1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc tập trận ở Biển Đông

Thành Đạt

(Dân trí) - Trung Quốc ngày 26/1 thông báo sẽ tiến hành tập trận quân sự tại Biển Đông trong tuần này.

Trung Quốc tập trận ở Biển Đông - 1

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Mỹ (Ảnh: AFP)

Thông báo của Cục An toàn Hàng hải Trung Quốc cho biết các tàu thuyền sẽ bị cấm đi vào vịnh Bắc Bộ, khu vực phía tây bán đảo Lôi Châu ở tây nam Trung Quốc từ ngày 27-30/1. Tuy nhiên, thông báo không nêu cụ thể cuộc tập trận sẽ diễn ra vào thời điểm nào và ở quy mô nào.

Thông báo được đưa ra chỉ vài ngày sau khi nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Mỹ tiến vào Biển Đông hôm 23/1. Hộ tống tàu sân bay USS Theodore Roosevelt có tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường lớp Ticonderoga - USS Bunker Hill, các tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke - USS Russell và USS John Finn.

Quân đội Mỹ khẳng định đây là "hoạt động thường lệ" nhằm "đảm bảo sự tự do của các vùng biển, xây dựng các quan hệ đối tác nhằm thúc đẩy an ninh hàng hải".

Chuyến đi của nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ diễn ra ít ngày sau khi ông Joe Biden nhậm chức tổng thống Mỹ.

Dưới thời của Tổng thống Donald Trump, Mỹ đã gia tăng các cuộc tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông và lên tiếng mạnh mẽ phản đối các yêu sách chủ quyền phi pháp của Trung Quốc trong khu vực. Bắc Kinh nhiều lần phản đối việc các tàu hải quân Mỹ tới gần các thực thể do Trung Quốc chiếm đóng phi pháp ở Biển Đông.