Chính trị gia đối lập của Nga bị tố biển thủ 4,8 triệu USD tiêu xài cá nhân

Minh Phương

(Dân trí) - Nga chính thức mở một cuộc điều tra hình sự đối với chính trị gia đối lập Alexei Navalny với cáo buộc ông này và đồng minh biển thủ 4,8 triệu USD để chi tiêu cá nhân.

Chính trị gia đối lập của Nga bị tố biển thủ 4,8 triệu USD tiêu xài cá nhân - 1
Ông Alexei Navalny (Ảnh: Sputnik)

Theo Sputnik, Ủy ban Điều tra Liên bang Nga ngày 29/12 thông báo đã mở một cuộc điều tra hình sự mới nhằm vào chính trị gia đối lập Navalny và một số người liên quan. Ông Navalny và những người này bị cáo buộc gian lận quy mô lớn với việc biển thủ 4,8 triệu USD để chi tiêu cá nhân từ quỹ vận động quyên góp cho các tổ chức phi lợi nhuận do ông Navalny điều hành.

Theo cáo buộc của Ủy ban điều tra, nhóm của ông Navalny đã sử dụng số tiền trên để chi tiêu cho các chuyến đi nước ngoài, mua sắm tài sản có giá trị như bất động sản. "Tiền quyên góp từ người dân đã bị đánh cắp", Svetlana Petrenko, người phát ngôn Ủy ban Điều tra Liên bang Nga, nhấn mạnh.

Thông tin điều tra hình sự đối với ông Navalny được đưa ra không lâu sau khi Nga ra "tối hậu thư" cho chính trị gia đối lập này. Cơ quan Nhà tù Liên bang Nga ngày 28/12 ra một thông cáo nói rằng, ông Navalny hoặc phải trình diện cơ quan chức năng ở Moscow vào ngày 29/12, hoặc bản án treo của ông sẽ thành án tù, ông sẽ bị bắt giữ bất cứ khi nào trở về nước.

Ông Navalny, 44 tuổi, đã sang Đức điều trị hồi tháng 8 sau nghi vấn bị đầu độc trên chuyến bay từ Siberia đến Moscow (Nga). Ông Nalvany vẫn ở Đức từ đó đến nay. Giới chức phương Tây nghi ngờ ông Navalny đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh. Tuy nhiên, Nga nhiều lần bác bỏ cáo buộc này.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM