1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Campuchia trục xuất nhà báo Trung Quốc bị cáo buộc đưa tin giả về Covid-19

Đức Hoàng

(Dân trí) - Campuchia đã trục xuất chủ biên người Trung Quốc của một trang tin điện tử với cáo buộc đưa tin thất thiệt về vắc xin Covid-19 mà Bắc Kinh tặng cho Phnom Penh.

Campuchia trục xuất nhà báo Trung Quốc bị cáo buộc đưa tin giả về Covid-19 - 1

Nhà báo người Trung Quốc Shen Kaidong (Ảnh: Khmer Times)

Khmer Times đưa tin, Tổng biên tập của trang tin trực tuyến Angkor Today Shen Kaidong đã nhận được lệnh trục xuất sau khi người này đăng một bài viết về nghi vấn rằng Campuchia có thể đã bán vắc xin COVID-19 do Trung Quốc viện trợ ra thị trường.

Theo chỉ thị của Bộ trưởng Nội vụ Campuchia Sar Kheng hôm 25/2, ông Shen, một người Trung Quốc, sẽ bị trục xuất về nước và bị cấm nhập cảnh vào Campuchia trong tương lai.

Trong khi đó, Bộ trưởng Thông tin Campuchia Khieu Kanharith cũng đã ra chỉ thị thu hồi giấy phép của Angkor Today do người chủ sở hữu trang tin này, Ung Kongkea, bị cáo buộc đăng những tin tức phóng đại trên Wechat làm ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng và gây hỗn loạn, ảnh hưởng tới an ninh quốc gia.

Ông Shen bị bắt hôm qua ở thành phố Siem Reap, nơi đặt trụ sở của trang tin Angkor Today. Ông đã được đưa tới Tổng cục xuất nhập cảnh của Bộ Nội vụ Campuchia để bị trục xuất về Trung Quốc.

Việc bắt giữ ông Shen được thực hiện sau khi phát ngôn viên Bộ Y tế Or Vandine phủ nhận tin tức do Angkor Today đăng tải và kêu gọi các nhà chức trách có hành động pháp lý chống lại việc đưa tin giả.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Phnom Penh cho rằng chính phủ Campuchia và quân đội đang bảo quản vắc xin Covid-19 và những vắc xin này "không thể bị tuồn ra thị trường".

Trung Quốc đã viện trợ cho Campuchia 1 triệu liều vắc xin Covid-19. Hôm 7/2, đích thân Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã ra sân bay Phnom Penh nhận lô vắc xin đầu tiên từ phía Bắc Kinh và cho rằng động thái này cho thấy sự hào phóng của Trung Quốc và sẽ đóng góp vào quan hệ song phương giữa 2 nước.

Tháng trước, ông Hun Sen tuyên bố sẽ là người Campuchia đầu tiên tiêm vắc xin Trung Quốc. Tuy nhiên, sau đó ông cho biết sẽ không tiêm vắc xin Covid-19 của công ty Sinopharm do các "yêu cầu về giới hạn tuổi tác" từ cơ quan y tế Campuchia.

Vắc xin của Sinopharm chỉ có thể tiêm được cho người từ 18 tới 59 tuổi, trong khi ông Hun Sen năm nay 68 tuổi nên không đủ điều kiện.