1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Mỹ diễn tập tấn công mục tiêu mô phỏng căn cứ của Triều Tiên

Đức Hoàng

(Dân trí) - Mỹ đăng ảnh cuộc diễn tập hoạt động tấn công vào các mục tiêu mô phỏng căn cứ quan trọng của Triều Tiên, trong bối cảnh căng thẳng tại khu vực đang leo thang dồn dập gần đây.

Mỹ diễn tập tấn công mục tiêu mô phỏng căn cứ của Triều Tiên - 1

Hình ảnh từ tập trận "Teak Knife" (Ảnh: Quân đội Mỹ).

Yonhap đưa tin, lực lượng quân đội Mỹ đồn trú ở Hàn Quốc ngày 24/9 thông báo về việc họ đã tiến hành cuộc diễn tập kịch bản tấn công vào các mục tiêu mô phỏng các cơ sở quan trọng của Triều Tiên.

Theo đó, cuộc tập trận mang tên "Teak Knife" đã diễn ra hôm 13/9 ở căn cứ Humphreys tại Pyeongtaek, cách Seoul 70 km về phía nam. Bộ chỉ huy đặc nhiệm Mỹ tại Hàn Quốc cho biết, hoạt động diễn tập mang lại cơ hội cho các đặc nhiệm không quân "thực hiện kỹ năng cho chiến dịch đặc biệt trên khắp Ấn Độ-Thái Bình Dương".

Cuộc diễn tập năm nay gồm các nội dung nhảy dù đổ bộ, hoạt động hạ cánh chiến thuật của máy bay vận tải C-130J, và diễn tập đu dây đổ bộ từ 3 trực thăng MH-60 Seahawk". Ngoài ra, nhiều đơn vị đồn trú và hải quân Mỹ cũng tham gia tập trận nhằm "tối đa hóa sự sẵn sàng của các đơn vị và cá nhân".

Quân đội Mỹ thường tổ chức tập trận "Teak Knife" từ những năm 1990 cùng quân đội Hàn Quốc, nhưng việc Washington công khai hoạt động này được xem là khá bất thường. Hoạt động diễn tập này bao gồm các cuộc tấn công mô phỏng vào những mục tiêu giả định là cơ sở chủ chốt của Triều Tiên, ví dụ như các căn cứ tên lửa và cơ sở hạt nhân, theo Yonhap.

Lần gần đây nhất Mỹ công bố việc tổ chức tập trận "Teak Knife" là vào năm 2017. Từ năm 2018, các hoạt động nhằm hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên đã được đẩy mạnh, tuy nhiên, các nỗ lực tới thời điểm này đã bị đình trệ.

Tập trận "Teak Knife" diễn ra trong bối cảnh căng thẳng ở khu vực bán đảo Triều Tiên đang leo thang trở lại, với các vụ thử tên lửa liên tiếp của Bình Nhưỡng và Seoul trong thời gian qua. Ngoài ra, Triều Tiên cũng bị nghi vấn đang khởi động lại lò phản ứng sản xuất plutonium và mở rộng các cơ sở làm giàu uranium tại khu phức hợp hạt nhân Yongbyon.