Căn cứ Mỹ ở Syria bị nã hỏa lực, rocket rơi cách quân nhân chỉ vài trăm mét

(Dân trí) - Mỹ xác nhận rocket đã rơi xuống khu vực cách lực lượng của nước này đóng ở Syria chỉ vài trăm mét trong vụ tấn công nhằm vào nơi quân Mỹ đồn trú.

Căn cứ Mỹ ở Syria bị nã hỏa lực, rocket rơi cách quân nhân chỉ vài trăm mét - 1

 Lực lượng quân sự Mỹ ở Syria (Ảnh minh họa: ABC News).

Liên quân do Mỹ dẫn đầu đang đóng quân ở Syria ngày 23/3 xác nhận rằng, một quả rocket đã rơi "cách vài trăm mét" so với vị trí của quân nhân Mỹ đang đồn trú ở Syria, nhưng không gây ra thiệt hại hay thương vong.

Trước đó, đài truyền hình Al-Mayadeen có trụ sở ở Li Băng dẫn nguồn thạo tin cho hay, căn cứ Mỹ ở tỉnh phía đông Syria Deir ez-Zor bị nã tên lửa và vụ việc đã dẫn tới thương vong.

Tuy nhiên, thông báo của lực lượng liên quân đã bác bỏ thông tin vụ tấn công gây thiệt hại về người. Rocket đã nhằm vào cơ sở quân sự nằm sát ngay mỏ dầu Conoco ở tỉnh Deir ez-Zor.

Quân đội Mỹ, cùng với nhóm dân quân người Kurd của Lực lượng Dân chủ Syria, đang kiểm soát phần lãnh thổ ở phía bắc và đông bắc Syria, gồm các tỉnh Deir ez-Zor, Al-Hasakah và Raqqa. Đây là những khu vực có mỏ dầu khí lớn nhất tại Syria.

Cả Nga và Syria đều cáo buộc sự hiện diện quân sự của Mỹ tại quốc gia Trung Đông trong thời gian qua là bất hợp pháp. Syria cũng từng cáo buộc dầu của nước này đã bị Mỹ tự ý đem bán. 

Tình hình Trung Đông vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt trong thời gian qua, khi các cơ sở quân sự, ngoại giao của Mỹ và phương Tây ở khu vực thường xuyên trở thành mục tiêu bị tấn công bởi rocket. Ví dụ, theo AFP, trong năm 2020, đã xảy ra hàng chục vụ tấn công rocket, đặt bom nhằm vào các cơ sở ngoại giao, quân sự, an ninh phương Tây trên lãnh thổ Iraq. Các quan chức quân sự Iraq và phương Tây cáo buộc các nhóm vũ trang thân Iran đứng sau các vụ việc này. 

Đến đầu năm 2021, căn cứ có quân Mỹ đồn trú ở Iraq liên tiếp trở thành mục tiêu bị tấn công dữ dội. Tháng trước, Mỹ từng thực hiện một vụ không kích ở khu vực biên giới Syria, Iraq nhằm vào một nhóm dân quân nghi thân Iran. Tổng thống Mỹ Joe Biden mô tả vụ việc là "lời cảnh báo" tới Tehran.

Bài liên quan
Đang được quan tâm