Căn cứ Mỹ "phát hoảng" vì Nga tập trận tên lửa

(Dân trí) - Chuông báo động nguy cơ bị tấn công ở căn cứ không quân của Mỹ ở Đức đã rung lên sau khi tàu ngầm Nga diễn tập phóng tên lửa.

Căn cứ Mỹ phát hoảng vì Nga tập trận tên lửa - 1
Tàu chiến Nga diễn tập phóng tên lửa ở biển Bering. (Ảnh minh họa: AFP)

Theo Washington Post, chuông báo động đã rung lên ở căn cứ không quân Ramstein của Mỹ ở Đức, gây ra tình trạng hoang mang trong khoảng vài phút cho đến khi tình hình được xác định là ổn.

Theo đánh giá ban đầu, cảnh báo tên lửa được đưa ra sau khi các vệ tinh tình báo của Mỹ phát hiện một tàu ngầm của Nga phóng thử 4 tên lửa liên lục địa từ một căn cứ dưới nước ở biển Okhotsk ngoài khơi phía tây của Nga hôm 12/12.

Bộ Chỉ huy chiến lược của Mỹ đã nhanh chóng xác định các tên lửa này không gây ra mối đe dọa, nhưng không hiểu tại sao cảnh báo được đưa ra. Một quan chức cho biết, vụ việc gây lo ngại bởi luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra những tính toán sai lầm trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Nga căng thẳng.

Trong thông cáo báo chí ngày 14/12, Bộ chỉ huy quân sự của Mỹ ở châu Âu xác nhận việc các quân nhân ở Ramstein đã nhận được cảnh báo bằng hệ thống loa và trên máy tính.

"Quân đội Mỹ đã nhận được cảnh báo thông qua hệ thống cảnh báo tên lửa thời gian thực. Trung tâm chỉ huy đã tuân thủ các quy tắc chuẩn và hành động kịp thời để đưa ra cảnh báo nhanh chóng, chính xác tới quân nhân", thông cáo cho hay.

Thông cáo cho biết thêm: "Không có máy bay hay phi công nào của Mỹ bị ảnh hưởng. Vụ phóng tên lửa được xác định là một phần trong bài diễn tập (của Nga) và trong vòng vài phút trung tâm chỉ huy lại tuân thủ các nguyên tắc chuẩn, cập nhật thông báo. Chúng tôi luôn theo dõi bất cứ mối đe dọa nào đối với lực lượng của chúng tôi và của các đồng minh", thông cáo nêu rõ.

Thông cáo không nêu cuộc diễn tập trên của Nga nhưng nhiều quan chức quốc phòng xác nhận điều này. Một quan chức cho hay, phía Nga đã đưa ra thông báo cho các phi công tránh khu vực tập trận.

Tin liên quan
Đang được quan tâm