Nga "phản pháo" tuyên bố của Tổng thống Biden về sáp nhập Crimea

(Dân trí) - Người phát ngôn Điện Kremlin đã phản bác tuyên bố gần đây của Tổng thống Joe Biden rằng Mỹ sẽ không bao giờ công nhận việc Nga sáp nhập Crimea.

Nga phản pháo tuyên bố của Tổng thống Biden về sáp nhập Crimea - 1

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov (Ảnh: Tass)

Khi được hỏi liệu Nga có sẵn sàng hợp tác với Mỹ sau tuyên bố của Tổng thống Joe Biden gần đây về việc sáp nhập Crimea hay không, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 1/3 nhấn mạnh Nga không sáp nhập Crimea, mà bán đảo này tái hợp nhất vào Nga thông qua một quy trình hợp pháp.

"Không thể có chuyện công nhận việc sáp nhập Crimea. Không ai nói về việc sáp nhập Crimea vì chuyện đó chưa bao giờ xảy ra. Những gì đã xảy ra là việc tái hợp nhất Crimea vào Nga, theo một quy trình tuân thủ nghiêm ngặt mọi chuẩn mực của luật pháp quốc tế", ông Peskov cho biết.

Người phát ngôn Điện Kremlin nhắc lại rằng cơ quan lập pháp Crimea đã đưa ra quyết định phù hợp với tình hình của Crimea vào thời điểm đó.

"Các hành động pháp lý hoàn toàn rõ ràng và chuẩn xác đã được tiến hành, không có cuộc sáp nhập nào xảy ra, vì thế không cần phải công nhận chuyện đó (sáp nhập). Chỉ cần công nhận thực tế rằng Crimea và Nga tái hợp nhất, và Crimea từ lâu đã là một khu vực của Nga", ông Peskov nói thêm.

Crimea vốn là vùng đất thuộc Nga trước khi được chuyển giao cho Ukraine vào năm 1954 dưới thời nhà lãnh đạo Liên Xô Nikita Khrushchev. Bán đảo là một phần của Ukraine cho đến khi một cuộc đảo chính bạo lực xảy ra tại Ukraine hồi năm 2014.

Sau cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine, Crimea tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý với gần 97% cử tri chọn tái hợp nhất vào Nga. Moscow nhiều lần khẳng định người dân Crimea đã lựa chọn tái hợp nhất vào Nga thông qua một quy trình dân chủ, vì cuộc trưng cầu dân ý được tiến hành phù hợp với luật pháp quốc tế.

Tuy nhiên, Ukraine, Mỹ và các đồng minh phương Tây không công nhận kết quả cuộc trưng cầu dân ý và áp lệnh trừng phạt với Nga.

Trong tuyên bố ngày 26/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định Washington "không và sẽ không bao giờ công nhận việc Nga sáp nhập có chủ đích bán đảo Crimea". Nhà lãnh đạo Mỹ cũng tuyên bố sẽ "sát cánh với Ukraine chống lại các hành động gây hấn của Nga".

Đang được quan tâm