Chim chết hàng loạt quanh các tòa nhà chọc trời ở New York

(Dân trí) - Gần 300 xác chim chết đã được phát hiện nằm rải rác trên khắp vỉa hè xung quanh các tòa nhà cao tầng thuộc Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC) ở New York, Mỹ.

Chim chết hàng loạt quanh các tòa nhà chọc trời ở New York - 1

Xác chim chết được thu gom từ vỉa hè xung quanh các tòa tháp của Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York vào ngày 14/9 (Ảnh: AP).

Theo AP, hàng trăm con chim di cư qua thành phố New York, Mỹ trong tuần này đã chết sau khi đâm vào các tòa nhà kính chọc trời.

Vụ việc gây chú ý sau khi một tình nguyện viên của Hiệp hội Quốc gia Mỹ bảo vệ các loài chim (Audubon) đăng tải trên Twitter những hình ảnh và đoạn video cho thấy xung quanh các tòa nhà của Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC) đầy xác chim. 

Melissa Breyer, tình nguyện viên đã đăng vụ việc này, cho biết cô thật sự bị sốc khi tìm thấy gần 300 xác chim trên vỉa hè xung quanh các tòa tháp của WTC. "Nhìn về tứ phía, vỉa hè khu tòa này ngập xác chim. Tôi bị sốc", cô nói. Breyer cho biết, ngày 14/9 là một ngày đặc biệt khủng khiếp đối với các loài chim di cư ở New York khi chúng trên đường tìm đến những nơi ấm áp hơn khi mùa đông đang đến gần.

Theo Phó giám đốc khoa học Kaitlyn Parkins của hiệp hội Audubon, mùa xuân năm ngoái, đã xảy ra một vụ các loài chim chết hàng loạt, nhưng con số trong tuần này đặc biệt cao.

Việc chim liên tục đâm vào các tòa nhà chọc trời ở Manhattan là một vấn đề dai dẳng mà Hiệp hội Audubon đã ghi nhận trong nhiều năm. Theo cô Parkins, có nhiều nguyên nhân chính gây ra các vụ va chạm, trong đó có lý do thời tiết mưa bão từ đêm 13/9 đến ngày 14/9. "Chúng đã hứng chịu một cơn bão lớn và thời tiết lạ, đó là sự kết hợp khiến chim dễ va chạm với các tấm kính cửa sổ", cô Parkins nói.

Theo Parkins, có vẻ như cơn bão đã khiến lũ chim bị ảnh hưởng và bay thấp hơn so với mức bình thường, hoặc làm chúng mất phương hướng. "Ảnh hưởng của ánh sáng vào ban đêm đối với các loài chim cũng khá mạnh, đặc biệt là trong thời tiết đêm nhiều mây. Chim bị thu hút và mất phương hướng, và ánh sáng từ các tòa nhà có thể đưa chúng vào những khu vực nguy cơ cao xảy ra va chạm", cô cho biết.

Vì vậy, hiệp hội Audubon đã kêu gọi chủ sở hữu các tòa nhà của WTC và các tòa nhà khác hãy vào cuộc giúp giải quyết tình hình bằng cách làm mờ đèn hơn vào ban đêm và xử lý các cửa kính sao cho chim dễ nhìn thấy hơn chẳng hạn như khắc hoa văn hay làm mờ.

Dara McQuillan, phát ngôn viên của Silverstein Properties, nhà quản lý 3 tòa nhà chọc trời ở WTC, cho biết: "Chúng tôi rất quan tâm đến các loài chim hoang dã và bảo vệ môi trường sống của chúng. Chúng tôi hiểu ánh sáng nhân tạo vào ban đêm nói chung có thể thu hút và làm chúng mất phương hướng, vì vậy, chúng tôi đang tích cực khuyến khích khách thuê văn phòng tắt đèn vào ban đêm và hạ rèm che bất cứ khi nào có thể, đặc biệt là trong mùa chim di cư".

Đang được quan tâm