1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ca Covid-19 tăng kỷ lục, Thái Lan cấp tập dựng bệnh viện dã chiến

Thành Đạt

(Dân trí) - Một bệnh viện dã chiến đã được dựng lên ngay tại sân bay ở thủ đô Bangkok của Thái Lan khi số ca mắc Covid-19 trong ngày tiếp tục lập kỷ lục.

Ca Covid-19 tăng kỷ lục, Thái Lan cấp tập dựng bệnh viện dã chiến - 1

Giường bệnh tại bệnh viện dã chiến ở sân bay Don Mueang, Thái Lan (Ảnh: Reuters).

Các tình nguyện viên Thái Lan ngày 28/7 đã biến một nhà kho chứa hàng tại sân bay Don Mueang ở thủ đô Bangkok thành bệnh viện dã chiến với sức chứa 1.800 giường dành cho bệnh nhân Covid-19, khi nước này đang đối phó với đợt bùng phát dịch lớn nhất từ trước đến nay.

Thái Lan hôm nay ghi nhận thêm 16.533 ca nhiễm mới và 133 ca tử vong vì Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm lên 543.361 người và 4.397 trường hợp tử vong.

Các công nhân đã khoan tường để lắp đặt nhà vệ sinh và kê giường, xếp chăn trong bệnh viện dã chiến.

Ca Covid-19 tăng kỷ lục, Thái Lan cấp tập dựng bệnh viện dã chiến - 2

Bên trong bệnh viện dã chiến ở sân bay của Thái Lan (Ảnh: Reuters).

"Đây là bệnh viện dã chiến cấp 1+, nơi có thể tiếp nhận số lượng lớn bệnh nhân với các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn", bác sĩ Rienthong Nanna, giám đốc Bệnh viện Mongkutwattana, nói với Reuters.

"Tuy nhiên nếu tình trạng của bệnh nhân xấu đi, họ sẽ được chuyển đến bệnh viện dã chiến khác của chúng tôi có tên là Bệnh viện dã chiến Pitak Rachan", ông Rienthong nói thêm.

Ca Covid-19 tăng kỷ lục, Thái Lan cấp tập dựng bệnh viện dã chiến - 3

Nhân viên lắp đặt bệnh viện dã chiến tại sân bay ở Bangkok (Ảnh: Reuters).

Ông Rienthong cho biết số ca nhiễm sẽ tiếp tục tăng và sẽ cần thêm nhiều bệnh viện dã chiến hơn.

Thái Lan đã ghi nhận xu hướng dịch bệnh đáng lo ngại với hơn 10.000 ca nhiễm mỗi ngày trong hơn một tuần.

Số ca Covid-19 tăng vọt ở Bangkok đã gây sức ép lớn lên hệ thống y tế của thủ đô, trong khi chính phủ Thái Lan đang phải đối mặt với sự chỉ trích của người dân về việc chậm triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin.

Thái Lan đặt mục tiêu tiêm chủng cho 50 triệu người vào cuối năm nay, nhưng cho đến nay mới chỉ có 5,6% trong tổng số hơn 66 triệu dân của nước này được tiêm chủng đầy đủ, trong khi 19,2% đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin.

Ca Covid-19 tăng kỷ lục, Thái Lan cấp tập dựng bệnh viện dã chiến - 4

Cảnh chen chúc tại trung tâm tiêm chủng Thái Lan (Ảnh: The Nation).

Ngày 27/7, Trung tâm Tiêm chủng Bang Sue ở quận Chatuchak của Bangkok chật cứng cả ngày, vì nhiều người tranh thủ những ngày nghỉ lễ để đến thủ đô tiêm vắc xin. Những người cao tuổi và người đặt lịch hẹn trước sẽ được tiêm.

Những người xếp hàng tại trung tâm tiêm chủng cho biết, họ đi từ tỉnh khác tới Bangkok từ sáng sớm để chờ tới lượt tiêm. Tuy nhiên, một số người thất vọng vì không đáp ứng đủ điều kiện tiêm chủng nên phải quay về.

Những tin tức và hình ảnh về trung tâm Bang Sue với số lượng người đông đúc đã được lan truyền trên mạng xã hội vào đầu tuần này. Nhiều người lo ngại nguy cơ bùng dịch từ việc tập trung quá nhiều người tại một trung tâm tiêm chủng.

Ca Covid-19 tăng kỷ lục, Thái Lan cấp tập dựng bệnh viện dã chiến - 5

Người dân xếp hàng chờ tiêm vắc xin tại trung tâm tiêm chủng Bang Sue ở Thái Lan (Ảnh: The Nation).

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha ngày 27/7 đã bác bỏ tin đồn rằng trung tâm tiêm chủng Bang Sue sẽ đóng cửa để ngăn chặn tình trạng quá tải.

"Trung tâm tiêm chủng Bang Sue sẽ tiếp tục cung cấp vắc xin cho những người đã đăng ký trực tuyến từ trước. Trung tâm này sẽ sắp xếp lại các khu vực tiêm chủng và áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội để ngăn chặn tình trạng chen chúc", Thủ tướng Thái Lan nói.

Ông Chan-o-cha cũng cho biết các biện pháp sẽ được áp dụng để đảm bảo các dịch vụ tiêm chủng nhanh hơn, như để người lớn tuổi tiêm vào buổi sáng và các nhóm khác vào buổi chiều, hoặc cho phép những người dưới 60 tuổi khỏe mạnh bỏ qua kiểm tra huyết áp.