Cạnh tranh ảnh hưởng với Trung Quốc, Mỹ viện trợ Sri Lanka 39 triệu USD

(Dân trí) - Mỹ ngày 13/8 thông báo sẽ viện trợ cho Sri Lanka 39 triệu USD để tăng cường an ninh hàng hải trong bối cảnh Trung Quốc cũng đang mở rộng tầm ảnh hưởng chiến lược của nước này tại hòn đảo ở Ấn Độ Dương.

Cảng nước sâu Hambantota của Sri Lanka (Ảnh: AFP)
Cảng nước sâu Hambantota của Sri Lanka (Ảnh: AFP)

AFP dẫn thông báo của Đại sứ quán Mỹ ở Colombo cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ viện trợ cho Sri Lanka 39 triệu USD dưới hình thức viện trợ quân sự nước ngoài.

“Chúng tôi mong chờ được trao đổi với chính quyền Sri Lanka về việc bằng cách nào để sự đóng góp này có thể hỗ trợ sáng kiến Vịnh Begal cũng như các ưu tiên về ứng phó với thiên tai và nhân quyền tại Sri Lanka”, thông báo của Đại sứ quán Mỹ cho biết.

Khoản viện trợ của Mỹ được công bố trong khi Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, cũng đang tăng cường đầu tư vào các dự án cảng cũng như các dự án xây dựng khác tại Sri Lanka. Sri Lanka đóng vai trò như một mắt xích quan trọng trong Sáng kiến Vành đai và Con đường tham vọng của Trung Quốc. Tuần trước, ngân hàng trung ương Sri Lanka cho biết đã tiếp nhận khoản vay 1 tỷ USD từ Trung Quốc trong bối cảnh quốc đảo Ấn Độ Dương này đang phát triển mối quan hệ gần gũi hơn với Bắc Kinh.

Khoản viện trợ dành cho Sri Lanka là một phần trong gói viện trợ trị giá 300 triệu USD mà Mỹ dự định dành cho khu vực Nam và Đông Nam Á để đảm bảo “một trật tự mở, tự do và dựa trên quy tắc tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương”.

Trung Quốc đã cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ tài chính, bao gồm các khoản vay, cho Sri Lanka bất chấp những lời cảnh báo về số nợ ngày càng tăng của quốc đảo này. Sri Lanka năm ngoái đã đồng ý cho Trung Quốc thuê cảng Hambantota chiến lược trong 99 năm để cấn trừ nợ. Là tuyến vận tải đông tây nhộn nhịp nhất thế giới, cảng Hambantota được cho là sẽ tạo nền tảng chiến lược để Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng tại khu vực cạnh tranh với Ấn Độ.

Thành Đạt

Theo AFP

Bài liên quan
Đang được quan tâm