Ca Covid-19 tăng vọt, Nga treo thưởng ô tô "hút" dân đi tiêm chủng

Đức Hoàng

(Dân trí) - Thủ đô Moscow, Nga tổ chức bốc thăm tặng ô tô cho người dân đi tiêm vắc xin Covid-19 trong nỗ lực đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng chậm chạp khi số ca bệnh đang tăng vọt trong thời gian qua.

Ca Covid-19 tăng vọt, Nga treo thưởng ô tô hút dân đi tiêm chủng - 1

Một phụ nữ tiêm chủng vắc xin Covid-19 Sputnik V tại Nga (Ảnh: Reuters).

Reuters đưa tin, Moscow sẽ tổ chức hoạt động bốc thăm trúng thưởng với các phần quà là ô tô nhằm đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng Covid-19 vốn đang khá chậm chạp ở thủ đô nước Nga.

Thông báo ngày 13/6 của Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin được đưa ra trong bối cảnh thành phố này ghi nhận 7.704 ca Covid-19 vào cùng ngày, mức tăng cao nhất trong một ngày kể từ 24/12/2020.Trong khi đó, Nga ngày 13/6 ghi nhận 14.723 ca Covid-19 mới, cao nhất kể từ 13/2.

Theo ông Sobyanin, bất cứ người dân nào trên 18 tuổi tiêm chủng liều đầu tiên trong hai liều vắc xin Covid-19 từ 14/6 tới 11/7 sẽ được tự động đưa vào danh sách bốc thăm trúng thưởng tặng xe hơi. Ông cho hay, 5 chiếc xe, mỗi chiếc trị giá 13.900 USD, sẽ được tặng cho người dân trong 5 tuần.

Trước đó, quan chức này nhiều lần phàn nàn về việc có ít người dân Moscow đi tiêm chủng. Ông không nêu ra số liệu cụ thể những người đã tiêm chủng cho tới lúc này, nhưng ngày 21/5, ông nói rằng, 1,3 triệu người trên 12 triệu dân của thành phố đã tiêm một liều vắc xin.

Ngày 12/6, ông Sobyanin cho hay, Moscow đang bố trí lại hàng nghìn giường bệnh đối phó với làn sóng Covid-19 và yêu cầu người dân nghỉ có lương ở nhà trong 1 tuần để ngăn mầm bệnh lây lan.

Ngoài ra, Moscow cũng ban hành các biện pháp hạn chế để chống dịch. Tuy nhiên, ông Sobyanin nhấn mạnh rằng, đây chỉ là một biện pháp tạm thời và để cải thiện một cách bền vững tình hình, Moscow cần tăng tốc tiêm chủng.