Chính quyền của ông Obama chuẩn bị gì cho tổng thống kế nhiệm?

Dân trí Mặc dù hai ứng viên tổng thống đại diện cho 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa của Mỹ vẫn chưa chính thức lộ diện nhưng tại Nhà Trắng, Tổng thống Barack Obama và các cộng sự đã triển khai các công việc từ vài tháng nay để chuẩn bị cho quá trình chuyển giao quyền lực, tạo điều kiện thuận lợi cho tổng thống mới của nước Mỹ khi nhận nhiệm sở.
>>Tình báo Mỹ lo Donald Trump “sảy miệng” làm lộ bí mật quốc gia
>>Vì sao người Mỹ bỏ phiếu cho Donald Trump?
>>Donald Trump sẽ thắng Hillary Clinton?

Tổng thống Mỹ Barack Obama (Ảnh: European Pressphoto Agency)
Tổng thống Mỹ Barack Obama (Ảnh: European Pressphoto Agency)

Tổng thống Obama thường xuyên nói rằng ông không tin tỷ phú bất động sản Donald Trump sẽ kế nhiệm ông trở thành người đứng đầu Nhà Trắng. Nhưng trên thực tế, ông Obama lại chỉ đạo cho nhân viên của mình chuẩn bị kỹ lưỡng mọi việc để đảm bảo bất kỳ ai trở thành Tổng thống mới của nước Mỹ, dù là ứng viên của đảng Cộng hòa hay đảng Dân chủ, cũng có thể hiểu rõ cách thức vận hành của bộ máy chính phủ liên bang ngay cả trước khi cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 11 tới.

Quá trình chuyển giao quyền lực phản ánh một khía cạnh quan trọng trong một nền dân chủ đang hoạt động, đặc biệt khi hai vị tổng thống, một người sắp rời và một người sắp vào nhiệm sở, có tư tưởng đối lập nhau. Chính điều đó đã thúc đẩy tổng thống Mỹ phải tìm cách để đảm bảo rằng các nhân viên trong bộ máy chính quyền của ông có thể xây dựng một bản kế hoạch chi tiết cho tổng thống kế nhiệm, các quan chức chính phủ Mỹ nhận định.

Đây không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, vì một bộ máy chính quyền có tới 4.000 vị trí cần bổ nhiệm trong hàng trăm cơ quan và tổ chức, mỗi đơn vị này sẽ tiêu tốn hàng tỷ USD trong ngân sách của liên bang. Các công văn giấy tờ hàng ngày, nếu không được xử lý chuẩn mực, sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống của hàng triệu người dân Mỹ. Ngoài ra, những tài liệu chi tiết về việc triển khai quân đội tại nước ngoài cũng cần phải có sự tiếp nối giữa các đời tổng thống, mặc dù tổng thống mới trước đó có thể từng tuyên bố sẽ thay đổi phương thức làm việc nếu trở thành ông chủ Nhà Trắng.

Max Stier, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Tổ chức Đối tác dịch vụ công, một tổ chức trung lập phi lợi nhuận hoạt động ngoài phạm vi của chính phủ liên bang với mục tiêu thúc đẩy quá trình chuyển giao quyền lực hiệu quả, nhận định: “Đó là một quá trình vô cùng thách thức và phức tạp, đồng thời phải mất nhiều thời gian để có thể hoàn thành nó”.

Chính những lo ngại này đã thúc đẩy Tổng thống Obama nhanh chóng bắt tay vào việc lên kế hoạch thật kỹ lưỡng cho quá trình chuyển giao quyền lực trước khi ứng viên đại diện cho mỗi đảng xuất hiện trong cuộc đua giành chiếc ghế tổng thống. Chánh văn phòng Nhà Trắng Denis McDonough đã tập trung các thư ký nội các và các nhân viên cấp cao của Nhà Trắng hồi đầu tháng 3, giao nhiệm vụ lập kế hoạch chuyển giao quyền lực dựa trên những kinh nghiệm của họ về cách thức vận hành các cơ quan trong bộ máy chính quyền trong hơn 8 năm qua.

Trong quá trình lên kế hoạch, các quan chức đương nhiệm tại Nhà Trắng sẽ tổ chức các cuộc tham vấn với những nhân viên từng làm việc trong chính quyền của cựu Tổng thống George W. Bush, những người từng được các cố vấn thân cận của Tổng thống Obama khen ngợi là đã chuẩn bị một bản kế hoạch hiệu quả cho quá trình chuyển giao tại Mỹ năm 2008 và 2009.

