Chi tiêu quân sự toàn cầu lần đầu vượt mốc 2.000 tỷ USD

(Dân trí) - Chi tiêu quốc phòng toàn cầu năm 2021 đạt mức cao kỷ lục bất chấp đại dịch Covid-19 và dự kiến có thể tăng ở nhiều khu vực sau chiến sự Nga - Ukraine.

Chi tiêu quân sự toàn cầu lần đầu vượt mốc 2.000 tỷ USD - 1

Năm nước chi tiêu quốc phòng nhiều nhất trong năm 2021 là Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Anh và Nga (Ảnh: AFP).

AFP đưa tin, báo cáo do Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) công bố hôm 25/4 cho thấy, chi tiêu quốc phòng toàn cầu tăng cao kỷ lục vào năm 2021, bất chấp thế giới trải qua đại dịch Covid-19.

Theo báo cáo, chi tiêu quốc phòng của các nước trên thế giới tăng 0,7% so với năm 2020, đánh dấu mức tăng 7 năm liên tiếp và đạt ngưỡng 2.100 tỷ USD. "Đây là con số cao nhất từng được thống kê", theo nhà nghiên cứu Diego Lopes da Silva của SIPRI.

Chi tiêu của Nga tăng 2,9%, đánh dấu mức tăng 3 năm liên tiếp, lên 65,9 tỷ USD. Theo ông da Silva, chi tiêu quốc phòng của Nga chiếm 4,1% tổng sản phẩm quốc nội (GDP), "cao hơn nhiều so với mức trung bình thế giới" và khiến Moscow trở thành quốc gia chi tiêu lớn thứ 5 trên thế giới.

Ông da Silva ước tính Nga sẽ tiếp tục tăng chi tiêu quốc phòng trong năm nay sau khi họ mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. Dù Nga gặp khó khăn vì phải chịu lệnh trừng phạt phương Tây, nhưng giá năng lượng tăng mạnh vẫn giúp Nga có thêm nguồn thu và họ có thể sẽ không thiếu ngân sách chi cho quân sự.

Trong bối cảnh căng thẳng quân sự đang gia tăng ở châu Âu, nhiều quốc gia tại châu lục này trong năm nay dự kiến cũng sẽ đổ thêm ngân sách vào lĩnh vực quốc phòng.

Mỹ hiện vẫn là nước chi nhiều nhất cho quốc phòng với 801 tỷ USD, nhưng con số này lại giảm 1,4% so với năm trước. Trong một thập niên qua, ngân sách Mỹ đổ vào nghiên cứu và phát triển vũ khí tăng 24%, trong khi mua sắm vũ khí giảm 6,4 %. Các chuyên gia cho rằng, đây là dấu hiệu cho thấy Mỹ đang tập trung vào các công nghệ vũ khí thế hệ kế tiếp.

Trung Quốc, quốc gia chi tiêu quốc phòng lớn thứ 2 thế giới, đã chi 293 tỷ USD trong năm qua, tăng 4,7% so với năm trước. Đây là năm thứ 27 liên tiếp Trung Quốc tăng ngân sách quân sự. Động thái của Trung Quốc đã khiến nhiều quốc gia ở khu vực tăng ngân sách quốc phòng, ví dụ Nhật Bản tăng 7 tỷ USD, tương đương 7,3% - mức cao nhất kể từ năm 1972.

Ấn Độ, nước chi nhiều thứ 3 cho quốc phòng, đã tăng ngân sách lên mốc 76,6 tỷ USD. Anh là quốc gia chi nhiều thứ 4 thế giới cho quân sự, ở mức 68,4 tỷ USD.

Theo AFP