Campuchia đề nghị Síp hợp tác điều tra cáo buộc Thủ tướng Hun Sen có 2 quốc tịch

Ngày 6/10, Bộ trưởng Tư pháp Campuchia đã ký thư gửi người đồng cấp Cộng hòa Síp (Cyprus) đề nghị hợp tác điều tra và cung cấp sự thật liên quan đến cáo buộc rằng Thủ tướng Hun Sen đã được quốc gia châu Âu này cấp hộ chiếu.

Trong thư, Bộ trưởng bộ Tư pháp Campuchia cho rằng một số tờ báo của Anh và Mỹ vừa qua đã đăng những thông tin phát hiện từ "Hồ sơ Pandora", trong đó có những cáo buộc sai sự thật về việc Thủ tướng Hun Sen sở hữu hộ chiếu quốc gia Síp.

Campuchia đề nghị Síp hợp tác điều tra cáo buộc Thủ tướng Hun Sen có 2 quốc tịch - 1

Ông Keut Rith, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Campuchia (Ảnh: Bộ Tư pháp Campuchia).

Bộ Tư pháp Campuchia khẳng định chắc chắn Thủ tướng Hun Sen chỉ có quốc tịch Campuchia và ông thường xuyên tuyên bố công khai về lập trường chính trị kiên định luôn ở bên cạnh người dân Campuchia, không bao giờ rời bỏ nhân dân và Vương quốc Campuchia trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Việc các bài báo đưa tin xuyên tạc và sai sự thật về Thủ tướng Hun Sen gây tổn hại nghiêm trọng đến danh dự và sự chính trực của Thủ tướng cũng như của nhân dân và toàn thể Vương quốc Campuchia.

Bộ Tư pháp Campuchia đề nghị phía Síp hợp tác điều tra và chính thức cung cấp thông tin về sự việc trên để làm sáng tỏ với công chúng và toàn thể nhân dân Campuchia, cũng như bảo vệ danh dự của Vương quốc Campuchia và Thủ tướng Hun Sen.

Cùng ngày, Đoàn Luật sư của Chính phủ Hoàng gia Campuchia đã yêu cầu các tờ báo nước ngoài gỡ bỏ bài đăng có thông tin sai sự thật nói trên và cho biết họ sẽ xem xét thực hiện các hành động pháp lý đối với các tờ báo này.