Cảnh sát Mỹ đấu súng với nghi can bắn tỉa, 5 người thiệt mạng

Dân trí Tại một cuộc tuần hành ôn hòa diễn ra vào tối 7/7 ở thành phố Dallas của Mỹ, những kẻ bắn tỉa đã bắn chết 5 sĩ quan cảnh sát và khiến 6 sĩ quan khác trọng thương. Một trong 5 nghi phạm cố thủ và đấu súng hơn 1 giờ đồng hồ với lực lượng cảnh sát trước khi có tin tên này bị tiêu diệt.
>>Xuất hiện video cảnh sát Mỹ bắn chết người da đen giữa phố
>>Cảnh sát Mỹ bắn chết hai người da màu liên tiếp trong vòng 2 ngày

- Ít nhất 2 tay súng bắn tỉa đã tấn công lực lượng cảnh sát ở Dallas

- 5 cảnh sát thiệt mạng, 6 cảnh sát trọng thương

- 3 nghi phạm đã bị bắt giữ, 1 nghi phạm vẫn cố thủ trong gara đọ súng

- Nghi phạm nói đã gài bom trong gara và quanh thành phố

- Nghi phạm cuối cùng bị vô hiệu hóa hoặc tự sát

Bắn tỉa ở biểu tình ôn hòa tại Mỹ, 4 cảnh sát thiệt mạng

Một trong những vụ tấn công đẫm máu nhất nhằm vào cảnh sát Mỹ

Theo ghi nhận của giới chức Mỹ, vụ bắn tỉa ở Dallas là vụ tấn công đẫm máu nhất nhằm vào lực lượng an ninh của Mỹ kể từ vụ khủng bố kinh hoàng 11/9/2001.

Trước đó, có 72 sĩ quan cảnh sát của Mỹ thiệt mạng trong vụ khủng bố 11/9.

Nghi phạm cuối cùng bị tiêu diệt, vụ xả súng kết thúc


Nghi phạm thứ 4 cố thủ trong gara ô tô và đọ súng với cảnh sát gần 1 giờ đồng hồ. (Ảnh: Telegraph)

Nghi phạm thứ 4 cố thủ trong gara ô tô và đọ súng với cảnh sát gần 1 giờ đồng hồ. (Ảnh: Telegraph)

BBC dẫn một số nguồn tin cho biết, sau khi cảnh sát yêu cầu tất cả tránh xa hiện trường, hàng loạt tiếng nổ lớn đã phát ra từ khu vực gara nơi nghi phạm cuối cùng cố thủ. Đây được cho là một phần trong tác vụ của cảnh sát Dallas nhằm chấm dứt thế "giằng co" với nghi phạm thứ 4.

Theo hãng tin NBC, nghi phạm cuối cùng cố thủ trong gara đã bị "vô hiệu hóa". Trong khi đó, Fox News nói rằng, tên này đã tự sát. Tuy nhiên, nguồn tin từ cảnh sát Dallas sau đó xác nhận, tên này bị tiêu diệt bằng một quả bom của cảnh sát.

"Chúng tôi thấy không có lựa chọn nào khác ngoài việc sử dụng robot bom. Chúng tôi đặt một thiết bị lên nó để cho nó phát nổ ở nơi nghi phạm cố thủ", ông Brown nói.

Cảnh sát Mỹ đấu súng với nghi can bắn tỉa, 5 người thiệt mạng - 2

Bắt nhầm nghi phạm

Cảnh sát cho biết, một sĩ quan đã phát hiện một đối tượng khả nghi mang theo một chiếc túi và bước đi rất nhanh. Đối tượng này sau đó ném chiếc túi vào cốp một chiếc xe Mercedes màu đen và vội vã chạy khỏi hiện trường. Các nhân viên cảnh sát đã bám theo và chặn lại đối tượng này để đưa về tham vấn.

Cảnh sát Dallas đã đăng ảnh truy tìm nghi phạm vụ tấn công. Được biết, sau đó tên này đã ra đầu thú. Cảnh sát trưởng David Brown cho biết hiện đã bắt giữ tổng cộng 3 nghi phạm, một nghi phạm còn lại vẫn đang đọ súng với cảnh sát và cố thủ trong gara ô tô gần 1 giờ đồng hồ qua.


