Catalonia sẽ về đâu?

Catalonia sẽ đối mặt sự cô lập về ngoại giao trên trường quốc tế sau khi đơn phương tuyên bố độc lập.
>>Khủng hoảng Catalonia: Chuyện gì tiếp theo?
>>Catalonia tuyên bố độc lập: Hệ lụy khôn lường
>>Catalonia tuyên bố độc lập, Tây Ban Nha lập tức rút quyền tự trị

Cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng nhất Tây Ban Nha kể từ khi trở về với nền dân chủ 4 thập kỷ trước tiếp tục leo thang theo sau 2 cuộc bỏ phiếu lịch sử hôm 27-10.

Madrid mạnh tay

Vài giờ sau khi Nghị viện Catalonia bỏ phiếu tuyên bố độc lập, Thượng viện Tây Ban Nha cũng đồng ý cho chính phủ viện điều 155 của bản Hiến pháp 1978 để áp đặt quyền kiểm soát trực tiếp lên Catalonia.

Chính quyền Thủ tướng Mariano Rajoy lập tức mạnh tay trấn áp động thái ly khai của vùng tự trị Catalonia khi thông báo sa thải chính quyền, giải tán cơ quan lập pháp, miễn nhiệm cảnh sát trưởng tại vùng tự trị này. Madrid cũng thông báo các bộ của chính phủ trung ương sẽ tiếp quản Catalonia, nơi bầu cử mới dự kiến diễn ra vào ngày 21-12 tới.

Dù những mệnh lệnh trên có hiệu lực tức thì nhưng câu hỏi được quan tâm nhiều là chính phủ trung ương Tây Ban Nha thực thi chúng như thế nào? Liệu cảnh sát quốc gia có thực thi lệnh mới hoặc các thủ lĩnh ly khai ở TP Barcelona có chịu lui bước? Ngoài ra, bầu cử mới chưa chắc giải quyết được khủng hoảng bởi nó có thể tăng số lượng người ủng hộ độc lập tại nghị viện. Cũng không loại trừ khả năng sẽ có thêm nhiều người Catalan muốn ly khai vì cho rằng Madrid đang quá mạnh tay.

Có một điều khá chắc chắn lúc này là cuộc khủng hoảng đã được nâng lên một "tầm cao" mới với tác động tiêu cực đến an ninh và kinh tế đất nước, nhất là khi những người ủng hộ Catalonia độc lập kêu gọi một chiến dịch bất tuân dân sự. Trước mắt, theo Reuters, các cổ phiếu và trái phiếu Tây Ban Nha đã bị bán tháo sau khi xuất hiện thông tin về 2 cuộc bỏ phiếu, qua đó phản ánh nỗi lo của giới kinh doanh.

Một viễn cảnh rõ ràng khác là Catalonia sẽ đối mặt sự cô lập về ngoại giao sau khi đơn phương tuyên bố độc lập. Mỹ và một số nước châu Âu, trong đó có Pháp và Đức, bác bỏ tuyên bố độc lập của Catalonia cũng như ủng hộ nỗ lực của ông Rajoy nhằm duy trì sự thống nhất của đất nước. Ông Donald Tusk, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC), nhận định cuộc bỏ phiếu không thay đổi gì và Liên minh châu Âu chỉ làm việc với chính phủ trung ương Tây Ban Nha.


Những người biểu tình kêu gọi tống giam ông Carles Puigdemont, thủ hiến Catalonia vừa bị sa thải, tại Madrid ngày 28-10 Ảnh: REUTERS

Những người biểu tình kêu gọi tống giam ông Carles Puigdemont, thủ hiến Catalonia vừa bị sa thải, tại Madrid ngày 28-10 Ảnh: REUTERS

Nguy cơ xung đột bạo lực

Ngoài tình trạng vô thừa nhận, Catalonia còn đối mặt sự chia rẽ sâu sắc giữa 2 phe ủng hộ và phản đối độc lập. Biểu hiện mới nhất là 53/135 nghị sĩ từ chối bỏ phiếu tại nghị viện, khiến tuyên bố độc lập được thông qua với kết quả 70 phiếu thuận, 10 phiếu chống và 2 phiếu trắng. Trước đó, chỉ 43% cử tri bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu ý dân về độc lập hôm 1-10 bởi nhiều người Catalonia đã tẩy chay sự kiện này.

