Chiến hạm xui xẻo nhất lịch sử Mỹ, từng suýt nã nhầm ngư lôi vào tổng thống

(Dân trí) - William D. Porter bị coi là chiến hạm xui xẻo nhất cua Hải quân Mỹ khi nó đối mặt vơi hàng loạt sự cố, trong đó có vụ nó suýtnã nhầm ngư lôi vào cựu Tổng thống Franklin Roosevelt.

Chiến hạm xui xẻo nhất lịch sử Mỹ, từng suýt nã nhầm ngư lôi vào tổng thống - 1

Tàu William D. Porter (Ảnh: Hải quân Mỹ).

Hải quân Mỹ có rất nhiều tàu chiến nổi tiếng nhưng lực lượng này cũng có những chiến hạm được xem là kém may mắn. Business Insider nhận định, USS William D. Porter có thể được coi là chiến hạm xui xẻo nhất khi hàng loạt sự cố đã xảy ra với nó trong suốt thời gian nó phục vụ trong biên chế quân đội Mỹ.

Con tàu được đặt tên theo một vị anh hùng của Mỹ trong cuộc Nội chiến nước này hồi thế kỷ 19, William D. Porter. Nó được hạ thủy vào ngày 27/9/1942 và vào biên chế tháng 7/1943. Tháng 11/1943, nó được lệnh rời Norfolk, Virginia và cùng chiến hạm USS Iowa thực hiện nhiệm vụ hộ tống.

Porter rời cảng để thực hiện nhiệm vụ chính thức đầu tiên vào ngày 12/11/1943. Tuy nhiên, trong khi nó đang nhổ neo, mỏ neo của nó vướng vào một tàu khu trục lân cận và xé toạc một số lan can của con tàu khác và một thuyền cứu sinh.

Do không bị hư hại, tàu Porter đã tiếp tục di chuyển đến tham gia cùng tàu Iowa và các tàu khu trục khác để thực hiện một nhiệm vụ quan trọng: hộ tống cựu Tổng thống Franklin Roosevelt đến Tehran, Iran để họp với các nhà lãnh đạo của phe Đồng minh trong Thế chiến II.

Để đảm bảo an ninh, các con tàu phải duy trì trạng thái "im lặng vô tuyến" cho đến khi tới Tehran, và chỉ được phép liên lạc qua đèn tín hiệu.

Một ngày sau khi hành trình diễn ra, một vụ nổ bất ngờ dưới nước đã khiến toàn bộ đội tàu chiến Mỹ đồng loạt né tránh, vì họ tin rằng họ đã bị một tàu ngầm tấn công.

Tuy nhiên, sau đó, họ phát hiện ra vụ nổ gây ra bởi một thiết bị có vũ trang trên tàu Porter đã vô tình lăn từ tàu xuống nước. Sau vụ việc này, Porter tiếp tục bị một con sóng lớn đánh bất ngờ mà không có cảnh báo trước. Một thủy thủ bị mất tích, một khoang bị ngập nước và chỉ huy tàu buộc phải phá vỡ quy tắc "im lặng vô tuyến" để thông báo với tàu Iowa lý do vì sao họ bị tụt lại so với đội hình.

Sự cố bắn nhầm ngư lôi

Chiến hạm xui xẻo nhất lịch sử Mỹ, từng suýt nã nhầm ngư lôi vào tổng thống - 2

Cựu Tổng thống Franklin D. Roosevelt trên một chiến hạm Mỹ (Ảnh: Getty).

Vận đen chưa dừng lại tại đó. Tàu Porter đã vướng phải một sự cố "tai tiếng" khiến nó trở thành một trong những chiếm hạm kém may mắn nhất trong lịch sử hải quân Mỹ.

Ngày 14/11, cựu Tổng thống Roosevelt, một người có niềm đam mê với hải quân, đã yêu cầu các chiến hạm thể hiện năng lực phòng không. Ông quan sát hoạt động này khi ở trên tàu Iowa.