Một nghi phạm trong vụ tấn công. (Ảnh: Twitter)

Một nghi phạm trong vụ tấn công. (Ảnh: Twitter)

Cory Hughes, một người tự nhận là anh trai của nghi phạm ra đầu thú (người đeo súng trường trong bức ảnh mà cảnh sát Dallas đăng truy tìm) nói rằng, người trong bức ảnh là Mark Hughes và "100% không phải là nghi phạm". Theo thông tin trên tài khoản Twitter của "người anh trai" này, Mark Hughes chỉ là người đứng ra tổ chức tuần hành.

Một video quay hiện trường cho thấy, Mark Hughes khá bình tĩnh khi rảo bước ở khu vực cách hiện trường xả súng không xa. Nhiều người dùng Twitter dựa vào video này cho rằng anh ta không tham gia vào vụ tấn công. Thông tin mới nhất cho biết, cảnh sát Dallas đã thả Mark Hughes.


Nghi phạm đeo súng trường bình tĩnh xuất hiện tại hiện trường. (Ảnh: Dailymail)

Nghi phạm đeo súng trường bình tĩnh xuất hiện tại hiện trường. (Ảnh: Dailymail)

Gài bom quanh thành phố và đấu súng với cảnh sát hàng giờ

Một số nguồn tin ban đầu cho biết, có 4 nghi phạm trong vụ tấn công này. Cảnh sát cho biết, một số quả bom có thể đã bị đặt quanh thành phố.

“Nghi phạm đã nói với những người đàm phán của chúng tôi rằng thời điểm tận thế sắp đến và hắn sẽ còn khiến nhiều người trong số chúng tôi (lực lượng cảnh sát) phải chết hoặc bị thương. Hắn nói rằng bom đã được gài ở khắp nơi trong gara này và trong toàn thành phố”, Telegraph dẫn lời cảnh sát trưởng Dallas David Brown nói.

Ông Brown không tiết lộ nơi cảnh sát tin là có bom nhưng lực lượng này đã phong tỏa hầu hết khu vực trung tâm thành phố Dallas. Cảnh sát cũng cho biết họ đã phát hiện một gói đồ nghi là bom và giao cho đội phá bom xử lý. Hiện giới chức Mỹ đã hạn chế các chuyến bay qua không phận Dallas ngay sau vụ xả súng.

Ông Brown cho biết một trong những tên bắn tỉa đã cố thủ ở một gara ô tô ở thành phố, trong khi một số nguồn tin cho biết tên còn lại đã bị vô hiệu hóa. Hiện các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra vụ việc, trong khi đó, hoạt động dò tìm bom trong thành phố sẽ được triển khai cho đến khi đảm bảo tất cả nghi phạm liên quan đến vụ tấn công bị bắt.

Cảnh sát Mỹ đấu súng với nghi can bắn tỉa, 5 người thiệt mạng - 5

Vị trí xảy ra vụ bắn tỉa tấn công lực lượng cảnh sát ở Dallas. (Ảnh: BBC)

Vị trí xảy ra vụ bắn tỉa tấn công lực lượng cảnh sát ở Dallas. (Ảnh: BBC)

Bắn tỉa cảnh sát gây hỗn loạn ở Dallas

Bắn tỉa nhằm vào lực lượng cảnh sát ở Dallas

Theo trang tin CBS, vụ nổ súng xảy ra tại cuộc tuần hành ôn hòa ở thành phố Dallas. Một nhân chứng cho biết đã nghe thấy khoảng 30 tiếng súng và cảnh sát hô người dân nằm xuống để tránh làn đạn bắn tỉa. Vụ tấn công khiến 5 cảnh sát thiệt mạng, 6 cảnh sát khác bị thương nặng.

Vụ tấn công xảy ra giữa lúc hàng loạt cuộc tuần hành ôn hòa nổ ra khắp nước Mỹ phản đối việc cảnh sát Mỹ bắn chết 2 người da đen hồi tuần này.

