1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Chính quyền Biden "tung" biện pháp hạn chế mới với Huawei

Đức Hoàng

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden được cho đã sửa đổi giấy phép bán hàng của một số nhà cung cấp cho Huawei, động thái nhằm siết chặt xuất khẩu với tập đoàn viễn thông Trung Quốc.

Chính quyền Biden tung biện pháp hạn chế mới với Huawei - 1

Huawei là một trong những tập đoàn viễn thông lớn nhất Trung Quốc (Ảnh: Reuters).

Reuters dẫn nguồn thạo tin cho hay, chính quyền ông Biden tuần này dường như đã sửa đổi giấy phép bán hàng của các cung cấp cho tập đoàn Huawei. Động thái này cũng được cho nhằm hạn chế hơn nữa việc các công ty Mỹ cung cấp sản phẩm có thể được sử dụng cho thiết bị 5G.

Sự thay đổi này có thể làm gián đoạn hợp đồng của các công ty Mỹ với Huawei, vốn đã được thỏa thuận theo những giấy phép được cấp trước đó.

Theo Reuters, động thái trên nếu được xác thực nó cho thấy chính quyền Biden đang củng cố quan điểm cứng rắn trong việc xuất khẩu thiết bị cho Huawei, tập đoàn viễn thông nằm trong "danh sách đen" của Washington vì quan ngại gây ra rủi ro cho an ninh quốc gia Mỹ.

Theo một giấy phép đã được sửa đổi có hiệu lực từ ngày 9/3 mà Reuters được xem, có một điều khoản là các sản phẩm sẽ không được sử dụng "với hoặc trong bất kỳ thiết bị 5G nào". Cách diễn giải này có nghĩa là Mỹ không cho phép sử dụng sản phẩm đó trong thiết bị 5G dù nó có thể không có liên quan tới tính năng về 5G.  

Một giấy phép bị sửa đổi khác không cấp phép cho các sản phẩm có thể được sử dụng cho mục đích quân sự, mạng 5G, cơ sở hạ tầng quan trọng, trung tâm dữ liệu doanh nghiệp, ứng dụng công nghệ đám mây. Giấy phép sửa đổi này có hiệu lực từ ngày 8/3.

Phía Bộ Thương mại Mỹ và Huawei đều từ chối đưa ra bình luận về thông tin của Reuters.

Việc các công ty bị đưa vào "danh sách đen" của Mỹ hay có tên chính thức là "danh sách thực thể" thường đồng nghĩa với việc họ sẽ có khả năng cao bị từ chối cấp giấy phép mua bán hàng. Động thái của chính quyền Biden đặt ra cho Huawei rủi ro rằng những giấy phép đã được cấp từ trước có thể bị thay đổi, khiến hoạt động nhập khẩu của "ông lớn" công nghệ Trung Quốc có thể bị ảnh hưởng.