Thứ tư, 03/02/2021 - 14:03

Chiếc áo có chữ Vũ Hán khiến Trung Quốc nổi giận với Canada

Dân trí

Trung Quốc đã gửi thư phản đối tới phía Canada sau khi một nhân viên ngoại giao nước này thiết kế chiếc áo phông có chữ Vũ Hán cùng một hình vẽ mà dư luận Trung Quốc nhận định là giống "con dơi".

Chiếc áo có chữ Vũ Hán khiến Trung Quốc nổi giận với Canada - 1

Logo của nhóm nhạc Mỹ Wu-Tang Clan là chữ W cách điệu (Ảnh: Global News)

Reuters đưa tin, Canada ngày 2/2 cho biết nước này lấy làm tiếc về "sự hiểu lầm" sau khi Trung Quốc gửi thư phản đối liên quan tới một chiếc áo phông.

Chiếc áo do một nhân viên ngoại giao ở Đại sứ quán Canada đặt hàng có in chữ Vũ Hán - nơi ca Covid-19 đầu tiên bị phát hiện - và logo nhóm nhạc hip hop Mỹ Wu-Tang Clan. Hình logo của nhóm nhạc này là một chữ "W" cách điệu.

Trên mạng xã hội Trung Quốc, các ý kiến cho rằng logo trông giống hình con dơi, nhưng không đề cập tới nhóm Wu-Tang Clan. Trước đó, nhiều nhà khoa học nghi ngờ dơi là nguồn phát sinh vi rút gây bệnh Covid-19 trước khi mầm bệnh này lây sang người.

"Chúng tôi bị sốc bởi hình ảnh và đã gửi thông điệp phản đối tới Canada, yêu cầu mở cuộc điều tra và đưa ra lời giải thích rõ ràng", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói hôm 1/2, nhấn mạnh vi rút SARS-CoV-2 "không nên bị gán cho quốc gia hay khu vực nào".

Chiếc áo có chữ Vũ Hán khiến Trung Quốc nổi giận với Canada - 2

Hình ảnh logo gây tranh cãi lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc (Ảnh: News.com.au)

Phía Bộ Ngoại giao Canada sau đó đưa ra giải thích: "Chiếc áo phông có logo được thiết kế bởi nhân viên của Đại sứ quán chỉ là một chữ W cách điệu, không ám chỉ con dơi. Nó được thiết kế cho nhóm nhân sự của Đại sứ quán làm nhiệm vụ sơ tán công dân Canada ở Vũ Hán hồi đầu năm 2020. Chúng tôi lấy làm tiếc vì sự hiểu nhầm này", 

Hiện chưa rõ vì sao chiếc áo phông được thiết kế từ năm ngoái tới nay lại lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc và gây phát sinh loạt đồn đoán.

Trung Quốc thường tỏ ra khá nhạy cảm về những thông tin liên quan tới nguồn gốc của vi rút gây bệnh Covid-19. Bắc Kinh nhiều lần kêu gọi các bên không "chính trị hóa" dịch bệnh. 

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Canada đã leo thang từ cuối năm 2018 vì vụ Ottawa bắt giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu theo yêu cầu của Mỹ. Trung Quốc sau đó bắt 2 công dân Canada vì cáo buộc gián điệp, động thái giới quan sát nghi là động thái trả đũa của Bắc Kinh.

Đức Hoàng

Theo Reuters

Đáng quan tâm