Tại Chicago, người biểu tình đã chặn một đoạn đường cao tốc Dan Ryan khoảng 10 phút, Tại New York, hàng trăm người biểu tình cũng gây cản trở giao thông tại quảng trường Thời đại, hàng chục người đã bị tạm giữ.

Tại Minnesota, khoảng 1 nghìn người cũng bao vây bên ngoài nhà riêng của Thống đốc bang yêu cầu can thiệp vào vụ cảnh sát bắn chết người da đen.


(Ảnh: Telegraph)

(Ảnh: Telegraph)


Một cuộc biểu tình tại New York. (Ảnh: AFP)

Một cuộc biểu tình tại New York. (Ảnh: AFP)

Minh Phương

MỚI NHẤT
Ngoại trưởng Philippines tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Trung Quốc sau phán quyết Biển Đông
Ngoại trưởng Philippines tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Trung Quốc sau phán quyết Biển Đông

(Dân trí) - Tân Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay hôm nay 8/7 cho biết nước này sẵn sàng đàm phán với Trung Quốc ngay sau khi tòa trọng tài quốc tế ra phán quyết về vụ kiện do Manila khởi xướng nhằm phản đối yêu sách “đường lưỡi bò” của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 06:23

Tương quan sức mạnh quân sự Mỹ-Trung
Tương quan sức mạnh quân sự Mỹ-Trung

(Dân trí) - Cả Mỹ và Trung Quốc đều sở hữu lực lượng quân sự hùng hậu, cùng nhiều vũ khí và trang thiết bị hiện đại như xe tăng, tàu ngầm, máy bay chiến đấu, tàu khu trục...

Thứ sáu, 08/07/2016 - 06:15

Cựu tướng Không quân Trung Quốc bị điều tra tham nhũng
Cựu tướng Không quân Trung Quốc bị điều tra tham nhũng

(Dân trí) - Cựu Chính uỷ Không quân Trung Quốc, ông Điền Tu Tư, mới đây bị cáo buộc phạm tội tham nhũng và hối lộ khi còn giữ chức vụ và hiện đang bị điều tra. Ông Điền Tu Tư là cái tên mới nhất bị nằm trong danh sách các quan chức ngã ngựa trong chiến dịch chống tham nhũng “đả hổ diệt ruồi” của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 05:35

Nhân chứng vụ đấu súng bắn chết cảnh sát Mỹ: Giống như vụ hành quyết
Nhân chứng vụ đấu súng bắn chết cảnh sát Mỹ: Giống như vụ hành quyết

(Dân trí) - Các nhân chứng trong vụ đấu súng khiến 5 cảnh sát thiệt mạng hôm 7/7 tại thành phố Dallas (Mỹ) cho biết những gì xảy ra tại hiện trường không khác gì một vụ hành quyết khi những kẻ tấn công cầm súng trường bắn liên tiếp vào lực lượng cảnh sát như đã lên kế hoạch từ trước.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 04:31

Nghi phạm sát hại dã man cảnh sát trong vụ đấu súng trực diện
Nghi phạm sát hại dã man cảnh sát trong vụ đấu súng trực diện

(Dân trí) - Truyền hình Mỹ đã đăng tải một đoạn video cho thấy một nghi phạm trong vụ bắn tỉa tại Dallas đã thoát chết trong cuộc đấu súng với một cảnh sát nhờ mặc áo chống đạn, và sau đó sát hại dã man viên cảnh sát này bằng nhiều phát súng.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 04:09

Mỹ nói gì khi tàu do thám Nga áp sát RIMPAC-2016?
Mỹ nói gì khi tàu do thám Nga áp sát RIMPAC-2016?