Các tàu khu trục sau đó bắt đầu thực hiện màn biểu diễn mô phỏng khả năng tấn công bằng ngư lôi. Các tàu được yêu cầu chuyển sang chế độ bắn mô phỏng để quả ngư lôi không lao ra khỏi ống phóng.

Porter đi vào vị trí cách Iowa khoảng 5,4 km và thực hiện màn bắn mô phỏng. Theo đúng kế hoạch, 2 quả ngư lôi đầu tiên không bay ra khỏi ống phóng, nhưng tới quả thứ 3, kíp của ngư lôi không được tháo khiến nó phóng ra, lao tới tàu Iowa.

Ngay lập tức, tàu Porter đã chứng kiến một bầu không khí hốt hoảng. Sau khi bị nhắc nhở vì từng phá vỡ quy tắc "im lặng vô tuyến" trước đó, thuyền trưởng tàu Porter tỏ ra ngần ngại khi cảnh báo Iowa bằng tín hiệu vô tuyến và quyết định cảnh báo tàu bằng đèn tín hiệu.

Tuy nhiên, trong sự rối loạn, tàu Porter đã gửi nhầm tín hiệu. Nhận thấy vấn đề, phía tàu Porter tiếp tục phá vỡ "im lặng vô tuyến" và cảnh báo cho tàu Iowa.

Tàu Iowa sau đó đã phải bẻ lái để tránh ngư lôi khi nó nổ cách con tàu hơn 2,7 km. Toàn bộ pháo trên tàu Iowa sau đó chĩa thẳng vào Porter do lo ngại có âm mưu ám sát tổng thống xảy ra.

Porter sau đó bị điều tới khu vực Bermuda và thủy thủ đoàn bị bắt giữ. Lawton Dawson, người gây ra sơ suất, đã bị phạt 14 năm tù khổ sai. Tuy nhiên, ông Roosevelt đã quyết định ân xá bản án này, cho rằng đây chỉ là một tai nạn.

Cái kết đen đủi

Chiến hạm xui xẻo nhất lịch sử Mỹ, từng suýt nã nhầm ngư lôi vào tổng thống - 3

Hải quân Mỹ giải cứu tàu Porter khi nó chuẩn bị chìm xuống dưới đáy đại dương năm 1945 (Ảnh: Hải quân Mỹ).

Sau sự cố xảy ra với tàu Iowa, tàu Porter được điều tới Thái Bình Dương. Nó nhận nhiệm vụ tuần tra chống tàu ngầm ở đảo Aleutian ngoài khơi Alaska và tham gia một số trận chiến.

Cuối tháng 9/1944, tàu Porter được lệnh tới Tây Thái Bình Dương, nơi nó tham gia các hoạt động tác chiến của quân đội Mỹ trong Thế chiến II. Tàu khu trục này đã bắn rơi 4 máy bay phát xít Nhật và đánh chìm một số sà lan Nhật.

Ngày 24/3/1945, Porter tham gia trận Okinawa. Tuy nhiên, vận đen của nó tiếp tục trở lại. Đầu tiên, nó bắn nhầm tàu USS Luce của Mỹ khi chiến đấu. Sau đó, tới ngày 10/6/1945, một máy bay phát xít Nhật quyết định tấn công cảm tử con tàu. Porter đã tránh được nhưng do máy bay phát nổ nên con tàu đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trong 3 giờ đồng hồ, thủy thủ đoàn của Porter đã cố gắng dập lửa và sửa chữa con tàu. Nhưng do thiệt hại quá lớn, Porter cuối cùng đã bị bỏ lại.

Tuy nhiên, vào những giờ phút cuối cùng, Porter dường như đã gặp may khi không có thủy thủ đoàn nào thiệt mạng hoặc bị thương nặng trong vụ tấn công. Toàn bộ các thành viên thủy thủ đoàn được sơ tán trước khi con tàu chìm xuống, kết thúc sự nghiệp của một trong những chiến hạm kém may mắn nhất lịch sử Mỹ.

Tin liên quan