Giám đốc phụ trách ngân sách Nhà Trắng Shaun Donovan đã chỉ đạo các cơ quan trong bộ máy liên bang bắt đầu biên soạn các thông tin kỹ thuật từ hồi tháng 4 để hướng dẫn chính quyền kế nhiệm xây dựng kế hoạch ngân sách. Những bản báo cáo này dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 9, tức là 2 tháng trước khi cuộc tổng tuyển cử diễn ra.

Các quan chức Nhà Trắng cũng bắt đầu chuyển các báo cáo điện tử tới Cơ quan quản lý văn khố quốc gia để lưu trữ. Đây là công việc có quy mô lớn và mang tính pháp lý mà chính quyền Tổng thống Obama đã khởi động sớm hơn so với các tổng thống tiền nhiệm.

Tuần trước, Tổng thống Obama đã thành lập hai hội đồng cấp cao để thể chế hóa quá trình chuyển giao quyền lực. Đây là yêu cầu bắt buộc của Quốc hội Mỹ sau nhiều năm chứng kiến sự lỏng lẻo trong việc chỉ đạo quá trình chuyển giao quyền lực. Trong đó, Hội đồng phối hợp quá trình chuyển giao Nhà Trắng do ông McDonough đứng đầu với sự phối hợp của các cơ quan trong Nhà Trắng gồm Hội đồng an ninh quốc gia, Phòng quản lý và ngân quỹ và Hội đồng kinh tế quốc gia. Hội đồng thứ hai được Tổng thống Obama thành lập là Hội đồng lãnh đạo quá trình chuyển giao. Chức năng của hội đồng này để bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan khác nhau của chính quyền liên bang trong việc xây dựng kế hoạch chuyển giao quyền lực.

Theo lời một quan chức Nhà Trắng, hai hội đồng này sẽ bắt đầu tổ chức các cuộc họp trong những tuần tới để chính thức thảo luận quá trình chuyển giao trong bối cảnh hai đảng Dân chủ và Cộng hòa chuẩn bị bước vào giai đoạn cuối cùng để chọn ra ứng viên tổng thống đại diện cho mỗi đảng.


Ông Donald Trump (đảng Cộng hòa) và bà Hillary Clinton (đảng Dân chủ) hiện là hai ứng viên nặng ký trong cuộc đua vào Nhà Trắng (Ảnh: Reuters)

Ông Donald Trump (đảng Cộng hòa) và bà Hillary Clinton (đảng Dân chủ) hiện là hai ứng viên nặng ký trong cuộc đua vào Nhà Trắng (Ảnh: Reuters)

Donald Trump, hiện là ứng viên tổng thống chiếm ưu thế nhất của đảng Cộng hòa, hôm 9/5 đã bổ nhiệm Thống đốc bang New Jersey Chris Christie là người đứng đầu nhóm chuyển giao của ông. Ông Trump cho biết việc bổ nhiệm trên, cùng với các hoạt động quan trọng khác, nhằm mục đích chuẩn bị cho chiến dịch đánh bại ứng viên tổng thống tiềm năng của đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton, hoặc bất kỳ ứng viên nào của đảng này.

Trong khi đó, bà Clinton chưa đưa ra lựa chọn nào cho vị trí điều hành quá trình chuyển giao vì bà vẫn phải tiếp tục đấu với một ứng viên tổng thống khác của đảng Dân chủ là nghị sĩ Bernie Sanders. Ông Sanders cũng chưa công bố bất kỳ kế hoạch nào cho quá trình chuyển giao của mình.

Sau khi đại hội bầu ra ứng viên tổng thống đại diện của mỗi đảng kết thúc, hai đại diện của hai đảng sẽ bắt đầu tham dự cuộc họp với các quan chức chính quyền đương nhiệm để bắt đầu quá trình chuyển giao theo từng bước. Mục đích của việc làm này nhằm đảm bảo rằng sẽ không có vấn đề nào bị bỏ sót khi tổng thống mới đặt chân tới Nhà Trắng sau cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 tới.

Ban đầu, các ứng viên tổng thống sẽ được chỉ dẫn về các thông tin tình báo mật. Nhà Trắng tuần trước nói rằng quá trình tiếp xúc với các thông tin tình báo sẽ bắt đầu khi đại hội của hai đảng kết thúc. Như vậy, theo đúng quy trình này, Tổng thống Obama sẽ phải cho phép các chuyên gia tình báo tiết lộ các bí mật quốc gia với ông Trump, một người mà ông Obama luôn tỏ ra nghi ngờ về kiến thức đối ngoại cũng như những phán xét cá nhân.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest cho biết Giám đốc cơ quan tình báo quốc gia James Clapper đã đưa ra quyết định cuối cùng về những nội dung sẽ được công bố trong các cuộc họp chia sẻ thông tin tình báo. James Clapper đã chia sẻ với báo giới tuần trước rằng cơ quan tình báo của ông đã xây dựng một bản kế hoạch để chỉ dẫn tường tận cho cả hai ứng viên tổng thống khi họ được chọn làm đại diện cho hai đảng ra tranh cử và sau khi tổng thống mới của nước Mỹ chính thức lộ diện.

“Chúng tôi đã thành lập một nhóm để phụ trách việc này, đồng thời bổ nhiệm luôn trưởng nhóm. Trưởng nhóm sẽ không phải là người được bổ nhiệm chính trị (người được bổ nhiệm làm công việc chính trị dù không phải là chính trị gia)”, ông Clapper nói. “Thông thường chúng tôi sẽ sắp xếp công việc dựa trên lịch trình của các ứng viên và nơi ở của họ. Chúng tôi thường đáp ứng các nhu cầu của họ thông qua hệ thống an ninh địa phương”, ông Clapper cho biết thêm.

Mặc dù vậy, những người chủ trương xây dựng quá trình chuyển giao đạt hiệu quả cho rằng trước khi các cuộc họp chia sẻ thông tin tình báo diễn ra, các ứng viên và nhóm vận động tranh cử của họ phải đối thoại với các cơ quan trong chính quyền liên bang để quá trình chuyển giao được diễn ra suôn sẻ. Trong các cuộc đối thoại này, các bên sẽ cùng nhất trí về một số thông tin cơ bản, như nơi làm việc của nhóm thực hiện công tác chuyển giao hay việc trang bị cơ sở vật chất cho văn phòng thực hiện công tác chuyển giao.

Theo ông Stier, người từng tham gia tổ chức một cuộc họp hồi tháng 4 giữa các quan chức phụ trách chiến dịch tranh cử ở hai đảng Dân chủ và Cộng hòa nhằm tìm ra cách thức để tổ chức thành công cuộc chuyển giao quyền lực sắp tới, tất cả các công việc liên quan tới hai ứng viên tổng thống và hai nhóm vận động tranh cử sẽ do một nhóm riêng phụ trách. Sau đó, khi cuộc tổng tuyển cử tháng 11 kết thúc và tổng thống mới của nước Mỹ chính thức bước vào Nhà Trắng, sẽ có một nhóm khác phụ trách những công việc này.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Hành khách hốt hoảng vì vụ nổ bom nhà ga ở Bangkok
Hành khách hốt hoảng vì vụ nổ bom nhà ga ở Bangkok

Trưa 11/5, tại nhà ga Hua Lamphong ở thủ đô Bangkok, Thái Lan đã xảy ra một vụ nổ bom làm hai người bị thương.

Thứ năm, 12/05/2016 - 04:00

Trung Quốc lên tiếng về bình phẩm của Nữ hoàng Anh
Trung Quốc lên tiếng về bình phẩm của Nữ hoàng Anh

(Dân trí) - Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc từ chối bình luận trực tiếp sau khi Nữ hoàng Anh Elizabeth II nhận xét phái đoàn Trung Quốc cư xử “thô lỗ” trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Anh hồi tháng 10 năm ngoái.

Thứ tư, 11/05/2016 - 11:32

Nga vờ nhún nhường, mặc cả với Mỹ về Syria?
Nga vờ nhún nhường, mặc cả với Mỹ về Syria?

Trước sức ép ngày càng lớn từ Mỹ, NATO và phương Tây, Nga dường như đang vờ nhún nhường để giành quyền mặc cả với Washington.

Thứ tư, 11/05/2016 - 10:00

Thử thành công ở Syria, Tu-95MS chính thức trang bị siêu tên lửa Kh-101
Thử thành công ở Syria, Tu-95MS chính thức trang bị siêu tên lửa Kh-101

Theo truyền thông Nga, các máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS của lực lượng không quân chiến lược nước này sẽ được trang bị tên lửa hành trình tầm xa Kh-101.

Thứ tư, 11/05/2016 - 09:00

Cháy lớn tại chợ Đồng Xuân ở Berlin
Cháy lớn tại chợ Đồng Xuân ở Berlin

(Dân trí) - Một đám cháy lớn đã bùng lên ở kho hàng tại chợ Đồng Xuân nằm ở quận Lichtenberg, phía đông thủ đô Berlin của Đức hôm nay 11/5.

Thứ tư, 11/05/2016 - 08:33

Alparslan Celik trắng án Su-24: Mũi tên độc 2 đích của Erdogan?
Alparslan Celik trắng án Su-24: Mũi tên độc 2 đích của Erdogan?

Theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, cơ quan tư pháp nước này đã rút cáo buộc về tội danh giết phi công Su-24 Nga đối với thủ lĩnh Turkmen Alparslan Celik.

Thứ tư, 11/05/2016 - 08:00

IS chôn sống hàng chục tay súng đào ngũ
IS chôn sống hàng chục tay súng đào ngũ

(Dân trí) - Tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng IS được cho là đã chôn sống hàng chục chiến binh vì từ chối chiến đấu và bỏ chạy khỏi chiến sự khi đối mặt với quân đội chính phủ Iraq.

Thứ tư, 11/05/2016 - 05:34

Triều Tiên "trảm" tướng do thử tên lửa thất bại
Triều Tiên "trảm" tướng do thử tên lửa thất bại

(Dân trí) - Tướng Kim Rak-gyom, chỉ huy quân sự cấp cao của Triều Tiên, được cho là đã bị loại khỏi danh sách Ủy ban quân sự trung ương sau đại hội đảng Lao động Triều Tiên lần thứ 7 vừa qua do không thực hiện thành công các vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng.

Thứ tư, 11/05/2016 - 04:12

Hải quân Mỹ mở rộng vai trò của Hạm đội 3 tại khu vực Thái Bình Dương
Hải quân Mỹ mở rộng vai trò của Hạm đội 3 tại khu vực Thái Bình Dương

(Dân trí) - Tại một diễn đàn an ninh do Quỹ Hoà bình Sasakawa tổ chức hôm 6/5 tại thủ đô Washington, Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ, cho biết Hạm đội 3 sẽ mở rộng vai trò trong quá trình hoạt động tại khu vực phía Tây Thái Bình Dương.

Thứ tư, 11/05/2016 - 04:05

Quan tham bị bắt giữa phòng họp gây chấn động
Quan tham bị bắt giữa phòng họp gây chấn động

Dư luận Trung Quốc đang chấn động vụ bắt giữ Lý Học Hải vì “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”, cụm từ thường dùng để chỉ tội tham nhũng.

Thứ tư, 11/05/2016 - 04:00

Nữ hoàng Anh chê quan chức Trung Quốc “thô lỗ”
Nữ hoàng Anh chê quan chức Trung Quốc “thô lỗ”

(Dân trí) - Một video vô tình quay lại cuộc trò chuyện giữa Nữ hoàng Anh Elizabeth II và một nữ sỹ quan cảnh sát London cho thấy Nữ hoàng đã chê đoàn đại biểu của Trung Quốc trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Anh năm ngoái là “thô lỗ”.

Thứ tư, 11/05/2016 - 03:07

IS cắt đứt tuyến đường viện trợ chính cho Palmyra (Syria)
IS cắt đứt tuyến đường viện trợ chính cho Palmyra (Syria)

Hiện IS đang bao vây Palmyra từ mọi phía, ngoại trừ phía Tây Nam. Điều này đã khiến hoạt động cứu trợ tạm thời bị gián đoạn.

Thứ tư, 11/05/2016 - 03:00

ĐÁNG QUAN TÂM
“Giải mã” bí ẩn bia mộ Donald Trump ở công viên New York
“Giải mã” bí ẩn bia mộ Donald Trump ở công viên New York

(Dân trí) - Nhân vật đứng sau bia mộ khắc tên tỷ phú Donald Trump và thông điệp “nhại” khẩu hiệu tranh cử của ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa, được dựng lên tại Công viên Trung tâm ở thành phố New York hồi cuối tháng 3, đã được tiết lộ.

Thứ tư, 11/05/2016 - 02:19

Siêu hạm Zumwalt hủy diệt mục tiêu không cần tên lửa
Siêu hạm Zumwalt hủy diệt mục tiêu không cần tên lửa

Có tầm bắn khoảng 160km cùng tốc độ Mach 7, pháo ray điện từ Railgun trên siêu hạm lớp Zumwalt sẽ xé nát mục tiêu mà không cần dùng đến tên lửa.

Thứ tư, 11/05/2016 - 02:00

Philippines: Khi những nhân vật cứng rắn quay trở lại
Philippines: Khi những nhân vật cứng rắn quay trở lại

Kết quả bầu cử Tổng thống Philippines cho thấy người dân Philippines đã đặt niềm tin của họ vào một nhà lãnh đạo với những phát biểu cứng rắn.