Theo USNI ngày 6/7, Hải quân Mỹ đã phát hiện một chiếc tàu do thám Nga gần nơi diễn ra tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC-2016) do Mỹ dẫn đầu.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 04:06

Hiện trường vụ bắn tỉa nhằm vào cảnh sát Mỹ
Hiện trường vụ bắn tỉa nhằm vào cảnh sát Mỹ

(Dân trí) - Năm cảnh sát đã thiệt mạng và 11 người khác bị thương khi các tay súng bắn tỉa chĩa súng vào các cảnh sát trong một cuộc biểu tình hòa bình nhằm phản đối vụ việc 2 người da đen bị cảnh sát Mỹ bắn chết mới đây ở thành phố Dallas, bang Texas.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 03:14

Putin chọn Trump hay Hillary?
Putin chọn Trump hay Hillary?

Vladimir Putin đã lãnh đạo nước Nga nhiều năm. Người đứng đầu chính quyền Moscow chứng kiến nhiều sóng gió trong mối quan hệ với Mỹ.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 03:00

Syria: Giao tranh dữ dội tại Aleppo bất chấp lệnh ngừng bắn
Syria: Giao tranh dữ dội tại Aleppo bất chấp lệnh ngừng bắn

Lực lượng chính phủ Syria đã tiến sâu vào tuyến đường duy nhất dẫn vào các khu vực bị phiến quân kiểm soát tại thành phố Aleppo trong cuộc giao tranh với phiến quân ngày 7/7.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 02:00

Nghi phạm bắn tỉa ở Dallas tuyên bố gài bom khắp thành phố
Nghi phạm bắn tỉa ở Dallas tuyên bố gài bom khắp thành phố

(Dân trí) - Liên quan tới vụ bắn tỉa khiến 5 sĩ quan cảnh sát thiệt mạng và 7 người khác bị thương vào tối 7/7, cảnh sát trưởng thành phố Dallas (Mỹ) cho biết nghi phạm bắn tỉa tuyên bố đã gài bom trong gara và khắp nơi trong thành phố trước khi tiến hành nổ súng.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 01:51

Bước ngoặt mới trong tình hình Syria
Bước ngoặt mới trong tình hình Syria

Cơ quan báo chí Điện Kremlin ngày 7-7 cho biết, trong cuộc điện đàm vào đêm 6-7 theo sáng kiến của Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Barack Obama khẳng định Moskva và Washington đã sẵn sàng tăng cường phối hợp trong các hành động quân sự ở Syria.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 01:00

Hành trình Philippines tìm công lý trước Trung Quốc qua PCA
Hành trình Philippines tìm công lý trước Trung Quốc qua PCA

Cây muốn lặng, gió chẳng đừng. Trước thái độ “bất chấp” của Trung Quốc ở Biển Đông, Philippines đã lựa chọn “thanh gươm” pháp lý mang tên PCA.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ bị cáo buộc bỏ rơi đồng minh ở Syria
Mỹ bị cáo buộc bỏ rơi đồng minh ở Syria

(Dân trí) - Không quân Mỹ bị cáo buộc đã ưu tiên cuộc chiến tại Iraq và bỏ rơi các đồng minh tại Syria trong một trận chiến quan trọng hồi tuần trước, dẫn đến sự thất bại của chiến dịch. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter ngày 7/7 cho biết Lầu Năm Góc đang điều tra để làm rõ sự việc này.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 11:25

Sắp va chạm tàu chiến liên tục Nga-NATO tại Biển Đen
Sắp va chạm tàu chiến liên tục Nga-NATO tại Biển Đen

Theo RIA Hovosti, trong thời gian tới Nga sẽ sớm phải đối mặt với rất nhiều cuộc va chạm với tàu chiến NATO ở Biển Đen.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 11:00

Đại sứ Trung Quốc gặp riêng Tổng thống Philippines vài ngày trước phán quyết
Đại sứ Trung Quốc gặp riêng Tổng thống Philippines vài ngày trước phán quyết

(Dân trí) - Năm ngày trước khi tòa trọng tài quốc tế đưa ra phán quyết vụ kiện Biển Đông, đại sứ Trung Quốc đã có cuộc gặp riêng với Tổng thống và Ngoại trưởng Philippines. Trong khi đó, Mỹ đã lên tiếng hối thúc các bên tuân thủ phán quyết.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 10:17

Cướp Ngân hàng Standard Chartered chấn động Singapore
Cướp Ngân hàng Standard Chartered chấn động Singapore

