1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Cần bao nhiêu tiền để gia nhập câu lạc bộ 1% người giàu nhất thế giới?

Minh Phương

(Dân trí) - Để gia nhập câu lạc bộ 1% người giàu có nhất thế giới chưa bao giờ là điều dễ dàng, điều đó đặc biệt khó khăn ở Monaco.

Cần bao nhiêu tiền để gia nhập câu lạc bộ 1% người giàu nhất thế giới? - 1
Ảnh minh họa: iStock

Theo nghiên cứu của Knight Frank tiến hành với hơn 20 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, một người cần khoảng 8 triệu USD để gia nhập câu lạc bộ này ở Monaco, nơi mà người dân thường không phải đóng thuế thu nhập. Sau Monaco là Thụy Sĩ và Mỹ với yêu cầu lần lượt 5,1 triệu USD và 4,4 triệu USD để gia nhập nhóm này. Tại Singapore, con số này là 2,9 triệu USD.

"Quý vị có thể thấy rõ tác động của chính sách thuế ", Liam Bailey - trưởng bộ phận nghiên cứu toàn cầu của Knight Frank, cho biết.

Nghiên cứu của Knight Frank cho thấy đại dịch Covid-19 đã nới rộng chênh lệch giàu, nghèo giữa các quốc gia. Cụ thể, giá trị tài sản đủ điều kiện để một người lọt vào nhóm 1% giàu nhất thế giới của Monaco cao hơn gần 400 lần so với Kenya. Ngân hàng Thế giới (World Bank) ước tính 2 triệu người ở Kenya đã rơi vào đói nghèo do đại dịch Covid-19. Trong khi đó, tài sản của 500 người giàu nhất thế giới đã tăng thêm 1,8 nghìn tỷ USD trong năm 2020, trong đó tài sản của tỷ phú Elon Musk và Jeff Bezos tăng nhiều nhất.

Mỹ là nước có nhiều người siêu giàu nhất thế giới mặc dù số người giàu ở một số nơi của khu vực châu Á -Thái Bình Dương có xu hướng tăng những năm gần đây. Theo dữ liệu của Bloomberg, tổng tài sản của các tỷ phú ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương hiện là 2,7 nghìn tỷ USD, gấp hơn 3 lần so với cuối năm 2016. Theo Knight Frank, châu Á-Thái Bình Dương được dự báo tiếp tục là khu vực có tăng trưởng về số cá nhân siêu giàu nhiều nhất thế giới trong giai đoạn 2020-2025, với số người sở hữu tài sản trên 30 triệu USD tăng 33%, dẫn đầu là Ấn Độ và Indonesia.

Sự gia tăng tài sản của nhóm người giàu cùng với việc chính phủ phải trang trải những tổn thất do Covid-19 gây ra đã dẫn đến việc một số quốc gia đưa ra hoặc cân nhắc áp dụng thuế tài sản.