1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Chính quyền Biden đảo ngược chính sách quân sự dưới thời Trump

Đức Hoàng

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp tục có động thái đảo ngược chính sách dưới thời người tiền nhiệm Donald Trump, liên quan tới sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Đức.

Chính quyền Biden đảo ngược chính sách quân sự dưới thời Trump - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (Ảnh: Reuters).

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 13/4 thông báo, Washington sẽ gia tăng hiện diện ở Đức thêm 500 binh sĩ. Mỹ cũng cho biết họ sẽ dừng kế hoạch rút quân quy mô lớn khỏi quốc gia châu Âu của chính quyền cựu Tổng thống Trump.

Năm ngoái, ông Trump từng tuyên bố sẽ cho 12.000 binh sĩ Mỹ đang đồn trú ở Đức hồi hương. 

"Việc gia tăng quân số nhấn mạnh cam kết của Mỹ với Đức và toàn bộ khối liên minh NATO", ông Austin cho hay.

Trước đó, ông Trump thường xuyên chỉ trích Đức vì cho rằng Berlin không đóng góp đủ cho ngân sách phòng thủ chung của NATO. Cựu Tổng thống Mỹ cũng lên án Đức vì ủng hộ dự án đường ống khí đốt Nord Stream 2 hợp tác với Nga.

Ông Austin phát đi thông báo ngày 13/4 sau cuộc trao đổi với người đồng cấp Đức Annegret Kramp-Karrenbauer trong chuyến công du đầu tiên tới châu Âu kể từ khi ông Austin trở thành người đứng đầu Lầu Năm Góc.

Đức bày tỏ sự ủng hộ với quyết định của Mỹ, coi đây là "tín hiệu mạnh mẽ" trong quan hệ giữa 2 nước.

Ông Austin cho biết 500 quân nhân Mỹ dự kiến sẽ tới đồn trú tại khu vực Wiesbaden của Đức sớm nhất vào mùa thu năm nay.

"Các lực lượng này sẽ tăng cường khả năng răn đe và phòng thủ ở châu Âu. Họ sẽ giúp tăng cường năng lực Mỹ để ngăn chặn xung đột, và nếu cần thiết, chiến đấu và chiến thắng", ông Austin cho biết.

Kể từ khi nhậm chức, chính quyền ông Biden đã đảo ngược và xóa bỏ hàng loạt di sản dưới thời ông Trump. Ông Biden cam kết Mỹ sẽ tăng cường quan hệ với đồng minh NATO.