1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Cấp dưới ông Trump bị nghi kiếm bộn tiền từ "thị trường ân xá"

Minh Phương

(Dân trí) - Một số đồng minh của Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã thu phí hàng chục nghìn USD từ những người tìm cách xin được Tổng thống ân xá vào những ngày cuối cùng nhiệm kỳ, NewYork Times đưa tin.

Cấp dưới ông Trump bị nghi kiếm bộn tiền từ thị trường ân xá  - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Bloomberg)

New York Times dẫn nguồn thạo tin cho biết, các vận động hành lang xin được ân xá rộ lên khi các dấu hiệu ngày càng rõ ràng rằng ông Trump không còn cơ hội đảo ngược kết quả bầu cử.

Brett Tolman, một cựu công tố liên bang cố vấn Nhà Trắng về vấn đề ân xá, đã thu về hàng chục nghìn USD thậm chí nhiều hơn nữa trong những tuần gần đây để vận động Nhà Trắng ân xá cho con trai cựu thượng nghị sĩ Arkansas. Cựu luật sư riêng của ông Trump, John M. Dowd, được cho là cũng thu về hàng chục nghìn USD từ một người phạm tội giàu có, tư vấn cho người này và các khách hàng tiềm năng khác để tận dụng sự bất bình của Tổng thống Trump với hệ thống tư pháp.

Một cựu cố vấn hàng đầu trong chiến dịch tranh cử của ông Trump được cho là đã nhận 50.000 USD để tìm cách xin ân xá cho John Kiriakou, cựu nhân viên CIA bị cáo buộc làm lộ thông tin mật. Kiriakou thậm chí hứa sẽ trả thêm 50.000 USD nếu được ân xá. Kiriakou còn nói rằng, luật sư riêng của ông Trump, Rudy Giuliani có thể giúp ông ấy chắc chắn được ân xá với khoản phí 2 triệu USD, nhưng ông đã từ chối.

Nhà Trắng và các cựu quan chức trên chưa đưa ra bình luận về các thông tin của New York Times. Trước đó, truyền thông Mỹ đưa tin, giới chức tư pháp nước này đã mở một cuộc điều tra đường dây xin Tổng thống ân xá trong những ngày cuối cùng nhiệm kỳ.

Nhiệm kỳ của ông Trump sẽ kết thúc vào trưa ngày 20/1. Hiện ông đang phải đối mặt với quá trình bị xét xử luận tội tại Thượng viện sau khi mãn nhiệm. Hạ viện Mỹ tuần trước chính thức luận tội ông "kích động bạo lực" do cáo buộc ông có vai trò trong vụ bạo động ở trụ sở quốc hội hôm 6/1 khiến 5 người thiệt mạng. Với quyết định này, ông Trump trở thành tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ bị luận tội hai lần. Tuy nhiên, ông Trump đã phủ nhận trách nhiệm trong vụ bạo loạn.