Nhóm ly khai chính, gọi là Hội đồng quốc gia Catalonia, kêu gọi công chức, viên chức không nghe theo lệnh của chính phủ trung ương và tham gia cuộc phản kháng ôn hòa. Mọi chuyện có thể thêm tồi tệ nếu phe đòi ly khai sử dụng đến "vũ khí cuối cùng" là tiến hành đình công, đe dọa làm tê liệt nền kinh tế khu vực đang chiếm khoảng 20% sản lượng kinh tế và tạo ra 25% kim ngạch xuất khẩu của Tây Ban Nha.

"Người biểu tình có thể ngăn cảnh sát đưa các quan chức Catalonia ra khỏi văn phòng nếu chính phủ trung ương quyết định làm thế. Điều này làm gia tăng nguy cơ xung đột bạo lực với cảnh sát" - ông Antonio Barroso, chuyên gia phân tích rủi ro chính trị tại Công ty Teneo Intelligence (Anh), cảnh báo.

Nguy cơ trên lớn đến đâu còn tùy thuộc Madrid có viện tới vũ lực trong quá trình khôi phục trật tự pháp luật tại Catalonia hay không. Chính phủ Tây Ban Nha tuyên bố hiện không có ý định tiến hành bất kỳ vụ bắt giữ nào tại đó - một động thái cho thấy họ không muốn lặp lại sai lầm như khi ra lệnh cho cảnh sát trấn áp những người ủng hộ Catalonia độc lập trong ngày trưng cầu ý dân.

Ngay cả khi nói không với vũ lực, theo đài BBC, chính quyền ông Rajoy vẫn còn những lợi thế kinh tế mạnh mẽ để gây sức ép lên Catalonia, một trong những khu vực giàu nhất nước. Kể từ khi khủng hoảng nổ ra, Madrid đã tạo điều kiện để doanh nghiệp rời khỏi Catalonia và hơn 1.600 công ty đã đưa trụ sở khỏi đó. Chưa hết, vùng tự trị này còn đang mắc nợ chính phủ trung ương đến 61 tỉ USD.

Theo Hoàng Phương

Người lao động

MỚI NHẤT
Chủm ảnh hiếm về vụ ám sát Tổng thống Mỹ John F. Kennedy
Chủm ảnh hiếm về vụ ám sát Tổng thống Mỹ John F. Kennedy

Tổng thống thứ 35 của Mỹ, John F. Kennedy đã bị ám sát ở thành phố Dallas, bang Texas vào ngày 22-11-1963. Ông là vị Tổng thống Mỹ thứ 4 bị ám sát sau Tổng thống Abraham Lincoln vào năm 1865, Tổng thống James Garfield năm 1881 và Tổng thống William McKinley năm 1901.

Thứ hai, 30/10/2017 - 07:15

“Biển” người biểu tình đòi thống nhất Tây Ban Nha
“Biển” người biểu tình đòi thống nhất Tây Ban Nha

(Dân trí) - Khoảng một triệu người ngày 29/10 đã đổ xuống các tuyến đường ở thành phố Barcelona để phản đối tuyên bố độc lập của chính quyền Catalonia và kêu gọi thống nhất Tây Ban Nha.

Thứ hai, 30/10/2017 - 06:54

Mỹ điều máy bay ném bom tàng hình tới châu Á trước chuyến công du của Tổng thống Trump
Mỹ điều máy bay ném bom tàng hình tới châu Á trước chuyến công du của Tổng thống Trump

(Dân trí) - Lầu Năm Góc đã triển khai một máy bay ném bom tàng hình B-2 có khả năng mang vũ khí hạt nhân tới Tây Thái Bình Dương ngay trước chuyến công du châu Á vào tuần tới của Tổng thống Donald Trump, hãng tin Sputnik cho biết ngày 30/10.

Thứ hai, 30/10/2017 - 06:43

Catalonia và luật pháp quốc tế
Catalonia và luật pháp quốc tế

Tối 27-10 (giờ địa phương - sáng sớm 28-10 giờ Việt Nam), những người ủng hộ vùng tự trị Catalonia độc lập đã đổ ra đường xem bắn pháo hoa ở Barcelona. Hôm sau, tại Madrid, đến lượt những người phản đối Catalonia độc lập sẽ tổ chức biểu tình. Luật pháp quốc tế không thừa nhận Catalonia độc lập.

Thứ hai, 30/10/2017 - 06:22

Tiết lộ mới về các âm mưu ám sát Fidel Castro
Tiết lộ mới về các âm mưu ám sát Fidel Castro

(Dân trí) - Bộ hồ sơ tuyệt mật về vụ ám sát cố Tổng thống Mỹ John F. Kennedy mới được giải mã đã tiết lộ những âm mưu của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) nhằm ám sát cố lãnh tụ Cuba Fidel Castro.

