ tư, 07/10/2020 - 15:08

Chính trị gia được người biểu tình thả tự do trở thành Thủ tướng Kyrgyzstan

Dân trí

Sau khi được người biểu tình phá ngục và thả ra khỏi tù hôm qua, chính trị gia Sadyr Japarov đã được bầu làm Thủ tướng mới của Kyrgyzstan, giữa lúc quốc gia Trung Á căng thẳng vì các cuộc biểu tình.

Chính trị gia được người biểu tình thả tự do trở thành Thủ tướng Kyrgyzstan - 1

Người biểu tình tụ tập trước trụ sở chính phủ Kyrgyzstan hôm 6/10 (Ảnh: Reuters)

Biểu tình tại Kyrgyzstan bùng phát từ ngày 5/10 khi hàng nghìn người biểu tình đổ xuống đường phố phản đối kết quả cuộc bầu cử ngày 4/10. Đã có 1 người thiệt mạng và khoảng 700 người bị thương, theo BBC.

Người biểu tình và phe đối lập ngày 6/10 đã tuyên bố giành quyền kiểm soát tòa nhà có tên gọi Nhà Trắng - nơi Kyrgyzstan đặt trụ sở chính phủ và nhà quốc hội.

Chính trị gia được người biểu tình thả tự do trở thành Thủ tướng Kyrgyzstan - 2

Ông Sadyr Japarov (Ảnh: Sputnik)

Trước áp lực dồn dập từ biểu tình, Thủ tướng Kyrgyzstan Kubatbek Boronov ngày 6/10 đã tuyên bố từ chức. Chính trị gia Sadyr Japarov sau đó đã được quốc hội bầu làm tân Thủ tướng của quốc gia Trung Á, theo BBC.

Ngày 6/10, ông Japarov là một trong những nhân vật chính trị được người biểu tình phá ngục và thả ra. Ông Japarov trước đó chịu án tù 11 năm vì tội bắt cóc một thống đốc địa phương trong cuộc biểu tình 7 năm trước.

Ông Zhaparov sinh năm 1968 ở vùng Issyk-Kul. Ông từng 2 lần trúng ghế nghị sĩ tại quốc hội Kyrgyzstan và là người sáng lập đảng Mekenchil, một trong những đảng thua cuộc trong cuộc bầu cử ngày 4/10. 

Chính trị gia được người biểu tình thả tự do trở thành Thủ tướng Kyrgyzstan - 3

Cổng vào khu vực văn phòng chính phủ bị kéo sập (Ảnh: Reuters)

Ngoài ra, cựu Tổng thống Almazbek Atambayev, người đang ngồi tù 11 năm vì tội tham nhũng, cũng được người biểu tình thả ra vào hôm qua.

Trước áp lực từ các cuộc biểu tình, Ủy ban bầu cử trung ương Kyrgyzstan đã hủy bỏ kết quả cuộc bầu cử quốc hội cuối tuần trước, đồng nghĩa một cuộc bầu cử mới sẽ tiến hành trong thời gian tới.

Tổng thống bỏ ngỏ khả năng từ chức

Người biểu tình Kyrgyzstan đột kích trụ sở chính phủ

Trả lời BBC, Tổng thống Sooronbai Jeenbekov Kyrgyzstan hôm qua nói rằng nước này đang đối mặt với âm mưu đảo chính: “Mục tiêu chính của người biểu tình không phải để hủy bỏ kết quả bầu cử mà là để tước quyền lực của tôi”.

Ông Jeenbekov hiện vẫn nắm quyền nhưng gợi ý rằng ông có thể từ chức. “Tôi sẵn sàng trao lại trách nhiệm cho những người lãnh đạo mạnh mẽ, dù họ ở phe nào. Tôi sẵn sàng giúp đỡ họ”, ông Jeenbekov nói.

Chính phủ ông Jeenbekov trước đó bị cáo buộc “mua phiếu bầu” và cuộc bầu cử hôm 4/10 bị cho là gian lận. Trong khi đó, ông Jeenbekov cáo buộc “các thế lực chính trị” dùng kết quả bầu cử là lý do để “vi phạm trật tự công cộng. Họ không tuân thủ theo nhân viên hành pháp, đánh đập các nhân viên y tế và phá hoại các tòa nhà”.

Đức Hoàng

Theo BBC

Đáng quan tâm