Thứ năm, 03/12/2020 - 16:04

Chính trị gia 19 nước kêu gọi cứu rượu Australia sau đòn thuế từ Trung Quốc

Dân trí

Hơn 200 chính trị gia tới từ 19 quốc gia đã kêu gọi công chúng sử dụng rượu vang của Úc sau khi Trung Quốc áp thuế hơn 200% với mặt hàng này trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 nước leo thang.

Chính trị gia 19 nước kêu gọi cứu rượu Australia sau đòn thuế từ Trung Quốc - 1

(Ảnh minh họa: ABC)

Ngày 28/11, Trung Quốc đã áp thuế 212% lên rượu vang Australia sau một cuộc điều tra chống bán phá giá nhằm bảo vệ các nhà sản xuất rượu nội địa. Phía Australia nói rằng đây là quyết định hoàn toàn không công bằng, vô căn cứ, và phi lý" và họ sẽ đề nghị Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) can thiệp.

Sau đó, các thành viên của Liên minh Nghị viện về Trung Quốc (IPAC) đã mở một chiến dịch kêu gọi mọi người dùng rượu vang Australia vào tháng 12. IPAC là tổ chức gồm 200 nghị sĩ từ 19 quốc gia khác nhau, được thành lập với mục đích "thay đổi cách các quốc gia dân chủ tiếp cận với Trung Quốc".

Trong một đoạn video ngắn, các chính trị gia từ Mỹ, Anh, Đức, Nhật Bản, Italia, New Zealand và Na Uy cáo buộc Trung Quốc áp mức thuế "tàn khốc" với các nhà sản xuất rượu Australia và gọi đây là hành vi "bắt nạt".

Thượng nghị sĩ Australia Kimberley Kitching cáo buộc Trung Quốc âm mưu "bắt nạt" để buộc Canberra "xóa bỏ các giá trị".

Trên Twitter, đoạn video trên đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. Nhiều người cho biết họ đã quyết định mua rượu Australia dù họ không thực sự thích uống rượu.

Trước đó, cựu Thủ tướng Thụy Điển Carl Bildt cũng kêu gọi mua rượu Australia để "thể hiện sự đoàn kết". Ông Bildt cáo buộc Trung Quốc "vũ khí hóa thương mại trong tranh cãi về chính trị" với Australia. Ông kêu gọi các quốc gia nên lưu ý tới diễn biến này và dự báo nó thể phản tác dụng với Trung Quốc.

Tuần trước, phía Trung Quốc công bố kết quả cuộc điều tra và cho rằng rượu Australia đã bị bán phá giá ở Trung Quốc, gây nên "thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất nội địa". Trung Quốc là thị trường xuất khẩu rượu lớn nhất của Australia, chiếm khoảng 37%, tương đương hơn 800 triệu USD.

Sau hàng loạt những tranh cãi liên quan tới việc Huawei bị cấm tham gia mạng 5G hay Canberra kêu gọi mở điều tra quốc tế độc lập về nguồn gốc Covid-19, quan hệ giữa Trung Quốc và Australia đã xấu đi rõ rệt trong những tháng qua.

Đức Hoàng

Theo Guardian

Đáng quan tâm