Thứ tư, 03/03/2021 - 10:14

Chi tiết lệnh trừng phạt khiến Nga cảnh báo Mỹ "đừng đùa với lửa"

Dân trí

Moscow cảnh báo, các lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Nga sẽ thất bại và rằng Mỹ "đừng đùa với lửa".

Chi tiết lệnh trừng phạt khiến Nga cảnh báo Mỹ đừng đùa với lửa - 1
Tổng thống Mỹ Joe Biden cho thấy những quan điểm cứng rắn với Nga ngay từ khi nhậm chức. (Ảnh: Getty)

Chính phủ Mỹ ngày 2/3 công bố các lệnh trừng phạt Nga vì cáo buộc Moscow có liên quan đến nghi vấn đầu độc thủ lĩnh đối lập Alexei Navalny. Đây là lệnh trừng phạt đầu tiên của chính quyền Tổng thống Biden lên Nga và có thể coi là sự đối đầu trực diện nhất của chính quyền ông Biden với Nga. Theo đó, Mỹ áp lệnh trừng phạt với 7 quan chức cấp cao và 14 thực thể liên quan đến việc sản xuất sinh học và hóa học của Nga.

Trong số các quan chức có tên trong danh sách trừng phạt có Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Nga Alexander Bortnikov, Trưởng ban chính sách đối nội của Điện Kremlin Andrei Yarin, hai Thứ trưởng quốc phòng Alexei Krivoruchko và Pavel Popov.

Ngoài ra, danh sách còn có cựu thủ tướng Sergei Kiriyenko, người hiện là phó chánh văn phòng thứ nhất của Tổng thống Vladimir Putin, Giám đốc Cơ quan Nhà tù Liên bang Alexander Kalashnikov và Tổng công tố Igor Krasnov.

Mỹ sẽ đóng băng toàn bộ tài sản liên quan đến 7 quan chức này trên lãnh thổ Mỹ, đồng thời cấm công dân Mỹ giao dịch với họ. Bất kỳ cá nhân nước ngoài nào cố ý "sắp xếp giao dịch quan trọng" cho họ đều có nguy cơ bị Mỹ trừng phạt.

Ngoài 7 quan chức trên, Mỹ cũng áp lệnh trừng phạt 14 thực thể liên quan đến hoạt động sản xuất sinh hóa của Nga. Các đơn vị này gồm 9 công ty và 1 viện nghiên cứu của Nga, 3 doanh nghiệp ở Đức và 1 doanh nghiệp ở Thụy Sĩ. Theo đó, bất kỳ giao dịch nào liên quan đến xuất khẩu sản phẩm của các công ty này sang Mỹ đều không được cấp phép. Những cá nhân, tổ chức giao dịch với các công ty này cũng có nguy cơ bị Mỹ trừng phạt.

Phản ứng lại lệnh trừng phạt của Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova gọi đây là một "cuộc tấn công thù địch chống lại Nga" và cảnh báo Mỹ "đừng đùa với lửa". "Các toan tính áp đặt lệnh trừng phạt hay gây sức ép với Nga trước kia đều thất bại và bây giờ cũng sẽ thất bại... Chúng tôi sẽ tiếp tục nhất quán và kiên quyết bảo vệ lợi ích quốc gia của mình", bà Zakharova tuyên bố. Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố, Nga chắc chắn sẽ đáp trả bất cứ lệnh trừng phạt nào của Mỹ.

Các lệnh trừng phạt của chính quyền Tổng thống Biden lên Nga được cho là một động thái phối hợp với Liên minh châu Âu (EU) nhằm gây sức ép buộc Nga trả tự do cho thủ lĩnh đối lập Navalny. Phương Tây cáo buộc Nga đứng sau nghi án hạ độc ông Navalny hồi tháng 8 năm ngoái, song Nga đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc này. Sau đợt trừng phạt hồi tháng 10 năm ngoái, EU hôm qua công bố các lệnh trừng phạt mới nhằm vào 4 quan chức cấp cao của Nga.

Theo giới chuyên gia, không giống với lệnh trừng phạt mà phương Tây áp đặt lên kinh tế Nga năm 2014, lệnh trừng phạt theo hình thức cấm nhập cảnh và đóng băng tài sản gần như chỉ mang tính biểu tượng, ít gây ảnh hưởng với Nga. Điều này là bởi các quan chức chính phủ Nga không có tài sản trong các ngân hàng ở châu Âu cũng như hạn chế đến châu Âu.

Minh Phương
Theo Reuters

Đáng quan tâm
Mới nhất