Các nước Ả rập gửi yêu sách 13 điểm tới Qatar giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - 4 quốc gia Ả rập từng tuyên bố tẩy chay Qatar đã gửi một bản yêu sách gồm 13 điểm, trong đó đòi Doha cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran và đóng cửa căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại nước này.

Văn phòng của hãng hàng không Qatar Airways ở Manama, Bahrain. (Ảnh: Reuters)
Văn phòng của hãng hàng không Qatar Airways ở Manama, Bahrain. (Ảnh: Reuters)

Reuters ngày 23/6 dẫn nguồn tin từ một quan chức của một trong 4 quốc gia Ả rập gồm Ả-rập Xê-út, Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), Ai Cập và Bahrain, đề cập tới bản danh sách gồm 13 yêu sách gửi tới Qatar gần đây.

Theo đó, bản danh sách trên yêu cầu Qatar phải đóng cửa kênh truyền hình nhà nước Al Jazeera, cắt đứt quan hệ với Iran và đóng cửa căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ trên lãnh thổ Qatar.

Ngoài ra, 4 quốc gia Ả rập cũng yêu cầu Qatar phải công khai tuyên bố cắt đứt quan hệ với các tổ chức khủng bố cực đoan, bao gồm tổ chức Anh em Hồi giáo, Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), al-Qaeda, Hezbollah và Jabhat Fateh al Sham.

Qatar cũng được yêu cầu phải giao nộp tất cả các phần tử khủng bố nằm trong danh sách do 4 nước Ả rập cung cấp và đưa các phần tử này ra khỏi lãnh thổ của mình.

4 nước Ả rập còn yêu cầu Qatar phải ngay lập tức dừng việc can thiệp vào công việc nội bộ cũng như các hoạt động đối ngoại của các quốc gia này, đồng thời không được cấp quốc tịch Qatar cho công dân của 4 nước này.

Các quốc gia Ả rập đã nhờ Kuwait làm trung gian, trao bản danh sách trên cho Qatar và đòi Doha phải thực hiện tất cả các yêu sách trong vòng 10 ngày. Nếu không thực hiện, Doha sẽ không thể chấm dứt cuộc khủng hoảng ngoại giao được đánh giá là trầm trọng nhất trong nhiều năm qua tại vùng Vịnh.

Giới chức Qatar hiện chưa đưa ra phản hồi về yêu sách 13 điểm của các nước Ả rập. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman al-Thani ngày 19/6 tuyên bố nước này chỉ ngồi vào bàn đàm phán nếu các nước Ả rập đồng ý dỡ bỏ các biện pháp tẩy chay Qatar.

Trước đó, ngày 5/6, Ả-rập Xê-út, UAE, Ai Cập, Bahrain và một số quốc gia trong khu vực đã tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao, kinh tế, thương mại với Qatar sau khi cáo buộc Doha hỗ trợ các nhóm khủng bố và duy trì mối quan hệ với Iran. Tuy nhiên, Qatar đã nhanh chóng lên tiếng bác bỏ các cáo buộc này.

Thành Đạt

Tổng hợp

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm