Chiến đấu cơ F16 của Mỹ cất cánh không cần người lái

(Dân trí) - Hãng Boeing hôm qua vừa tiết lộ họ đã “hồi sinh” một số chiến đấu cơ F16 vốn đã không còn được không quân Mỹ sử dụng thành các máy bay không người lái.

Chiến đấu cơ F-16 bay qua vịnh Mexico không có phi công trên khoang
Chiến đấu cơ F-16 bay qua vịnh Mexico không có phi công trên khoang

Boeing cho biết một chiếc F-16, sản phẩm của hãng Lockheed Martin, đã có chuyến bay thử đầu tiên hồi tuần trước mà không cần phi công trên khoang. Thay vào đó 2 phi công của không quân Mỹ điều khiển chiếc máy bay trên mặt đất, đưa nó bay từ một căn cứ tại Florida tới Vịnh Mexico.

Hãng này cho rằng sự cải tiến này có thể giúp huấn luyện các phi công, tạo ra một mục tiêu giả định mà họ có thể thực sự khai hỏa tiêu diệt.

Từng phải “nghỉ hưu” suốt 15 năm tại một địa điểm ở Arizona, chiếc máy bay vẫn có thể đạt độ cao 12.200m và bay ở vận tốc gấp 1,47 lần tốc độ âm thanh (1800 km/h).

Nó đã thực hiện một loạt các pha chuyển hướng, lộn mình theo trục dọc, lộn ngược mình và bay theo hình chữ C. Đây là một động tác có thể sử dụng trong chiến đấu, giúp máy bay thoát khỏi tình trạng bị rađa hỏa lực của địch khóa mục tiêu.

Boeing cho biết chiếc F16 không người lái được theo sau bởi 2 máy bay khác, để đảm bảo rằng máy bay này luôn trong tầm kiểm soát. Ngoài ra trên máy bay cũng được gắn các thiết bị cho phép tự hủy nếu cần.

Máy bay này thậm chí còn thực hiện những cú ngoặt ở trọng lực tới 9Gs, một thử thách lớn về thể chất đối với các phi công.

“Máy bay bay rất tuyệt, mọi thứ đều hoạt động ổn và nó hạ cánh đẹp mắt - có lẽ là màn hạ cánh đẹp nhất tôi từng thấy”, Paul Cejas, kỹ sư trưởng của dự án cho biết.

Thiếu tá Ryan Inman, chỉ huy liên đội mục tiêu trên không số 82 của không quân Mỹ cũng khen ngợi cuộc thử nghiệm này.

“Nó hơi khác khi không có ai đó ngồi bên trong, nhưng đó là một chuyến bay rất tuyệt từ đầu đến cuối”.

Boeing cho biết họ có tổng cộng 6 chiếc F-16 cải tiến, được đổi tên thành QF-16, và quân đội Mỹ đang lên kế hoạch sử dụng các máy bay này trong diễn tập bắn đạn thật.
 
Xem video:
 

Thanh Tùng
Theo BBC

Đang được quan tâm