1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng, Philippines lo mắc kẹt giữa "hai làn đạn"

Đức Hoàng

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Philippines lo ngại quốc gia Đông Nam Á này có thể bị vướng vào cuộc đối đầu Mỹ - Trung nếu xung đột quân sự xảy ra trên Biển Đông.

Căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng, Philippines lo mắc kẹt giữa

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana (Ảnh: Reuters)

RT đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana ngày 25/11 cảnh báo mối đe dọa ngày càng gia tăng liên quan tới tình hình căng thẳng trên Biển Đông và lo ngại nếu kịch bản xung đột quân sự Mỹ - Trung bùng phát, Manila sẽ bị vướng vào nó dù muốn hay không.

Ông Lorenzana nhận định cuộc đối đầu giữa Trung Quốc cùng Mỹ và các đồng minh hiện là thách thức an ninh gây lo ngại nhiều nhất tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

"Trong khi cả Mỹ và Trung Quốc đều nói rằng hành động của họ là để phòng thủ, mối nguy hiểm của việc xảy ra tính toán sai lầm vẫn tồn tại, ví dụ như vụ 2 tàu hộ vệ Mỹ - Trung Quốc súyt đâm vào nhau 2 năm trước", ông Lorenzana nói.

Cũng trong bài phát biểu ngày 25/11, ông Lorenzana nhận định rằng khối ASEAN có thể có vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn xung đột trong khu vực giữa các nước lớn.

"ASEAN có thể tạo nên ảnh hưởng đáng kể trong các vấn đề và sự kiện trên Biển Đông khi tổ chức này đoàn kết với nhau và hành động như một khối", ông Lorenzana nhấn mạnh.

Căng thẳng trên Biển Đông leo thang khi Trung Quốc thúc đẩy yêu sách chủ quyền phi lý, trái pháp luật với hầu hết khu vực biển rộng lớn, giàu tài nguyên và có vị trí chiến lược quan trọng trong khu vực.

Trong khi đó, Mỹ dù không có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông nhưng cam kết sẽ thực hiện các hoạt động tuân thủ theo luật pháp quốc tế nhằm duy trì tự do hàng hải, tự do hàng không tại khu vực.

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc được xem đang trong giai đoạn xuống dốc khi căng thẳng liên tục leo thang liên quan tới hàng loạt vấn đề, từ Biển Đông tới thương chiến, Đài Loan, Hong Kong, dịch Covid-19.