Thứ ba, 16/08/2016 - 05:00

Cảnh sát Thái Lan xác định một đối tượng chủ mưu các vụ đánh bom

Phó Tư lệnh Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan, Đại tướng Pongsapat Pongcharoen ngày 15/8 cho biết loạt vụ đánh bom làm 4 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương ở miền Nam nước này là do duy nhất một đối tượng chủ mưu và được một nhóm khoảng 10-20 đối tượng tiến hành.

Binh sỹ Thái Lan tuần tra bên goài công viên Lumpini. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Binh sỹ Thái Lan tuần tra bên goài công viên Lumpini. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu với báo giới, Đại tướng Pongsapat Pongcharoen cho biết các vụ tấn công được thực hiện đồng loạt và theo chỉ đạo của một cá nhân.

Theo Tướng Pongsapat, cảnh sát đã khớp nối các thông tin và phát hiện một mạng lưới các đối tượng đứng sau vụ tấn công làm rung chuyển miền Nam Thái Lan cuối tuần trước.

Ông cho biết các đối tượng này đã tổ chức tấn công phối hợp và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm mục đích phá hoại trật tự và một đối tượng liên quan đã bị bắt giữ. Trong khi đó, một số nguồn tin trong ngành an ninh Thái Lan cho hay, đã có một số đối tượng tình nghi thuộc mạng lưới trên bị bắt giữ để thẩm vấn.

Trước đó, Tư lệnh Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan, Tướng Chakthip Chaijinda nhận định rằng loạt vụ đánh bom trên có thể là hành động phán kháng của các phần tử phản đối dự thảo hiến pháp do chính quyền quân sự soạn thảo và được người dân ủng hộ trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 7/8 vừa qua.

Giới chức Thái Lan cho biết các đối tượng này hiện vẫn chưa vượt biên và treo thưởng 200.000 baht cho bất kỳ ai cung cấp thông tin giúp bắt giữ các nghi phạm thực hiện loạt vụ đánh bom này.

Trong bối cảnh trên, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha tuyên bố chính phủ sẽ không vội vã đưa ra kết luận gì về thủ phạm loạt vụ đánh bom.

Phát biểu sau một cuộc họp của Hội đồng An ninh quốc gia, Thủ tướng Chan-ocha nêu rõ nhà chức trách Thái Lan chưa đưa ra bất kỳ cáo buộc nào đối với các lực lượng chính trị trong nước bởi tiến trình điều tra vẫn chưa kết thúc và các điều tra viên cần nhiều thời gian hơn để tìm hiểu kỹ lưỡng vụ việc.

Ông cũng kêu gọi người dân và truyền thông nước này không gây áp lực yêu cầu sớm có kết luận về vụ việc.

Cùng ngày, Mặt trận Thống nhất vì Dân chủ chống độc tài (UDD) - còn gọi là phe Áo Đỏ - lên tiếng bày tỏ quan ngại về việc chính quyền quân sự Thái Lan bắt giữ các thành viên lực lượng này sau các vụ đánh bom trên.

Truyền thông Thái Lan đưa tin, có ít nhất 5 nhân vật cốt cán của phe Áo Đỏ đã bị bắt giữ trong những ngày qua và bị đưa về thẩm vấn tại các căn cứ quân sự với cáo buộc dính líu tới loạt vụ đánh bom và tấn công ở miền Nam.

Các vụ bắt giữ được thực hiện theo Điều 44 của Hiến pháp lâm thời, cho phép chính quyền quân sự toàn quyền hành động trong trường hợp xảy ra khủng hoảng an ninh quốc gia./.

Theo (TTXVN/VIETNAM+)

http://www.vietnamplus.vn/canh-sat-thai-lan-xac-dinh-mot-doi-tuong-chu-muu-cac-vu-danh-bom/401196.vnp