Chủ nhật, 29/10/2017 - 03:38

Triều Tiên diễn tập sơ tán trên diện rộng chuẩn bị cho chiến tranh?
Triều Tiên diễn tập sơ tán trên diện rộng chuẩn bị cho chiến tranh?

(Dân trí) - Triều Tiên được cho là đang tổ chức các cuộc diễn tập sơ tán trên khắp các thị trấn và làng mạc, một động thái được nhận định là Bình Nhưỡng đang “lên dây cót” chuẩn bị cho khả năng chiến tranh có thể xảy ra, Dailymail đưa tin.

Chủ nhật, 29/10/2017 - 03:21

Mỹ hạ thủy tàu ngầm tấn công nhanh với kỹ thuật tàng hình tối tân
Mỹ hạ thủy tàu ngầm tấn công nhanh với kỹ thuật tàng hình tối tân

Đài truyền hình CNN ngày 29/10 cho biết Mỹ vừa hạ thủy tàu ngầm hạt nhân USS South Dakota, thuộc lớp Virginia, trị giá 2,7 tỷ USD, đánh dấu nỗ lực mới nhất của Hải quân Mỹ nhằm duy trì thế sức mạnh số 1 trên biển.

Chủ nhật, 29/10/2017 - 03:16

Triều Tiên dọa "nhấn chìm Nhật Bản xuống đáy biển"
Triều Tiên dọa "nhấn chìm Nhật Bản xuống đáy biển"

(Dân trí) - Trong một bài xã luận được đăng tải trên hãng thông tấn nhà nước, Triều Tiên đã dọa chôn vùi Nhật Bản "xuống đáy biển” nếu Tokyo tiếp tục "liều lĩnh" ủng hộ Mỹ nhằm chống lại Bình Nhưỡng.

Chủ nhật, 29/10/2017 - 03:14

Mỹ hy vọng nhiều hơn vào Nga trong đàm phán hòa bình về Ukraine
Mỹ hy vọng nhiều hơn vào Nga trong đàm phán hòa bình về Ukraine

Hiện chưa có đột phá trong đàm phán với Nga về việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình ở vùng chiến sự miền đông Ukraine, theo đặc phái viên Mỹ.

Chủ nhật, 29/10/2017 - 10:22

Máy bay Mỹ móp đầu vì nghi va chạm với chim ở độ cao 9.000m
Máy bay Mỹ móp đầu vì nghi va chạm với chim ở độ cao 9.000m

(Dân trí) - Một máy bay chở khách ở Mỹ đã bị móp đầu sau khi hạ cánh tại sân bay do va chạm với vật thể nghi là chim khi đang di chuyển trên không.

Chủ nhật, 29/10/2017 - 10:18

Tây Ban Nha "hoan nghênh" Thủ hiến Catalonia ra tranh cử
Tây Ban Nha "hoan nghênh" Thủ hiến Catalonia ra tranh cử

(Dân trí) - Chính phủ Tây Ban Nha tuyên bố sẽ hoan nghênh cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont tham gia vào cuộc bầu cử khu vực mới, sau khi Madrid kích hoạt điều 155 hiến pháp nhằm tước quyền tự trị khu vực này vì đơn phương tuyên bố độc lập dựa trên cuộc trưng cầu dân ý “bất hợp pháp”.

Chủ nhật, 29/10/2017 - 08:08

Di sản Liên Xô trong lòng Cuba
Di sản Liên Xô trong lòng Cuba

(Dân trí) - Gần 30 năm trôi qua, những dấu ấn về Liên bang Xô viết vẫn hiện hữu trong cuộc sống của người dân Cuba và trở thành di sản cho mối quan hệ bền chặt giữa Moscow và quốc đảo Caribe.

Chủ nhật, 29/10/2017 - 07:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Vì sao Không quân Mỹ mạnh nhất thế giới?
Vì sao Không quân Mỹ mạnh nhất thế giới?

(Dân trí) - Tạp chí National Interest đã đăng tải bài phân tích của chuyên gia quân sự Dave Majumdar chỉ ra 5 hệ thống “xương sống” của Không quân Mỹ, giúp lực lượng này có thể trở nên “bất khả chiến bại” trong mọi cuộc giao tranh.

Chủ nhật, 29/10/2017 - 07:42

Khủng hoảng Catalonia: Chuyện gì tiếp theo?
Khủng hoảng Catalonia: Chuyện gì tiếp theo?

