Thứ bảy, 25/11/2017 - 07:28

Chính phủ Argentina chỉ biết vụ mất tích tàu ngầm khi đọc báo

Dân trí

Chính phủ Argentina chỉ biết đến vụ mất tích tàu ngầm hải quân ARA San Juan cùng với 44 thủy thủ sau khi đọc báo, hãng tin Express dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng nước này cho biết ngày 24/11.


Giới chức Argentina bị chỉ trích vì ứng phó chậm với vụ mất tích tàu ngầm. (Ảnh: EPA)

Giới chức Argentina bị chỉ trích vì ứng phó chậm với vụ mất tích tàu ngầm. (Ảnh: EPA)

Thông tin trên được tiết lộ sau khi Tổng thống Argentina Mauricio Macri chỉ trích các tư lệnh hải quân vì cách ứng phó với vụ mất tích tàu ngầm hôm 15/11.

Bộ trưởng Quốc phòng Argentina Oscar Aguad thậm chí không hề hay biết về vụ việc cho đến sau 48 giờ kể từ khi con tàu mất liên lạc, báo La Nación của Argentina dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Ông Aguad đã chỉ thị các cuộc điều tra tìm hiểu nguyên nhân khiến tàu ARA San Juan mất tích. Trong khi đó, Tổng thống Macri, người mất ngủ nhiều đêm kể từ sau vụ mất tích tàu ngầm, cho biết ông muốn cách chức tư lệnh hải quân Marcelo Srur.

Ông Macri chỉ trích ông Srur vì ông này ban đầu tỏ ra không tin tưởng đề nghị giúp đỡ của Chile, Brazil và Anh nên đã làm chậm trễ quá trình tìm kiếm, cứu hộ.

Trang tin Infobae cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Argentina đã yêu cầu ông Srur trình một báo cáo toàn diện về các yếu tố có thể dẫn đến việc tàu San Juan mất tích. Ông muốn biết tại sau tàu ngầm không có các tàu hộ tống và tại sao ông Srur chỉ báo cáo sự việc sau 48 giờ.

Tàu ngầm ARA San Juan mất tích tại khu vực cách bờ biển Argentina khoảng 430km cùng với 44 thủy thủ khi đang làm nhiệm vụ tuần tra. Cơ hội sống sót của 44 thủy thủ trên tàu gần như tan biến khi đã 9 ngày trôi qua song giới chức Argentina với sự hỗ trợ quốc tế vẫn chưa thể định vị được con tàu. Hải quân Argentina dẫn thông tin từ một cơ quan giám sát quốc tế cho biết họ đã ghi nhận âm thanh giống âm thanh một vụ nổ lớn gần nơi tàu San Juan liên lạc lần cuối cùng cũng vào sáng 15/11. Giới chuyên gia cho rằng, có thể con tàu đã bị đắm sâu và phát nổ do sức ép của nước.


Người thân tuyệt vọng khi cơ hội sống sót của các thủy thủ nhạt dần. (Ảnh: EPA)

Người thân tuyệt vọng khi cơ hội sống sót của các thủy thủ nhạt dần. (Ảnh: EPA)

Thông tin mới nhất làm dấy lên lo ngại và cả sự phẫn nộ của gia đình các thủy thủ trên tàu. Nhiều người chỉ trích cách thức ứng phó khủng hoảng của giới chức Argentina.

“Họ bắt chúng tôi chờ đợi ở đây suốt 1 tuần qua. Tại sao họ không thông báo gì với chúng tôi. Tôi không còn hy vọng nào, tất cả đã chấm hết rồi”, Itati Leguizamon, vợ một thủy thủ chia sẻ. Cô cho biết thêm, chồng cô từng tiết lộ rằng, năm 2014 tàu San Juan từng gặp một sự cố nghiêm trọng khi nó không thể nổi lên mặt nước.

Tàu ngầm mất tích được đóng tại Đức Năm 1985 trước khi bàn giao cho Hải quân Argentina năm 1986. Đây là tàu ngầm chạy bằng năng lượng diesel. Con tàu được nâng cấp năm 2008 và dự định kéo dài tuổi thọ hoạt động thêm 30 năm.

Minh Phương

Theo Express