Triều Tiên "chê" tên lửa mới của Hàn Quốc "thô sơ"

(Dân trí) - Triều Tiên cho rằng tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm mới được công bố của Hàn Quốc không thể sử dụng như một phương tiện tấn công hiệu quả.

Hàn Quốc phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm

Triều Tiên chê tên lửa mới của Hàn Quốc thô sơ - 1

Hình ảnh cắt từ video do Bộ Quốc phòng Hàn Quốc công bố ngày 15/9 cho thấy nước này phóng thử tên lửa từ tàu ngầm (Ảnh: CBS).

"Theo những bức ảnh được công bố, tên lửa có cấu trúc và hình dạng điển hình của tên lửa đạn đạo chiến thuật đất đối đất và nó giống như một loại vũ khí vụng về, khác xa so với vũ khí phóng từ biển", hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) dẫn lời Viện trưởng Viện khoa học Quốc phòng Triều Tiên Jang Chang-ha ngày 20/9 cho biết.

Ông Jang cũng cho rằng những bức ảnh có thể đã được chỉnh sửa.

Phát biểu của nhà khoa học Triều Tiên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Hàn Quốc phóng tên lửa từ tàu ngầm ROKS Dosan Ahn Changho 3.700 tấn. Hàn Quốc xác nhận tên lửa được phóng hôm 15/9 đã đánh trúng mục tiêu.

Trong vụ thử ngày 15/9, Hàn Quốc không chỉ thử SLBM mà còn thử một tên lửa không đối đất tầm xa từ một máy bay và bắn trúng mục tiêu. Tên lửa này dự kiến sẽ được trang bị cho tiêm kích tàng hình FK-21 của Seoul.

Hàn Quốc trở thành quốc gia thứ 7 trên thế giới phóng thử thành công SLBM, tuy nhiên các quốc gia phóng thành công SLBM trước đó đều là các nước sở hữu vũ khí hạt nhân, trong khi Seoul không có vũ khí này.

Theo ông Jang Chang-ha, Hàn Quốc dường như đã thất bại trong việc hoàn thiện các công nghệ phóng tên lửa dưới nước quan trọng.

Ông Jang cho rằng tên lửa SLBM do Hàn Quốc tự phát triển sẽ "không thể trở thành phương tiện tấn công quân sự hiệu quả trong các cuộc chiến tranh" và cũng chưa đạt đến giai đoạn được xem là "vũ khí có khả năng đe dọa với giá trị chiến lược, chiến thuật".

Theo ông Jang, ngay cả khi đó là một tên lửa SLBM đi chăng nữa, tên lửa này "cũng không khác gì một vũ khí thô sơ", ở trình độ "sơ cấp". Nhà khoa học Triều Tiên thậm chí cho rằng tên lửa mới của Hàn Quốc mô phỏng tên lửa K-15 của Ấn Độ và Hàn Quốc vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu.

"Chúng tôi cũng từng trải qua các giai đoạn phát triển như vậy", ông Jang nói thêm.

Các nguồn tin ở Seoul cho biết một số cuộc thử nghiệm nữa sẽ được tiến hành để đảm bảo độ tin cậy của tên lửa mới. Sau khi kết thúc giai đoạn phát triển vào đầu năm tới, tên lửa này sẽ bắt đầu được sản xuất hàng loạt vào nửa đầu năm 2022 để bắt đầu triển khai hoạt động từ nửa cuối năm sau.

Tên lửa mới của Hàn Quốc, được cho là một biến thể của tên lửa đạn đạo Hyunmoo-2B của Hàn Quốc, có tầm bay tối đa 800 km. Trong cuộc thử nghiệm vào tuần trước, tên lửa mới được cho là đã bay khoảng 400 km trước khi tấn công mục tiêu.

Quan chức Triều Tiên cho biết Bình Nhưỡng đang theo dõi sát sao ý đồ của Hàn Quốc phía sau việc phát triển tên lửa, đồng thời nhấn mạnh rằng nỗ lực phát triển tên lửa của Hàn Quốc "báo trước căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên".

Hàn Quốc ngày càng gia tăng năng lực phát triển vũ khí trong bối cảnh lo ngại chương trình tên lửa của Triều Tiên.

Các diễn biến liên quan tới chương trình vũ khí của Seoul và Bình Nhưỡng được cho đang tiếp tục làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, trong khi các cuộc đàm phán nhằm phi hạt nhân hóa khu vực này đã đình trệ trong suốt thời gian vừa qua.

Tin liên quan
Đang được quan tâm