Thủ tướng Campuchia muốn cấm quan chức chủ chốt mang 2 quốc tịch

(Dân trí) - Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã chỉ đạo Bộ Tư pháp sửa đổi hiến pháp nhằm cấm những người nắm giữ các vị trí cấp cao trong chính phủ, bao gồm của thủ tướng, mang 2 quốc tịch.

Thủ tướng Campuchia muốn cấm quan chức chủ chốt mang 2 quốc tịch - 1

Thủ tướng Campuchia Hun Sen (Ảnh: AFP).

Trên trang Facebook cá nhân, Thủ tướng Campuchia nhấn mạnh, những chính trị gia nắm chức vụ thủ tướng, chủ tịch thượng và hạ viện, lãnh đạo hội đồng hiến pháp, chỉ được phép mang quốc tịch Campuchia "để thể hiện sự trung thành với đất nước và tránh sự can thiệp của nước ngoài".

Cùng ngày, các luật sư của chính phủ Campuchia khẳng định Thủ tướng Hun Sen chỉ có một quốc tịch.

Trước đó, báo Guardian của Anh đã đưa thông tin về "vụ nổ" rò rỉ tài liệu mật mang tên "Hồ sơ Pandora", trong đó nêu nghi vấn ông Hun Sen là "một trong số hàng nghìn người không phải là người châu Âu được cấp hộ chiếu Síp".

Tuy nhiên, các luật sư của chính phủ Campuchia ngày 6/10 tuyên bố nội dung bài báo nói trên là hoàn toàn sai sự thật. Theo các luật sư, ông Hun Sen chỉ có quốc tịch Campuchia.

"Các luật sư của chính phủ phủ nhận và bác bỏ hoàn toàn nội dung bài báo của Guardian. Đó là nội dung không trung thực, vô căn cứ và hoàn toàn sai sự thật", tuyên bố nêu rõ.