1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Cháy rừng dữ dội tại California, hàng trăm nghìn người di tản

Đức Hoàng

(Dân trí) - Bang California, Mỹ tiếp tục đối diện với vấn nạn cháy rừng nghiêm trọng, khiến hàng trăm nghìn người phải di tản. Khoảng 1 triệu người đã phải sống trong cảnh mất điện.

“Biển lửa" dữ dội đe dọa bang California

Cháy rừng dữ dội tại California, hàng trăm nghìn người di tản - 1

Guardian đưa tin, công ty điện Edison Nam California cho hay họ đang điều tra xem liệu có phải thiết bị điện của doanh nghiệp này đã gây ra cháy rừng dữ dội ở California trong những ngày qua hay không.

Cháy rừng dữ dội tại California, hàng trăm nghìn người di tản - 2

Đám cháy Silverado bùng phát ở quận Cam hôm 26/10, nhanh chóng lan tới đường cao tốc và lan rộng tới diện tích 1.618 ha. Chỉ trong 2 giờ, đám cháy lan ra rộng gấp đôi, cộng thêm gió giật mạnh khiến ngọn lửa bị thổi bùng ra xa hơn.

Cháy rừng dữ dội tại California, hàng trăm nghìn người di tản - 3

Tổng cộng, hàng chục nghìn hộ gia đình, tương đương khoảng 100.000 người, đã phải đi di tản, trong khi cháy rừng cũng khiến 2 lính cứu hỏa bị thương nặng. Ước tính 1 triệu người dân ở California bị mất điện hôm 26/10. Trong ảnh: Người dân quan sát đám cháy Blue Ridge, ở Yorba Linda, California hôm 26/10.

Cháy rừng dữ dội tại California, hàng trăm nghìn người di tản - 4

Khoảng 500 nhân viên cứu hỏa đang chiến đấu với ngọn lửa. Gió thổi trung bình với tốc độ 32-48 km/h, có nơi giật lên với tốc độ 112 km/h. Phát ngôn viên lực lượng cứu hỏa quận Cam nói rằng, gió xoáy và không thể đoán trước.

Cháy rừng dữ dội tại California, hàng trăm nghìn người di tản - 5

Gió thổi mạnh tới mức tại một số khu vực các máy bay của lực lượng cứu hỏa, chuyên dùng để phun nước và chất chống cháy xuống nhằm ngăn hỏa hoạn, không thể cất cánh để làm nhiệm vụ.

Cháy rừng dữ dội tại California, hàng trăm nghìn người di tản - 6

Theo ông Kevin McGowan, người đứng đầu cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp California, diễn biến tồi tệ nhất có thể xảy ra vào đêm 26/10 tới ngày 27/10. 

Cháy rừng dữ dội tại California, hàng trăm nghìn người di tản - 7

Giới khoa học cho biết tình trạng biến đổi khí hậu đã khiến thời tiết ở California trở nên khô hơn, đồng nghĩa với việc cây cối dễ bắt lửa hơn. Thông thường, các vụ cháy dữ dội nhất diễn ra vào tháng 10 và 11, nhưng chỉ riêng trong năm nay, California đã ghi nhận 8.600 đám cháy rừng, thiêu hủy diện tích rộng kỷ lục 15.576 km2, phá hủy 9.200 công trình và làm 31 người chết.

Cháy rừng dữ dội tại California, hàng trăm nghìn người di tản - 8

Nhân viên cứu hỏa dập các đám cháy nhỏ ở Yorba Linda.

Cháy rừng dữ dội tại California, hàng trăm nghìn người di tản - 9

Gió thổi mạnh vừa khiến lửa lan ra nhanh, vừa ngăn cản nỗ lực cứu hỏa.

Cháy rừng dữ dội tại California, hàng trăm nghìn người di tản - 10

Xe cứu hỏa đậu gần một khu vực rừng đang chìm trong lửa.