Cảnh sát Nam Phi bị bắt vì nghi bắn chết người vi phạm cách ly Covid-19

(Dân trí) - Một cảnh sát Nam Phi đã bị bắt vì bị tình nghi bắn chết người chống đối lại lệnh cách ly của chính phủ nhằm ngăn dịch Covid-19 lây lan.

Cảnh sát Nam Phi bị bắt vì nghi bắn chết người vi phạm cách ly Covid-19 - 1

Lực lượng quốc phòng Nam Phi triển khai quân nhân và xe bọc thép tại Cape Town hôm 30/3 (Ảnh: AFP)

Cơ quan giám sát của cảnh sát Nam Phi ngày 30/3 cho biết họ đang điều tra vụ việc một thành viên của lực lượng này bị tình nghi đã bắn chết một người đàn ông vi phạm quy tắc phong tỏa nhằm ngăn dịch Covid-19.

Vụ việc xảy ra ở Vooslorus, Johannesburg khi cảnh sát làm nhiệm vụ tuần tra đã theo dõi một người đàn ông đi từ quán rượu về nhà. 

“Người đàn ông dường như đã bị theo dõi đến hiên nhà, nơingười này bị bắn chết”, Tổng cục điều tra cảnh sát độc lập viết trong thông báo.

Ba trẻ em tuổi từ 5-11 cũng bị thương trong vụ nổ súng diễn ra hôm 29/3.

Một cảnh sát và một nhân viên an ninh tư nhân đã bị bắt vì tình nghi liên quan tới vụ việc, theo AFP

Vụ bắt giữ xảy ra trong bối cảnh Bộ trưởng Quốc phòng Nosiviwe Noluthando Mapisa-Nqakula hôm 30/3 đã lên án những hành động được cho là quá mạnh tay của lực lượng an ninh triển khai nhằm đảm bảo người dân tuân thủ quy tắc về phong tỏa.

Các đoạn video đăng tải trên mạng xã hội cho thấy lực lượng an ninh bắt người dân phải ngồi xổm hoặc lăn trên mặt đất vì cáo buộc vi phạm các quy tắc.

Quân đội Nam Phi đã triển khai 3.000 quân nhân hỗ trợ cảnh sát thực thi lệnh phong tỏa dài 21 ngày bắt đầu từ tuần trước. Đây là nỗ lực của chính phủ Tổng thống Cyril Ramaphosa để ngăn chặn đại dịch gây nên bởi virus corona mới (SARS-CoV-2).

Shenilla Mohamed, giám đốc điều hành tổ chức Ân xá Quốc tế ở Nam Phi, cho hay: “Trong khi việc đảm bảo mọi người tuân thủ quy tắc phong tỏa là cấp thiết và quan trọng, việc chỉ đơn giản là dùng vũ lực sẽ không giải quyết được điều gì. Gây thương vong bằng vũ lực sẽ chỉ gây thêm căng thẳng cho dịch vụ y tế vốn đã quá tải”.

Theo đại học John Hopkins (Mỹ), Nam Phi hiện có 1.326 ca Covid-19 và số người tử vong là 3.

Đức Hoàng

Theo Straits Times

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm