Chỉ huy tàu ngầm Mỹ mất chức sau vụ va chạm ở Biển Đông

(Dân trí) - Hải quân Mỹ đã cách chức chỉ hủy, sĩ quan điều hành và một thủy thủ của tàu ngầm hạt nhân USS Connecticut sau vụ tàu này hư hại do va phải núi ngầm ở Biển Đông hồi tháng trước.

Chỉ huy tàu ngầm Mỹ mất chức sau vụ va chạm ở Biển Đông - 1

Tàu ngầm hạt nhân USS Connecticut của Hải quân Mỹ (Ảnh: AP).

AFP dẫn thông cáo của Hạm đội số 7 của Hải quân Mỹ ngày 4/11 cho biết, chỉ huy tàu USS Connecticut Cameron Aljilani và hai sĩ quan khác đã bị cách chức sau cuộc điều tra về vụ va chạm ở Biển Đông.

Thông cáo nêu rõ, các sĩ quan này bị cách chức do "làm mất niềm tin". Quyết định cách chức được đưa ra sau khi Hải quân Mỹ hoàn tất điều tra vụ va chạm của tàu ngầm USS Connecticut với một núi ngầm ở Biển Đông hôm 2/10.

"Kết quả điều tra cho thấy, tàu USS Connecticut đã va phải núi ngầm khi đang hoạt động ở vùng biển thuộc khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương", thông cáo cho biết.

Sau vụ va chạm, tàu USS Connecticut phải nổi lên trên mặt nước để di chuyển về đảo Guam của Mỹ để bảo dưỡng. Hải quân Mỹ cho hay, con tàu dự kiến sẽ trở lại Washington để sửa chữa.

Hải quan Mỹ không tiết lộ thông tin liên quan đến hư hại của USS Connecticut, nhưng các nguồn thạo tin cho biết, phần mũi của con tàu bị hư hại, làm hỏng két dằn buộc nó phải nổi lên mặt nước khi di chuyển về Guam.

Sau vụ va chạm, Trung Quốc cho rằng, Mỹ vẫn chưa tiết lộ địa điểm chính xác của con tàu hay liệu nó có gây sự cố rò rỉ hạt nhân sau va chạm hay không.

Tin liên quan
Đang được quan tâm