Theo tờ Straits Times, tại chi nhánh của Ngân hàng Standard Chartered ở khu Holland Village (Ngôi làng Hà Lan - Singapore) sáng 7-7 đã xảy ra một vụ cướp. Cảnh sát đã phong tỏa hiện trường.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 10:00

Mỹ-Hàn chính thức quyết định triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD
Mỹ-Hàn chính thức quyết định triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD

(Dân trí) - Hàn Quốc ngày 8/7 cho biết nước này đã đưa ra quyết định cuối cùng với Mỹ về việc triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến nhằm ngăn chặn mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên. Trước đó, Bắc Kinh đã tỏ thái độ phản đối kế hoạch này vì lo ngại radar của hệ thống có thể theo dõi Trung Quốc.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 09:49

Bộ Ngoại giao Mỹ bất ngờ lật lại điều tra bê bối email của bà Clinton
Bộ Ngoại giao Mỹ bất ngờ lật lại điều tra bê bối email của bà Clinton

(Dân trí) - Một ngày sau khi Bộ Tư Pháp Mỹ tuyên bố khép lại điều tra và không truy tố bê bối sử dụng email cá nhân cho mục đích công vụ của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, Bộ Ngoại giao Mỹ bất ngờ lật lại điều tra vụ việc.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 09:38

Người đàn ông đương đầu với dòng nước lũ cuồn cuộn
Người đàn ông đương đầu với dòng nước lũ cuồn cuộn

Một nhân viên cứu hộ ở thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc) đã ghi lại cảnh tượng kinh hoàng khi có người đàn ông bị mắc kẹt giữa dòng lũ chảy cuồn cuộn.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 09:00

Xuất hiện video cảnh sát Mỹ bắn chết người da đen giữa phố
Xuất hiện video cảnh sát Mỹ bắn chết người da đen giữa phố

(Dân trí) - Bạo lực súng đạn tiếp tục trở thành tâm điểm của nước Mỹ sau khi một đoạn video đăng tải trên mạng cho thấy một viên cảnh sát ở Minnesota bắn chết một người đàn ông da đen sau khi lời qua tiếng lại chỉ vì ô tô của người này hỏng đèn hậu.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 07:58

Cảnh sát Anh phong tỏa tòa nhà Quốc hội vì gói bột trắng
Cảnh sát Anh phong tỏa tòa nhà Quốc hội vì gói bột trắng

(Dân trí) - Cảnh sát Anh hôm qua 7/7 đã nhanh chóng phong tỏa khu vực trụ sở Quốc hội sau khi nhận được tin báo về một gói bưu kiện khả nghi chứa bột trắng gửi đến cho một trong những nghị sĩ của nước này.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 07:39

Đài Loan: Nổ tàu chở khách, ít nhất 24 người bị thương
Đài Loan: Nổ tàu chở khách, ít nhất 24 người bị thương

(Dân trí) - Ít nhất 24 người đã bị thương sau một vụ nổ trên tàu chở khách ở Đài Loan vào tối ngày 7/7. Đây là một trong những vụ nổ đường sắt kinh hoàng nhất tại Đài Loan từ trước đến nay.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 07:16

Trung Quốc và Nga sắp tập trận chung ở Biển Đông?
Trung Quốc và Nga sắp tập trận chung ở Biển Đông?

(Dân trí) - Trang tin The Diplomat ngày 6/7 cho biết giới chức Trung Quốc và Nga đang tiến hành thảo luận về khả năng tổ chức tập trận hải quân tại Biển Đông, nơi đang có tranh chấp chủ quyền giữa các nước trong khu vực.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 06:58

Triều Tiên dọa đáp trả cứng rắn nhất sau khi Mỹ trừng phạt ông Kim Jong-un
Triều Tiên dọa đáp trả cứng rắn nhất sau khi Mỹ trừng phạt ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Triều Tiên hôm qua 7/7 tuyên bố sẽ đáp trả cứng rắn nhất với cái coi là hành động “tuyên chiến” của Mỹ sau khi Washington lần đầu tiên đưa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào danh sách trừng phạt.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 06:17