1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Chiến dịch tìm kiếm máy bay mất tích bước sang tuần thứ 2

(Dân trí) - Một chiến dịch quốc tế quy mô lớn nhằm tìm kiếm chiếc máy bay MH370 mất tích cùng 239 người trên khoang của hãng hàng không Malaysia Airlines hôm nay đã bước sang tuần thứ 2 sau 7 ngày tìm kiếm không có kết quả.

Tổng cộng 57 tàu và 48 máy bay từ 13 quốc gia đã tham gia cuộc tìm kiếm máy bay mất tích.

Tổng cộng 57 tàu và 48 máy bay từ 13 quốc gia đã tham gia cuộc tìm kiếm máy bay mất tích.

Chuyến bay mang số hiệu MH370 của Malaysia Airlines đã mất tích vào sáng sớm ngày 8/3 khi đang bay qua vùng biển tiếp giáp giữa Malaysia và Việt Nam trên hành trình từ Kuala Lumpur đi Bắc Kinh. Chiếc Boeing 777-200 khi đó chở 227 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn.

Các nỗ lực tìm kiếm giờ đây đang tập trung vào khu vực ở phía tây Bán đảo Malaysia.

Mỹ đã điều một tàu hải quân và một máy bay trinh sát tới các khu vực tìm kiếm ở Vịnh Bengal, Biển Andaman và các vùng của Ấn Độ Dương.

Giới chức Mỹ trước đó cho biết một hệ thông báo cáo tự động trên chuyến bay MH370 đã gửi tín hiệu tới một hệ thống vệ tinh trong khoảng 4-5 tiếng sau khi nó mất liên lạc với các nhân viên kiểm soát không lưu.

MH370 có liên lạc lần cuối với trung tâm kiểm soát không lưu khi đang bay qua Biển Đông ở phía bắc Malaysia

Tuy nhiên, một hệ thống vệ tinh do công ty viễn thông Inmarsat tại London (Anh) vận hành đã nhận được tín hiệu tự động từ chuyến bay MH370 ít nhất 5 giờ sau khi nó được cho là mất liên lạc.

Phóng viên khoa học Jonathan Amos của hãng tin BBC cho rằng tín hiệu đó chỉ có thể được gửi đi khi máy bay còn nguyên vẹn và còn hoạt động, và điều đó có thể lý giải tại sao các đội tìm kiếm giờ đây đang tập trung vào Ấn Độ Dương.

Trước đó, báo chí Mỹ đã dẫn lời các quan chức giấu tên cho biết MH370 vẫn gửi tín hiệu "ping" nhiều giờ khi khi đột ngột biến mất. Điều này khiến các chuyên gia tìm kiếm tin rằng máy bay có thể bay xa tới hơn 1.600 km khỏi nơi nó được tìm thấy lần cuối trên màn hình radar.
 
Chiến dịch tìm kiếm máy bay giờ đây đã được mở rộng ra cả Vịnh Bengal và Ấn Độ Dương.
Chiến dịch tìm kiếm máy bay giờ đây đã được mở rộng ra cả Vịnh Bengal và Ấn Độ Dương.

Tính tới ngày 14/3, tổng cộng 57 tàu và 48 máy bay từ 13 quốc gia đã tham gia cuộc tìm kiếm.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney xác nhận rằng các nhóm của Mỹ giờ đây đang chuyển trọng tâm sang Ấn Độ Dương sau khi có các thông tin mới, nhưng không tiết lộ chi tiết.

Hải quân, không quân và lực lượng bảo vệ bờ biển Ấn Độ đang tích cực tham gia tìm kiếm máy bay theo đề nghị của chính phủ Malaysia. 6 tàu và 5 máy bay của Ấn Độ đang rà soát biển Andaman.

Giới chức Malaysia ngày 14/3 cũng cho biết Bộ tư lệnh hải quân phía đông Ấn Độ cũng tìm kiếm trên một khu vực rộng 9.000 km2 ngoài khơi bờ biển Chennai.

Trong khi đó, Trung Quốc hôm qua cũng cho biết sẽ điều một tàu tuần tra tới Eo biển Malacca, phía tây Malaysia sau một cuộc tìm kiếm rộng 70.000 km2 ở Vịnh Thái Lan không có kết quả.

An Bình
Tổng hợp