Thứ tư, 11/05/2016 - 01:00

Những giờ phút sau thảm họa 11/9 của cựu Tổng thống Bush
Những giờ phút sau thảm họa 11/9 của cựu Tổng thống Bush

(Dân trí) - Những bức ảnh được Bảo tàng Thư viện tổng thống Bush công bố cho thấy phản ứng, thái độ và cảm xúc của cựu tổng thống Mỹ trong ngày xảy ra vụ khủng bố kinh hoàng 11/9.

Thứ tư, 11/05/2016 - 12:03

Vì đâu chính khách thế giới đồng loạt đổi thái độ với Trump?
Vì đâu chính khách thế giới đồng loạt đổi thái độ với Trump?

Phe Cộng hòa đang phải đối đầu với thực tế mà trước kia thật khó tưởng tượng: Donald Trump gần như chắc chắn trở thành ứng viên Tổng thống của đảng này.

Thứ tư, 11/05/2016 - 12:00

Những nhân vật quyền lực lao đao vì Hồ sơ Panama
Những nhân vật quyền lực lao đao vì Hồ sơ Panama

(Dân trí) - Sau đợt công bố đầu tiên hồi đầu tháng 4, Hồ sơ Panama đã khiến nhiều quan chức, lãnh đạo doanh nghiệp trên thế giới từ chức hoặc đối mặt với nguy cơ từ chức. Đợt công bố lần hai với nhiều tên tuổi lớn bị nêu danh có thể sẽ khiến nhiều chiếc ghế quyền lực lung lay hơn nữa.

Thứ tư, 11/05/2016 - 11:45

Đầu bếp Nhật giải mã kế hoạch chiến tranh của Kim Jong Un
Đầu bếp Nhật giải mã kế hoạch chiến tranh của Kim Jong Un

Đầu bếp sushi Nhật từng phục vụ Kim Jong Un khẳng định, đương kim lãnh đạo Triều Tiên không hề có ý định phát động chiến tranh chống lại Mỹ.

Thứ tư, 11/05/2016 - 11:30

Mỹ ra tay cứu con trai cựu thủ tướng Pakistan
Mỹ ra tay cứu con trai cựu thủ tướng Pakistan

Ngày 10-5, Mỹ kết hợp với Afghanistan thực hiện chiến dịch giải cứu con trai cựu Thủ tướng Pakistan Yusuf Raza Gilani từ tay phong trào Taliban.

Thứ tư, 11/05/2016 - 11:00

Mỹ có thể phạt đối tượng khủng bố gốc Việt 50 năm tù giam
Mỹ có thể phạt đối tượng khủng bố gốc Việt 50 năm tù giam

Ngày 10/5, các công tố viên Mỹ cho biết Minh Quang Phạm, công dân Anh gốc Việt, bị cáo buộc thông đồng cùng một phần tử al-Qaeda âm mưu đánh bom sân bay Heathrow ở thủ đô London (Anh) có thể bị phạt 50 năm tù giam.

Thứ tư, 11/05/2016 - 09:30

Bà Hillary thua đối thủ Sanders ở West Virginia
Bà Hillary thua đối thủ Sanders ở West Virginia

(Dân trí) - Cử tri tại bang West Virginia và Nebraska của Mỹ đã tiến hành bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ ngày 10/5. Trong khi ông Donald Trump dễ dàng dành chiến thắng vì là ứng viên còn lại duy nhất của đảng Cộng hòa, thì bà Hillary Clinton tiếp tục nếm trải thất bại trước đối thủ Bernie Sanders.

Thứ tư, 11/05/2016 - 09:06

Tổng thống Nga Putin thừa nhận hạn chế trong chiến dịch Syria
Tổng thống Nga Putin thừa nhận hạn chế trong chiến dịch Syria

(Dân trí) - Mặc dù đánh giá cao chất lượng cũng như hiệu quả của vũ khí Nga trong chiến dịch can thiệp quân sự ở Syria, nhưng Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng thừa nhận những vấn đề, những hạn chế của chiến dịch này.

Thứ tư, 11/05/2016 - 08:01

Tổng thống Obama sẽ có chuyến thăm lịch sử tới Hiroshima
Tổng thống Obama sẽ có chuyến thăm lịch sử tới Hiroshima

(Dân trí) - Tổng thống Barack Obama sẽ tới thăm thành phố Hiroshima, Nhật Bản vào ngày 27/5 tới, sẽ trở thành tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên tới thăm thành phố từng bị bom nguyên tử Mỹ phá hủy năm 1945. Đây là một phần trong nỗ lực thực hiện mục tiêu loại trừ vũ khí hạt nhân trên thế giới của nhà lãnh đạo Mỹ.

Thứ tư, 11/05/2016 - 07:19