Cảnh báo loài động vật có thể gây ra đại dịch tiếp theo

(Dân trí) - Nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng các loài động vật gặm nhấm có nguy cơ làm bùng phát một đại dịch mới tương tự SARS.

Cảnh báo loài động vật có thể gây ra đại dịch tiếp theo  - 1

Các nhà khoa học cảnh báo chuột có thể là động vật gây nên dịch bệnh kế tiếp (Ảnh minh họa: Sputnik). 

Sputnik đưa tin, trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS Computational Biology, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các loài gặm nhấm từng bị phơi nhiễm với các loại virus corona nhưng không biểu hiện triệu chứng.

Khả năng này tương tự như với loài dơi, loài đang bị nghi gây ra đại dịch Covid-19. Chính vì vậy các nhà khoa học đã đặt ra giả thuyết rằng, các loài động vật gặm nhấm, ví dụ như chuột, có thể mang virus cùng họ với virus SARS và có thể làm bùng lên một đại dịch kế tiếp, tương tự như Covid-19.

Nghiên cứu từ các nhà khoa học tại Đại học Princeton đã phân tích khả năng các loài động vật khác nhau có thể bị nhiễm virus corona giống như SARS, tập trung vào các thụ thể mà loại virus này có thể gắn vào. Kết quả cho thấy, nhiều loài gặm nhấm đã nhiều lần phơi nhiễm virus corona như SARS trong quá khứ và đã sinh ra kháng thể, hoặc học cách sống cùng với mầm bệnh, theo giáo sư Mona Singh.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, có khả năng cao một số loài gặm nhấm có thể trở thành vật mang virus corona không có triệu chứng , bao gồm cả những virus hiện chưa được phát hiện ra.  

Vì vậy, các nhà khoa học nhấn mạnh rằng, vì virus thuộc loại SARS có thể lây lan từ động vật sang người, nên việc xác định các loại động vật có nguy cơ mang virus corona và tìm cách chống lại nó có thể trở thành mấu chốt trong việc ngăn chặn bệnh dịch trong tương lai.

Tin liên quan