Chính phủ trung ương nắm quyền trực tiếp, bầu cử mới, thay thế cảnh sát, sử dụng vũ lực, người dân Catalonia bất phục... sẽ là những viễn cảnh tiếp theo.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 05:03

Hàng chục công ty quốc phòng Nga lọt “danh sách đen” của Mỹ
Hàng chục công ty quốc phòng Nga lọt “danh sách đen” của Mỹ

(Dân trí) - Hàng chục các công ty quốc phòng và các cơ quan tổ chức Nga có thể sẽ bị Mỹ áp lệnh trừng phạt với các cáo buộc liên quan tới vấn đề Ukraine và nghi vấn can thiệp bầu cử Mỹ.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 04:56

Campuchia trục xuất 61 công dân Trung Quốc bị truy nã
Campuchia trục xuất 61 công dân Trung Quốc bị truy nã

(Dân trí) - Cảnh sát Campuchia hôm nay 28/10 đã trục xuất 61 công dân Trung Quốc bị truy nã vì các hành vi lừa đảo tống tiền.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 04:20

Tổng thống Trump tiếp những vị khách đặc biệt tại phòng Bầu Dục
Tổng thống Trump tiếp những vị khách đặc biệt tại phòng Bầu Dục

(Dân trí) - Trong một sự kiện chào mừng lễ hội hóa trang Halloween tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dành thời gian trong lịch trình bận rộn để tiếp đón và phát kẹo cho những vị khách đặc biệt.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 03:51

Quả cầu ánh sáng khổng lồ trên bầu trời Nga
Quả cầu ánh sáng khổng lồ trên bầu trời Nga

(Dân trí) - Một quả cầu ánh sáng kích thước to bất thường xuất hiện trên bầu trời Siberia thuộc vùng Viễn Đông, Nga đã dấy lên những đồn đoán rằng đây có thể là vật thể bay không xác định (UFO).

Thứ bảy, 28/10/2017 - 03:17

Quốc hội Mỹ cảnh báo hệ quả thảm khốc của chiến tranh Triều Tiên
Quốc hội Mỹ cảnh báo hệ quả thảm khốc của chiến tranh Triều Tiên

(Dân trí) - Báo cáo của Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ cho biết trong trường hợp không sử dụng vũ khí hạt nhân, một cuộc xung đột nổ ra trên bán đảo Triều Tiên có thể cướp đi sinh mạng của hàng trăm nghìn người ngay từ những ngày đầu tiên.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 03:02

Hải quân Mỹ cứu 2 phụ nữ sau 5 tháng lênh đênh giữa đại dương
Hải quân Mỹ cứu 2 phụ nữ sau 5 tháng lênh đênh giữa đại dương

(Dân trí) - Hải quân Mỹ đã giải cứu thành công 2 phụ nữ sau khi chiếc thuyền chở họ bị hỏng động cơ và trôi dạt trên Thái Bình Dương suốt 5 tháng.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 01:12

Chân dung nữ nguyên thủ trẻ nhất thế giới
Chân dung nữ nguyên thủ trẻ nhất thế giới

(Dân trí) - Bà Jacinda Ardern đã chính thức nhậm chức Thủ tướng New Zealand và trở thành nữ nguyên thủ quốc gia trẻ nhất thế giới thời điểm hiện tại khi mới 37 tuổi.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 11:48

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cảnh báo Triều Tiên đừng mắc sai lầm
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cảnh báo Triều Tiên đừng mắc sai lầm

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis tuyên bố Washington sẽ không bao giờ chấp nhận việc Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân và cảnh báo Bình Nhưỡng không nên mắc sai lầm trước sức mạnh tấn công của liên minh Mỹ - Hàn.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 11:11

Catalonia tuyên bố độc lập: Hệ lụy khôn lường
Catalonia tuyên bố độc lập: Hệ lụy khôn lường

Ngày 27/10, nghị viện vùng Catalonia đã tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha trong một cuộc bỏ phiếu đầy tranh cãi. Động thái này ngay lập tức vấp phải những phản ứng cứng rắn từ Chính quyền trung ương Madrid, một loạt các nước và các tổ chức trên thế giới.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 10:18

Lãnh đạo Catalonia đối mặt nguy cơ ngồi tù 30 năm
Lãnh đạo Catalonia đối mặt nguy cơ ngồi tù 30 năm

(Dân trí) - Thủ hiến vùng tự trị Catalonia Carles Puigdemont có thể sẽ phải ngồi tù 30 năm nếu bị buộc tội nổi loạn theo cáo buộc của Văn phòng công tố Tây Ban Nha.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 09:58